Một số lưu ý trong nuôi ếch thương phẩm

Adv thuysan247
Hỏi: Hiện nay ở nước ta có các hình thức nuôi ếch nào? (Dương Minh Đức, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh)

Ảnh minh họa

Hỏi: Hiện nay ở nước ta có các hình thức nuôi ếch nào? (Dương Minh Đức, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh)

thuysan247.com

Trả lời:

Hiện, ở nước ta có thể nuôi ếch theo hai hình thức: nuôi tự do hoặc nuôi nhốt (trong lồng, bể xi măng).

Nuôi tự do là hình thức nuôi ếch trong ao, trong vườn với yêu cầu phải có tường bao quanh và hệ thống nơi ở cho ếch. Ở bất cứ điều kiện nào cũng có thể tiến hành được cách nuôi này. Tuy nhiên, khi nuôi trong ao đất có nhiều nhược điểm như: nước bị thấm rò rỉ, ếch đào hang lỗ để trú, trốn. Đặc biệt vào mùa đông, ếch thường chen chúc trú trong cùng một tổ nên dễ làm ếch bị chết hàng loạt. Vì vậy, phương pháp này hiện ít phổ biến.

Nuôi trong lồng và bể xi măng là hình thức nuôi tập trung. Trong đó, nuôi ếch trong lồng vừa dễ làm,vừa cho hiệu quả kinh tế cao. Phương pháp nuôi ếch lồng được du nhập vào nước ta từ Thái Lan. Hình thức nuôi này giảm được việc xây tường bao và chống địch hại. Bất cứ gia đình nào có diện tích mặt nước đều có thể nuôi ếch lồng. Lồng nuôi được làm từ lưới nilon, cỡ lưới ương cá hương. Chiều cao lồng 1 - 1,2 m, dài 3 - 5 m, rộng khoảng 3 m. Lồng được đặt sát mặt nước và có những vật liệu độn một phần đáy lồng lên khỏi mặt nước.

Nuôi trong bể: Bể xi măng có kích thước phổ biến là 12 m2 (3x4 m), tường cao 1,2 m. Đáy bể nghiêng khoảng 50 để tiện tháo nước rửa bể, dồn cặn bã hoặc thức ăn dư thừa về một phía dễ vệ sinh. Có lỗ tháo nước ở đáy bể.

Dù ở hình thức nào, để đạt hiệu quả cao, người nuôi cần chọn nơi yên tĩnh, đất thịt không quá chua hoặc không quá mặn, đủ ánh sáng, có nguồn nước sạch và có thể lấy vào, tháo ra một cách chủ động.

 

Hỏi: Thức ăn sử dụng để nuôi ếch? (Nguyễn Cảnh Nam, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Để đạt hiệu quả cao, người nuôi nên sử dụng thức ăn công nghiệp. Nhu cầu dinh dưỡng của ếch khá cao, tương tự như những loài cá ăn tạp thiên động vật. Vì vậy, thức ăn phải đầy đủ dưỡng chất, hàm lượng đạm đảm bảo khoảng 25 - 40%. Hiện, trên thị trường có một số công ty đã sản xuất thức ăn dành riêng cho ếch hoặc người nuôi cũng có thể sử dụng thức ăn cá làm thức ăn cho ếch. Tuy nhiên, nên chọn những loại thức ăn có mùi thơm, hấp dẫn. Chọn các công ty uy tín, có chất lượng. Thức ăn viên nổi có kích cỡ và hàm lượng đạm thay đổi theo tuổi của ếch. Ếch là động vật có đặc tính nhút nhát, hay sợ sệt cho nên lúc cho ăn cần giữ yên tĩnh. Nên cho ếch ăn ngày 2 lần, buổi sáng 6 - 7h, chiều từ 17 - 19h, buổi sáng nên cho ăn 40% lượng thức ăn cả ngày, buổi chiều cho ăn 60% lượng thức ăn cả ngày.

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết