Ngư dân trúng mùa cá cơm mồm

Adv thuysan247
Ngư dân Phan Thiết khai thác được hơn 6.000 tấn cá cơm các loại, mùa cá năm nay sản lượng không cao so với năm trước nhưng lại được giá.

Cá cơm mồm có giá trị xuất khẩu cao.

Ngư dân Phan Thiết khai thác được hơn 6.000 tấn cá cơm các loại, mùa cá năm nay sản lượng không cao so với năm trước nhưng lại được giá.

thuysan247.com

Ngư dân thành phố Phan Thiết, tình Bình Thuận đang đánh bắt những ngày cuối của vụ cá Nam năm nay. Đây cũng là thời điểm các tàu thuyền chuyên đánh bắt cá cơm tranh thủ những chuyến ra khơi cuối. Sản lượng khai thác cá cơm dù giảm nhẹ nhưng bù lại nguồn cá cơm mồm – loài có giá trị xuất khẩu cao.

Nhiều ngày nay, các tàu khai thác cá cơm không chỉ đánh bắt cá cơm sọc trắng, sọc đen mà còn thu về rất nhiều cá cơm mồm. Với hình dáng "bé hạt tiêu", kích thước cỡ chỉ bằng que diêm, toàn thân màu trắng đục, cá cơm mồm có chất lượng thịt ngon và bổ dưỡng, bán với giá khá cao 35.000 – 40.000 đồng/kg đối với cá tươi và từ 150.000 – 200.000 đồng/kg đối với loại khô. Trước đây cá cơm mồn chỉ tiêu thụ trong nước, hiện nay được phơi khô và bán ra thị trường nước ngoài.

Ông Trần Đình Dũng, chủ một cơ sở chế biến cá cơm tại Cụm công nghiệp hải sản Phú Hài, thành phố Phan Thiết cho biết: “Cá cơm mà xuất qua thị trường Trung Quốc là loại cá cơm có cỡ trung hoặc lớn, còn cá cỡ nhỏ từ 1-2cm thì tiêu thụ trong nước. Riêng cá cơm mồm thì thị trường xuất khẩu rất ưa chuộng”

 

Ngư dân phấn khởi vì cá cơm mồm được mùa.

 

Nhiều tháng nay, hơn 20 công nhân ở cơ sở chế biến cá cơm khô của ông Nguyễn Thanh Hùng tại cụm công nghiệp hải sản Phú Hài luôn làm việc hết công suất. Mỗi ngày, cơ sở này nhập về từ 2 - 3 tấn cá cơm tươi để đưa vào các lò hấp trước khi đem ra phơi nắng.

“Mình mua hàng nguyên liệu vô để làm là phải chọn con cá đẹp, giá cao một chút. Như con cá cơm mồm, giá nguyên liệu có thể từ 30.000 - 40.000 đồng/kg. Nhưng bù lại mình có thể xuất cho khách trong ngoài tỉnh, như Nha Trang hoặc khách các nước Trung Quốc, Đài Loan… được giá” - ông Nguyễn Thanh Hùng cho hay.

Từ đầu năm đến nay, ngư dân Phan Thiết khai thác được hơn 6.000 tấn cá cơm các loại, giảm khoảng 10% so với vụ cá cơm năm 2018. Trong đó, sản lượng khai thác cá cơm mồm vẫn rất ổn định nên không ảnh hưởng đến thu nhập của ngư dân.

Nguồn: Theo VOV- Tp.HCM
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết