TP Móng Cái: Tín hiệu vui từ nuôi trồng thủy sản

Adv thuysan247
Bằng những cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đạt nhiều kết quả, TP Móng Cái đã và đang trở thành một trong những vùng nuôi trồng thủy sản (NTTS) tập trung lớn của tỉnh. 6 tháng đầu năm nay, ngành Thủy sản của thành phố tiếp tục tăng trưởng mạnh, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Nhiều hộ dân thôn Đông, xã Vạn Ninh (TP Móng Cái) đầu tư nuôi tôm theo quy mô lớn, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Bằng những cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đạt nhiều kết quả, TP Móng Cái đã và đang trở thành một trong những vùng nuôi trồng thủy sản (NTTS) tập trung lớn của tỉnh. 6 tháng đầu năm nay, ngành Thủy sản của thành phố tiếp tục tăng trưởng mạnh, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương.

thuysan247.com

Theo Quy hoạch vùng NTTS tập trung trên địa bàn thành phố, Móng Cái đặt ra mục tiêu đến năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng đạt gần 2.300ha; tổng sản lượng NTTS tại các vùng tập trung đạt gần 12.000 tấn. Được biết, 11/12 xã, phường có diện tích nuôi tôm của địa phương đã hình thành các vùng NTTS; người dân chủ động ứng dụng công nghệ mới, đầu tư xây dựng các hệ thống đường, điện, kênh mương, đầm nuôi với kỹ thuật tiên tiến. Hiện thành phố đã hoàn thành bàn giao cắm mốc hiện trường cho 10/10 xã, phường quản lý, ban hành quy chế quản lý các vùng NTTS tập trung. 

thủy sản, nuôi trồng thủy sản, chính sách thủy sản, nuôi tôm, vùng nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Ninh

Người dân khu 1, phường Bình Ngọc (TP Móng Cái) nuôi hàu treo dây trên bè gần bờ.

Tìm hiểu tại phường Bình Ngọc, chúng tôi được ông Hoàng Anh Tuất, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, cho biết: Với 164ha NTTS và 118 bè, mảng đánh bắt thủy sản đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn, phường luôn xác định thủy sản là lĩnh vực kinh tế quan trọng. Trong đó, các khu phố 1,2,3,4 của phường hiện đã được quy hoạch vào vùng NTTS tập trung. Bà con được hỗ trợ nhiều để xây dựng hạ tầng phục vụ sản xuất theo công nghệ tiên tiến. Chủ trương của phường là nỗ lực vào cuộc để luôn sát cánh cùng người dân tiếp tục đưa việc NTTS mang lại giá trị lớn và bền vững. Đặc biệt là coi trọng tiêu chí vệ sinh thực phẩm và bảo vệ môi trường nuôi; vận động người dân thực hiện đúng những quy chuẩn, quy trình sản xuất ổn định.

Còn tại một số xã như Hải Hòa, Vạn Ninh… đã có những hộ dân chủ động ứng dụng công nghệ nuôi tôm sạch Semi Biofloc thay cho cách nuôi truyền thống, góp phần từng bước nâng cao sản lượng và giá trị sản xuất. Ông Bùi Văn Trình (thôn Đông, xã Vạn Ninh) chia sẻ: “Chi phí đầu tư công trình, thiết bị theo công nghệ nuôi sinh học tuy hơi cao (khoảng 1 tỷ đồng/ha) nhưng quy trình này giúp người nuôi an toàn hơn, hiệu quả hơn và mang tính bền vững. Hơn nữa, quy trình này không sử dụng kháng sinh, chủ yếu sử dụng vi sinh nên cho ra được những sản phẩm sạch, cải thiện vượt bậc năng lực cạnh tranh trên thị trường”.

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế thành phố, từ đầu năm 2019 đến nay, diện tích NTTS của toàn thành phố đạt trên 1.720ha, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước và đạt 90% kế hoạch năm. Tổng sản lượng thủy sản đạt gần 9.900 tấn; trong đó sản lượng khai thác đạt gần 4.700 tấn, sản lượng nuôi trồng đạt trên 5.200 tấn, đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Nhằm hạn chế tình hình dịch bệnh, TP Móng Cái đang phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan chuyên môn về thủy sản kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh và tập huấn khoa học kỹ thuật, khuyến cáo người nuôi các biện pháp kỹ thuật cần thiết. Công tác quan trắc môi trường, phòng chống dịch bệnh thủy sản được duy trì thường xuyên. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh vật tư, thuốc thú y phục vụ cho ngành Thủy sản được tăng cường, đảm bảo theo đúng quy định.

Nguồn: Theo baoquangninh.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết