Khánh Hòa: Vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản quá tải, lồng bè vẫn mọc lên như nấm

Adv thuysan247
Nhu cầu nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên các vùng biển thuộc huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) rất lớn, trong khi khu vực mặt nước quy hoạch nuôi lại hạn chế nên các khu vực này luôn trong tình trạng quá tải.

Lồng bè NTTS tại vùng biển Vạn Ninh "mọc lên như nấm" dù vùng quy hoạch nuôi quá tải

Nhu cầu nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên các vùng biển thuộc huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) rất lớn, trong khi khu vực mặt nước quy hoạch nuôi lại hạn chế nên các khu vực này luôn trong tình trạng quá tải.

thuysan247.com

Điều kiện môi trường biển ở Vạn Ninh có nhiều khu vực thuận lợi cho việc phát triển NTTS, tuy nhiên, do ảnh hưởng của các dự án phát triển kinh tế nên diện tích mặt nước quy hoạch cho NTTS tại khu vực này bị thu hẹp. Diện tích mặt nước quy hoạch NTTS ít, trong khi nhu cầu nuôi của người dân rất lớn nên dẫn đến tình trạng quá tải, nhiều hộ nuôi tự phát ngoài vùng quy hoạch… Mật độ lồng bè tại các vùng nuôi lớn nên gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh, quản lý trật tự vùng nuôi cũng trở nên khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Văn Hùng - người nuôi tôm hùm tại xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh) cho biết: “Tình trạng quá tải ở các vùng nuôi tôm hùm, cá bớp trên vịnh Vân Phong đã diễn ra từ lâu. Vùng quy hoạch không đủ diện tích nên ở khu vực ngoài quy hoạch người dân vẫn nuôi”.

Được biết, bên cạnh việc người dân nuôi tự phát ngoài vùng quy hoạch, địa phương cũng gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý lồng bè của người dân ngoài tỉnh. Theo thống kê chưa đầy đủ của các địa phương ven biển Vạn Ninh cho thấy, có ít nhất 262 hộ từ ngoài tỉnh đến nuôi ở vùng biển Vạn Ninh, với 707 lao động đang nuôi 13.141 lồng tôm hùm và cá biển. Bên cạnh đó, có nhiều hộ ngoài tỉnh nhờ người dân địa phương đứng tên để đầu tư nuôi thủy sản trên vịnh Vân Phong.

Tình trạng lồng bè chen chúc khiến vùng nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, tôm cá chết liên miên. Nhiều gia đình phải di chuyển lồng nuôi liên tục nhưng đến đâu cũng chật kín lồng bè.

Ông Nguyễn Ngọc Ý - Trưởng phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, để giải quyết một phần nhu cầu nuôi thủy sản lồng bè của người dân địa phương, huyện Vạn Ninh đã đề xuất bổ sung các vùng thuận lợi vào quy hoạch nuôi thủy sản lồng bè trên vịnh Vân Phong. Cụ thể, huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, đánh giá đề xuất UBND tỉnh điều chỉnh bổ sung các vùng nuôi.

Ngoài ra, địa phương còn kiến nghị Sở NN & PTNT tỉnh Khánh Hòa tham mưu UBND tỉnh để ban hành Quy chế tạm thời quản lý đối với các hoạt động NTTS lồng bè trên địa bàn tỉnh, nhằm quản lý chặt chẽ nghề này; đồng thời triển khai quy hoạch chi tiết các vùng nuôi trên địa bàn… 

Về việc kiểm soát lồng bè của người dân ngoài tỉnh đến nuôi tại Vạn Ninh, Ông Đặng Tri Thông - Chuyên viên phụ trách thủy sản Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết: "Để kiểm soát chặt hoạt động NTTS tại khu vực vịnh Vân Phong, hạn chế số hộ nuôi ngoài tỉnh vào đầu tư nuôi, tới đây, thông qua việc triển khai cấp giấy phép NTTS theo Luật Thủy sản năm 2017, địa phương sẽ kiên quyết xử lý các hộ không đủ điều kiện nuôi. Đối với những hộ nuôi ngoài tỉnh đủ điều kiện, nếu vùng quy hoạch vẫn đảm bảo thì sẽ xem xét, tạo điều kiện cho họ tiếp tục nuôi".

Nguồn: Theo KTMT
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết