Mô hình nuôi ốc bươu đen bán 55.000 đồng/kg, đảm bảo đầu ra

Adv thuysan247
Thời gian gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thử nghiệm mô hình nuôi ốc bươu đen cho hiệu quả khá. Đây là hướng đi mới cho nông dân muốn tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Hình minh họa

Thời gian gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang thử nghiệm mô hình nuôi ốc bươu đen cho hiệu quả khá. Đây là hướng đi mới cho nông dân muốn tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

thuysan247.com

Sau thời gian trồng xoài không hiệu quả, anh Võ Kim Vương Tân, ở ấp Đông Lợi A, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, quyết định chuyển sang nuôi ốc bươu đen. “Được người quen chỉ chọn nuôi ốc, tôi thấy hay nên quyết định thử. Để có kinh nghiệm nuôi, tôi tìm đến một số người nuôi trước để học kỹ thuật chọn giống, ấp trứng và quy trình nuôi. Sau đó, tôi mạnh dạn đầu tư nuôi 50kg ốc bố mẹ để gây giống”, anh Tân chia sẻ.

Sau hơn 1 tháng thực hiện mô hình, đến nay, anh Tân đã xuất bán được khoảng 70.000 ốc con cho bạn bè, người thân và những hộ dân gần đó. Hiện tại, anh đang đầu tư thêm một số bể nuôi ốc thương phẩm và tiếp tục nhân ốc giống bán.

Theo nhiều nông dân, ốc bươu đen rất dễ nuôi dưới nhiều hình thức như: Nuôi thả trực tiếp trong ao, nuôi vào vèo lưới trong mương vườn hoặc nuôi trên bể bạt. Tuy nhiên, thông dụng và dễ quản lý nhất là nuôi trên bể bạt và nuôi vèo. Nuôi ốc không cần nhiều diện tích, chỉ cần 1 bể bạt từ 6m2 trở lên. Mật độ nuôi bình quân từ 100-130 con trên/m2. Nguồn thức ăn cho ốc rất thông dụng, dễ tìm, chủ yếu là các loại rau củ, bèo, cám gạo. Trung bình ốc nuôi từ lúc nở đến khi thu hoạch khoảng 4-5 tháng.

“Nếu ai có mương vườn thì nuôi trong vèo sẽ đỡ tốn công thay nước cho ốc. Còn nuôi bể bạt thì phải đảm bảo mỗi tuần thay nước 1 lần và xử lý nước kỹ càng để đảm bảo môi trường sống tốt cho ốc, tránh nhiễm bệnh dẫn đến hao hụt”, anh Tân chia sẻ.

Ngoài yếu tố dễ chăm sóc thì ốc bươu đen hiện dễ tiêu thụ và có giá bán cao nên được nhiều nông dân chọn nuôi. Tùy thời điểm giá ốc thịt sẽ khác nhau nhưng dao động từ 30.000-70.000 đồng/kg. Đối với ốc giống từ khoảng 1-2 tuần tuổi là 500 đồng/con; ốc bố mẹ 130.000 đồng/kg; trứng ốc có giá dao động từ 1,5-2 triệu đồng/kg tùy thời điểm.

Theo Hội Nông dân xã Đông Phước, năm 2020, trên địa bàn xã phát triển khá mô hình nuôi ốc bươu đen. Toàn xã hiện có khoảng 30-40 hộ nuôi với quy mô lớn, ngoài ra còn có nhiều hộ nuôi quy mô nhỏ từ 1-2 bể thử nghiệm trước khi nhân rộng. Qua theo dõi, đa phần các hộ nuôi đều đạt yêu cầu, ốc phát triển tốt, đầu ra ổn định; một số hộ còn nhân bán ốc giống…

Qua khảo sát hiệu quả từ mô hình nuôi ốc trên địa bàn tỉnh, cách nay vài tháng, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Hội Nông dân huyện Phụng Hiệp và xã Hòa An thành lập Tổ hợp tác nuôi ốc bươu đen với 16 thành viên ở các ấp Xẻo Trâm, Bàu Môn và ấp 2.

Theo Hội Nông dân tỉnh, so với những mô hình trồng trọt thì nuôi ốc giúp nông dân nhanh thu hồi vốn, không tốn diện tích đất, đầu ra ổn định, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao. Do vậy, Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức cho hội viên nông dân nghèo, cận nghèo xã Hòa An tham gia tổ hợp tác nói trên.

Khi tham gia tổ, các thành viên được Hội Nông dân tỉnh tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện mô hình. Tổng vốn giải ngân cho thành viên tổ hợp tác hiện khoảng 140 triệu đồng. Hiện 100% thành viên của Tổ hợp tác nuôi ốc bươu đen trên địa bàn xã đều được bao tiêu đầu ra ốc thương phẩm với giá bán 55.000 đồng/kg. “Tham gia tổ hợp tác nuôi ốc, tôi vay 10 triệu đồng để đầu tư trứng ốc, bể bạt, lưới che, máy bơm nước… Từ 1kg trứng ốc mua về ấp, hiện nay tôi nuôi được 2 bể ốc thịt với số lượng trên 10.000 con. Qua hơn 2 tháng nuôi, tôi thấy tỷ lệ ốc hao hụt thấp, ốc lớn nhanh. Dự kiến khoảng 3 tháng nữa ốc sẽ cho thu hoạch. Sau đợt này tôi sẽ chọn ốc bố mẹ để nhân giống mở rộng quy mô nuôi”, ông Mai Thanh Tùng, ở ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An, phấn khởi cho biết.

Theo ông Lê Bé Sáu, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Xẻo Trâm, sau 2 tháng nuôi thử nghiệm ốc bươu đen, đến nay ông nhận thấy nuôi ốc rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, nguồn nước, nguồn thức ăn nơi đây. Nuôi chúng cũng không cần nhiều vốn, thời gian chăm sóc, nguồn thức ăn dễ tìm nên những hộ có điều kiện kinh tế khó khăn của ấp sẽ dễ thực hiện để cải thiện thu nhập. 

“Hiện tại, các mô hình nuôi ốc đang phát triển tốt. Chúng tôi sẽ sớm tiến hành sơ kết, đánh giá lại hiệu quả, từ đó có hướng nhân rộng, khuyến khích hộ nông dân nghèo thực hiện để nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững”, ông Châu Minh Tiến, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, chia sẻ.

Nguồn: Theo Báo Hậu Giang
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.
CompactDry-VP

Bình luận bài viết