Trung Quốc tăng mạnh xuất khẩu cá ngừ nguyên liệu trong năm 2020

Adv thuysan247
Xuất khẩu cá ngừ đông lạnh nguyên con của Trung Quốc tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2020, nhưng lại giảm đáng kể trong nửa cuối năm. Mặc dù vậy, tổng khối lượng xuất khẩu cá ngừ của nước này trong năm qua đã tăng đáng kể, trong đó các lô hàng xuất khẩu sang Thái Lan tăng mạnh nhất.

Xuất khẩu cá ngừ đông lạnh nguyên con của Trung Quốc tăng mạnh trong những tháng đầu năm 2020, nhưng lại giảm đáng kể trong nửa cuối năm. Mặc dù vậy, tổng khối lượng xuất khẩu cá ngừ của nước này trong năm qua đã tăng đáng kể, trong đó các lô hàng xuất khẩu sang Thái Lan tăng mạnh nhất.

thuysan247.com

Chú thích ảnh

Loin cá ngừ

Theo dữ liệu công bố của FAO, xuất khẩu cá ngừ nguyên con đông lạnh từ Trung Quốc đạt khoảng 134.000 tấn trong năm 2020, tăng đáng kể so với mức 111.000 tấn của năm 2019. Khoảng 45% trong số này được xuất khẩu trong tháng 3,4 và 5. Điều này có nghĩa là trong thời gian đó, các lô hàng xuất khẩu từ Trung Quốc đã tăng hơn 3 lần so với năm trước. Đây cũng là thời điểm phần lớn thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và tất cả các thị trường bắt đầu đóng cửa. Lệnh đóng cửa đã khiến người tiêu dùng mua dự trữ các sản phẩm khiến các nhà chế biến cá ngừ đóng hộp phải tăng năng suất sản xuất cá ngừ đóng hộp lên cao hơn. Nhu cầu thu mua nguyên liệu từ các nhà máy chế biến đồ hộp vì thế cũng tăng vọt.

Phần lớn các sản phẩm cá ngừ của Trung Quốc được xuất sang Thái Lan, nước này đã tăng gấp đôi khối lượng nhập khẩu trong năm 2020. Các nhà máy sản xuất đồ hộp của nước này đã chế biến cá ngừ được đánh bắt bởi các đội tàu của Trung Quốc và sau đó xuất khẩu sang Mỹ và các thị trường khác trên thế giới. Các nhà nhập khẩu khác lại gia tăng nhu cầu đối với các sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam và Tây Ban Nha. Tây Ban Nha cũng là nước nhập khẩu loin cá ngừ hấp của Trung Quốc nhiều nhất trong khối EU, các sản phẩm này được miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ).

Xuất khẩu cá ngừ của Trung Quốc sang Nhật Bản thấp hơn một chút, còn xuất khẩu sang Philippines giảm mạnh. Năm 2019, nước này đã nhập khẩu khoảng 15.000 tấn, trong khi năm 2020 nước này chỉ nhập khẩu được 6.000 tấn. Nguyên nhân của sự sụt giảm này một phần là do Philippines là nước xuất khẩu chính các sản phẩm cá ngừ đóng hộp và đóng túi cho thị trường dịch vụ thực phẩm. Mà thị trường này gần như bị đóng cửa hoàn toàn do tác động của đại dịch Covid-19 diễn ra vào năm ngoái.

Trong khi đó, xuất khẩu sang Indonesia lại tăng gấp đôi từ mức 5.000 tấn năm 2019 lên 10.000 tấn trong năm 2020. Còn xuất khẩu cá ngừ đông lạnh sang Nga và Iran lại giảm mạnh.

Nguồn: Theo vasep.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.
CompactDry-VP

Bình luận bài viết