Sản lượng hải sản nhiều, dù cuối vụ cá nam

Adv thuysan247
Vụ cá nam được tính từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9 dương lịch, nhưng đối với ngư dân, mùa cá nam chỉ thực sự khởi động khi có gió Tây Nam thổi về và chấm dứt khi có gió bấc.

Sản lượng cá cập Cảng Cồn Chà rất nhiều.

Vụ cá nam được tính từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 9 dương lịch, nhưng đối với ngư dân, mùa cá nam chỉ thực sự khởi động khi có gió Tây Nam thổi về và chấm dứt khi có gió bấc.

thuysan247.com

Thời điểm gần cuối vụ nam, mới thấy những nếp nhăn trên trán của nhiều ngư dân giãn ra vì cuối cùng họ cũng được “lộc” biển sau nhiều tháng rời bờ, khai thác vùng biển xa.

Từ đầu vụ cá nam đến nay, có thể thấy rõ sự chuyển biến thời tiết theo hướng có lợi cho nghề cá. Trong vụ nam, chỉ trừ tháng 6 do ngư trường bị ảnh hưởng của các dòng hải lưu liên tục chảy mạnh, gây không ít khó khăn cho hoạt động đánh bắt của các thuyền nghề, các đàn cá nổi đã ít xuất hiện hơn, còn lại các tháng khác, tình hình thời tiết rất thuận lợi cho hoạt động khai thác hải sản ở các vùng biển. Đặc biệt, trong tháng 8 trên ngư trường truyền thống, các đàn cá nổi (cá cơm, cá nục, cá ngừ, cá lồ ồ…) thường xuyên xuất hiện rất dày và kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 - 7 ngày/đợt, với trữ lượng rất lớn nên nhiều thuyền nghề khai thác đạt hiệu quả cao, nhất là các tàu nghề pha xúc, vây rút chì, mành chụp, lưới rê…

Ngư dân Nguyễn Văn Tư (phường Bình Hưng) chia sẻ: Mỗi chuyến ra khơi đánh bắt vụ cá nam kéo dài 20 - 24 ngày, bình quân 1 tàu đánh bắt đạt sản lượng khoảng 5 - 7 tấn, trừ chi phí còn lãi trung bình 150 triệu đồng, nếu trúng đậm có thể lãi 300 - 400 triệu đồng. Nếu như tháng trước, tàu của nhiều ngư dân ra khơi phải lỗ vốn do sản lượng đánh bắt giảm cộng với ngư trường đang có xu hướng ngày càng cạn kiệt và nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao dường như mất bóng. Nhưng trong tháng 8 này, nhiều ngư dân tranh thủ bám biển để bù lỗ và bù vào mùa bấc khó khăn sắp tới.

Những ngày này, đến các chợ truyền thống như Phan Thiết, Phú Thủy… sẽ thấy hải sản tràn ngập, nhiều loại cá, sò, mực được bày bán tươi rói với giá vừa phải khiến nhiều bà nội trợ cũng vui lây. Chị Thanh – bán cá ở chợ Phú Thủy cho biết, nếu tháng trước cá nục, cá ngân có giá 80.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn 40.000 – 50.000 đồng/kg. Cá về chợ rất nhiều và được cho là béo, ngon nhất trong năm do đó nhiều chị em mua về trữ đông gửi cho người thân ở xa. Không chỉ sản lượng cá, mực dồi dào, mà sò điệp, ngao 2 cồi cũng nhiều hơn so mọi năm. Tại các chợ nhỏ như chợ Cồn, chợ Phường, chợ Đồn sò điệp được bày bán rất nhiều với giá khá mềm từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, cồi sò to và ngọt thịt. Nếu được cậy sẵn sẽ có giá 80.000 – 100.000 đồng/kg.

Theo nhận định của nhiều ngư dân, từ nay đến hết vụ cá nam, các luồng cá nục, cá cơm sẽ xuất hiện dày đặc, do đó nhiều ngư dân tranh thủ ra khơi để tận hưởng “lộc” biển. Những năm gần đây, tình trạng ghe thuyền nằm bờ trong chính vụ cá nam xảy ra nhiều, chưa kể nhiều ghe thuyền làm ăn không hiệu quả buộc phải chuyển sang nghề khác khai thác hiệu quả hơn.

Nguồn: Theo Báo Bình Thuận
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết