Sóc Sơn: Làm giàu lãi lớn nhờ nuôi ếch

Adv thuysan247
Sau nhiều năm tìm tòi, mạnh dạn đầu tư, đến nay, anh Nguyễn Văn Kết (xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn) đã phát triển thành công trang trại nuôi ếch Thái Lan với quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc.

Một góc nuôi ếch của anh Kết

Sau nhiều năm tìm tòi, mạnh dạn đầu tư, đến nay, anh Nguyễn Văn Kết (xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn) đã phát triển thành công trang trại nuôi ếch Thái Lan với quy mô lớn nhất khu vực phía Bắc.

thuysan247.com

Tình cờ xem được một chương trình nuôi ếch trên truyền hình, anh Kết cảm thấy rất hứng thú. Ngỏ ý muốn nuôi ếch thử nghiệm, anh bị gia đình gạt đi do đi ngược lại nghề thiết kế quảng cáo của gia đình. Không muốn làm công cả đời, anh Kết quyết tâm tìm hướng đi mới.

Năm 2006, với số vốn ít ỏi chỉ khoảng 5 triệu đồng, anh Kết đã đầu tư nuôi 5.000 con ếch Thái Lan trên diện tích hơn 50m2. Do gia đình không ủng hộ nên ban đầu, một mình anh Kết phải tự lo toan việc xây dựng chuồng nuôi, đi mua con giống, thức ăn, mày mò tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc…

Vạn sự khởi đầu nan, do không được học tập bài bản nên việc thiết kế chuồng nuôi, chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh trên đàn ếch khiến anh Kết gặp nhiều khó khăn. Anh thường xuyên lên mạng tự tìm hiểu kỹ thuật, rồi bắt xe đi tới tham quan, học tập kinh nghiệm tại những trại ếch lớn ở các tỉnh, thành lân cận. Với tinh thần ham học hỏi, sự kiên trì, kiến thức nuôi ếch của anh dần hoàn thiện.

Bên cạnh ếch thương phẩm, năm 2008, anh Kết tiếp tục mở rộng sản xuất thêm ếch giống, chủ yếu là giống Thái Lan. Để khắc phục giá lạnh của mùa Đông ở miền Bắc, anh Kết đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà kính nuôi ếch. Anh cho biết, ếch là loài sinh vật dễ nuôi và ít bị dịch bệnh. Thức ăn chủ yếu của đàn ếch là các loại cây lá. Nhờ chất lượng và nhu cầu thị trường dồi dào nên việc tiêu thụ sản phẩm ếch thuận lợi, giúp anh có nguồn thu để tiếp tục mở rộng diện tích nuôi ếch.

Đến nay, quy mô trang trại nuôi ếch của anh Kết đã lên tới 7.000m2. Mỗi năm, trang trại cung cấp cho thị trường từ 800.000 đến 1 triệu con ếch giống, và từ 7 – 10 tấn ếch thương phẩm. Bên cạnh đó, trang trại còn tư vấn chuyển giao kỹ thuật và cung cấp vật tư cho các cơ sở nuôi ếch tại 13 tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Nhờ giá cả ổn định, trung bình mỗi năm anh Kết thu lãi khoảng 800 triệu đồng, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động.

Anh Kết cho biết, bản thân đang ấp ủ mong muốn xây dựng được thương hiệu “Ếch sạch Bắc Phú”, bởi theo anh, chỉ khi có thương hiệu, các sản phẩm ếch mới chiếm lĩnh và mở rộng được thị trường, qua đó, mang lại giá trị lớn hơn cho người nông dân.

“Hiện, chúng tôi đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Hy vọng trong năm 2019, ếch sạch xã Bắc Phú sẽ chính thức có một danh xưng, để ngày càng được nhiều người biết đến hơn” – anh Kết nói.

Nguồn: Theo Báo KTĐT
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết