Thủy sản Việt Nam thích nghi với chính sách zero Covid’ của Trung Quốc

Adv thuysan247
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Trung Quốc trong quý 1/2022 tăng trưởng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã thích nghi tốt với chính sách "zero Covid" của nước này.

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Trung Quốc trong quý 1/2022 tăng trưởng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: VASEP

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Trung Quốc trong quý 1/2022 tăng trưởng gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã thích nghi tốt với chính sách "zero Covid" của nước này.

thuysan247.com

Theo Tổng cục Hải quan, trong quý 1 vừa qua xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đạt 326 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, mặt hàng cá tra có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, đạt 65.000 tấn tương đương 165 triệu USD, tăng 87% về lượng và tăng 2,6 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2021.

Giá cá tra trung bình đạt 2.530 USD/tấn, tăng 74%. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm đã có tín hiệu phục hồi tăng trưởng tốt vào đầu năm nay sau khi giảm đến 22% trong năm 2021.

Hiện tại Trung Quốc vẫn kiên định với chính sách "zero Covid" và nhiều thành phố lớn của nước này đang trong tình trạng phong tỏa. Do đó, các quy định về nhập khẩu hàng hóa vào nước này vẫn khắt khe. Chính vì vậy, doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường này cần đảm bảo công tác kiểm soát và phòng chống Covid-19 trong quá trình đưa hàng vào nước này.

VASEP dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng tốt trong năm 2022 do nhu cầu tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc đang cao. Mặt khác, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã thích ứng kịp với các chính sách chống Covid-19 của Trung Quốc.

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý 1/2022 ngoài sự hồi phục mạnh từ thị trường Trung Quốc, các thị trường quan trọng khác cũng có mức tăng trưởng mạnh như: Nhật Bản tăng 82%, EU tăng 62%, Mỹ tăng 57%… Tổng kim ngạch xuất khẩu quý 1 đạt 2,52 tỉ USD, tăng trên 45% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng tăng 788 triệu USD. Đặc biệt trong tháng 3 vừa qua có sự tăng trưởng mạnh đến 60% so với tháng 2 và là tháng đầu tiên trong lịch sử ngành xuất khẩu thủy sản ghi nhận kim ngạch vượt 1 tỉ USD.

Chí Nhân

Nguồn: Theo https://vasep.com.vn/
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết