Tiềm năng của ngành tảo biển và các loài thủy sản có vỏ

Adv thuysan247
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ cho chúng ta thấy về tiềm năng toàn cầu của ngành tảo biển và các loài thủy sản có vỏ trong việc cải thiện môi trường biển, cung cấp thực phẩm và hỗ trợ sinh kế.

Tảo xoắn trong lòng đại dương.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ cho chúng ta thấy về tiềm năng toàn cầu của ngành tảo biển và các loài thủy sản có vỏ trong việc cải thiện môi trường biển, cung cấp thực phẩm và hỗ trợ sinh kế.

thuysan247.com

Tài liệu hướng dẫn đầu tiên về tiềm năng nghề nuôi động vật có vỏ và tảo biển bền vững đã được công bố bởi các nhà khoa học đến từ Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (The Nature Conservancy) và Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (US National Oceanic and Atmospheric Administration – NOAA).

Trái với những định kiến về ngành nuôi trồng thủy sản, nuôi thương phẩm các loài có vỏ và tảo biển sẽ tác động tích cực đến môi trường xung quanh qua việc loại bỏ các chất phú dưỡng, cung cấp môi trường sống cho các loài khác trong hệ sinh thái, đồng thời giải quyết nhu cầu công việc và thực phẩm của con người.

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (The Nature Conservancy) và những cộng sự của họ đã công bố những vùng trên thế giới có cơ hội cao nhất để phát triển nghề nuôi này, nhằm giúp phục hồi lại hệ sinhthái biển trong khi vẫn cung cấp các lợi ích về kinh tế và xã hội.

Là nghiên cứu đầu tiên trong nghiên cứu khảo sát tiềm năng toàn cầu cho khái niệm “Nuôi trồng thủy sảnphục hồi”. Với sự cộng tác giữa Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên,  Cơ quan Quản lý Khí quyểnvà Đại dương Quốc gia Mỹ, Trung tâm khoa học quốc gia ven biển (National Ocean ServiceNational Centers for Coasters Ocean Science - NCCOS) và Trường Đại Học Adelaide, Australia đã mang đến bộ dữ liệu không gian quy mô toàn cầu gồm các vấn đề chính của môi trường, kinh tế xã hội và sức khỏe conngười.

 

Ngành tảo biển và các loài thủy sản có vỏ giúp cải thiện môi trường biển, cung cấp thực phẩm và hỗ trợ sinh kế.

 

 

Nghiên cứu tập trung vào những nơi mà chính phủ, các tổ chức phát triển quốc tế và những nhà đầu tư cần ưu tiên trong nỗ lực thúc đẩy sự thay đổi về chính sách công, khả năng phát triển, kế hoạch kinh doanh để nâng cao nhận thức hoàn toàn tiềm năng sinh thái, kinh tế xã hội của nghề nuôi có thể cải thiện môi trường này.

Nghiên cứu đã tìm ra 10 khu vực có cơ hội cao nhất choviệc phát triển nuôi trồng loài có vỏ đó là Châu Âu, Châu Đại Dương và Bắc Mỹ. Trong khi việc trồng tảo biển cao nhất tập trung ở Châu Âu, Châu Á, Bắc Đại Dương và Nam Mỹ.

Hệ sinh thái vùng biển Bắc Châu Âu được xác định là hệ sinh thái biển có cơ hội cao nhất trong việc phát triển nuôi trồng thủy sản phục hồi. Vì vùng nước ven biển ở đây chịu ô nhiễm hữu cơ nhất thế giới cùng với sự mất mát của các rạn đá ngầm và áp lực lớn từ khai thác thủy sản. Nghiên cứu còn cho thấy nuôi thương phẩm loài có vỏ và tảo biển có thể giúp giải quyết các thách thức cấp bách của hệ sinh thái này cũng như các vùng sinh thái biển khác.

Một số hệ sinh thái biển phía Đông Trung Quốc có cơ hội cao để trở thành vùng nuôi công nghiệp cho ngành nuôi trồng các loài có vỏ và tảo biển. Thực tế, những trang trại nuôi hiện tại đã chứng minh rằng việc sửa đổi thực hành nuôi trồng thủy sản sẽ cải thiện và tối ưu hóa những lợi ích của hệ sinh thái.

Ở những vùng khác như Nam California Bight, mặc dù nghề nuôi loài có vỏ và tảo biển mang lại nhiều lợi ích nhưng gần đây họ đã giới hạn hoặc ngừng hoạt động nghề nuôi này. Ở những khu vực khác như Đông Bắc New Zealand, công nghiệp nuôi loài có vỏ khá năng động, nhưng lại không có ngành trồng tảo biển, để có thể cung cấp thêm chức năng sinh thái.

Ở những quốc gia có thu nhập thấp hoặc trung bình thường bị hạn chế về các khoản chi phí hỗ trợ phục hồi hệ sinh thái ven biển nên việc phát triển nghề nuôi tảo biển và loài có vỏ vừa cải tạo hệ sinh thái vừa góp phần phát triển kinh tế.

Cuối cùng, nghiên cứu cho thấy hệ sinh thái biển trong tất cả các lục địa đều có thể áp dụng ngành nuôi trồng thủy sản phục hồi nhằm mang lại các giá trị cho hệ sinh thái và conngười. Ngành thủy sản có vỏ và tảo biển mang lại hy vọng hiện thực hóa nuôi trồng thủy sản phục hồi, đồng thời mang đến cơ hội cho các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này.

Nguồn: Theo The Nature Conservation
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết