Nông dân Quảng Bình thu nhập hàng tỷ đồng nhờ nuôi ốc hương

Adv thuysan247
Với mô hình nuôi ốc hương và sản xuất nước uống đóng bình, hàng năm gia đình Phạm Văn Nghĩa, chị Trần Thị Hồng ở thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch có nguồn thu nhập gần 02 tỷ đồng,

Kiểm tra sức khỏe ốc hương.

Với mô hình nuôi ốc hương và sản xuất nước uống đóng bình, hàng năm gia đình Phạm Văn Nghĩa, chị Trần Thị Hồng ở thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch có nguồn thu nhập gần 02 tỷ đồng,

thuysan247.com

Sau nhiều năm bôn ba làm ăn ở khắp nơi, anh Nghĩa đã quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Năm 2009, anh đã mạnh dạn đấu thầu 08 nghìn m2 đất của địa phương để đầu tư nuôi tôm, phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 2017, nhận thấy nghề nuôi tôm khó khăn, anh Nghĩa đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích sang nuôi ốc hương. Những ngày đầu thử nghiệm, với loại vật nuôi mới lạ, vợ chồng anh Nghĩa không khỏi lo lắng và gặp nhiều khó khăn. Không chùn bước, anh Nghĩa đã chịu khó tìm tòi, tham khảo kiến thức nuôi ốc hương qua các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi kinh nghiệm của các mô hình nên anh Nghĩa đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong khâu xử lý ao hồ, gây tạo màu tảo, đảm bảo độ PH, thức ăn, nhiệt độ, môi trường nước… Nhờ đó, ốc hương luôn sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu nhập cao hàng năm. Trung bình mỗi năm anh Nghĩa nuôi và thu hoạch trên 15 tấn ốc hương với giá 250 nghìn đồng/kg, lãi ròng khoảng 1,5 tỷ đồng/năm. Hiện tại, hồ nuôi ốc hương của anh Nghĩa có tới 05 triệu con, dự kiến khoảng tháng 10 ốc hương bắt đầu cho thu hoạch.

Ốc hương là loài dễ nuôi, ít dịch bệnh, chi phí mua giống khá lớn nhưng lại cho giá trị kinh tế cao, đầu ra sản phẩm ổn định. Anh Phạm Đình Dương, nhân công lao động ở thôn Vân Trung, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn chia sẻ: “Trước đây tôi phải bôn ba vào Nam làm thuê để kiếm sống với nghề nuôi trồng thủy hải sản. Nhưng từ khi được anh Nghĩa thuê làm ở đây, bản thân tôi không phải lo tìm việc làm, vừa làm ở gần nhà, giúp đỡ phần nào cho gia đình và đồng lương cũng khá ổn định. Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy hải sản, đặc biệt là trong nuôi ốc hương, tôi đã cùng với anh Nghĩa áp dụng các kỹ thuật để nuôi ốc hương thành công”.

Không dừng lại ở việc nuôi ốc hương, gia đình anh Nghĩa còn mở rộng quy mô phát triển kinh tế bằng nghề sản xuất nước uống đóng bình. Sau khi tham gia các khóa đào tạo tập huấn về quy trình sản xuất nước sạch, anh Nghĩa đã vay thêm vốn, mạnh dạn đầu tư 2,6 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị máy móc, phương tiện khác phục vụ cho việc sản xuất và tiêu thụ nước uống. Nhờ tận dụng được địa hình ven biển, nguồn nước giếng khoan nên sản phẩm nước sạch của anh Nghĩa có vị ngon ngọt rất riêng biệt, được người tiêu dùng lựa chọn và có mặt ở khắp nơi trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm về mùa Hè, cơ sở sản xuất nước sạch của anh Nghĩa hoạt động cả ngày lẫn đêm nhưng vẫn không cung cấp kịp cho thị trường. Bình quân mỗi ngày, cơ sở này sản xuất được khoảng 200 - 300 bình nước, thu lãi khoảng 01 triệu đồng, mỗi năm đạt lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng.

Khi được hỏi về bí quyết đạt được thành công trong sản xuất và kinh doanh, anh Phạm Văn Nghĩa cho biết: “Cái cốt lõi là dám nghĩ, dám làm, phải làm sao tính toán được, lấy cái này để nuôi cái kia. Và điều quan trọng nữa là xây dựng được nhiều mối quan hệ xã hội, điều đó đã giúp tôi có nhiều thuận lợi trong kinh doanh”. 

Với mô hình nuôi ốc hương và sản xuất nước uống đóng bình, hàng năm gia đình anh Nghĩa có nguồn thu nhập gần 02 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 06 lao động thường xuyên trên địa bàn với mức lương 10 triệu đồng/người/tháng. Đây là thành quả minh chứng cho những nỗ lực cố gắng vượt khó của vợ chồng anh “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Kết quả hôm nay chính là động lực quan trọng tiếp thêm sức mạnh để vợ chồng anh Nghĩa tiếp tục thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi, làm giàu chính đáng trên quê hương. Từ hiệu quả của mô hình nuôi ốc hương, vợ chồng anh Nghĩa đã truyền đạt kinh nghiệm, giúp đỡ cho một số hộ nông dân trên địa bàn cùng nuôi ốc hương, tăng thu nhập kinh tế gia đình.

Nguồn: Theo quangbinh.gov
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết