Khánh Hòa: Nuôi ếch ộp ở chuồng heo cũ kiếm gần 20 triệu đồng tháng

Adv thuysan247
Sau khi thất bại với nghề nuôi lợn, anh Nguyễn Văn Thu (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đã chuyển sang nuôi ếch và hiện mang lại doanh thu gần 20 triệu đồng/tháng.

Sau khi thí điểm thành công, anh Thu đã nhân rộng mô hình nuôi ếch thương phẩm

Sau khi thất bại với nghề nuôi lợn, anh Nguyễn Văn Thu (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đã chuyển sang nuôi ếch và hiện mang lại doanh thu gần 20 triệu đồng/tháng.

thuysan247.com

Trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Thu đầu tư nuôi lợn theo quy mô gia trại. Tuy nhiên, do lợn thường xuyên bị dịch bệnh, giá cả lúc thấp lúc cao không biết đâu mà lường nên anh quyết định thí điểm mô hình nuôi ếch thịt thương phẩm.

Anh Thu cho biết: “Năm 2012, tôi tận dụng chuồng lợn cũ để nuôi thí điểm 3 ô, với số lượng 2.000 con ếch. Sau thời gian chăm sóc bài bản, tôi có lãi 6 triệu đồng. Nhận thấy, nghề nuôi ếch không chiếm nhiều diện tích, ít tốn công chăm sóc nên tôi quyết định nhân rộng mô hình nuôi ếch thịt thương phẩm này”.

Hiện tại, trang trại nuôi ếch của anh Thu có 10.000 con ếch được nuôi trong 10 ô. Anh nuôi theo hình thức cuốn chiếu nên ếch thịt được cung cấp thường xuyên cho các nhà hàng và chợ đầu mối.

Trung bình mỗi tháng anh xuất bán khoảng 3 tạ ếch thịt thương phẩm, với giá bình quân 60.000 đồng/kg, mang lại doanh thu gần 20 triệu đồng/tháng.

 

Sau khi nuôi lợn thất bại, anh Nguyễn Văn Thu quyết định chuyển sang nuôi ếch thương phẩm và sản phẩm hiện cung cấp cho nhà hàng, chợ đầu mối

 

Anh Thu chia sẻ: “Con ếch là đối tượng dễ nuôi, dễ chăm sóc, ít tốn chi phí, nhanh lớn nên người nuôi có thể làm được nhiều công việc khác. Trung bình 10.000 con ếch chỉ tốn 2 tiếng đồng hồ để chăm sóc và cho ăn. Bình quân cứ 1.000 con sau khi trừ chi phí tiền thức ăn, tiền giống, gia đình tôi có lãi 3 triệu đồng. Hơn 10 năm bôn ba làm thuê ở tỉnh bạn, tôi thấy nghề nuôi ếch này rất phù hợp với gia đình. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục học tập kinh nghiệm nuôi ếch và mở rộng quy mô nuôi để phục vụ cho khách hàng”. Ngoài việc nuôi ếch anh còn tận dụng thức ăn dư thừa từ ếch để nuôi cá rô đầu vuông, cá trê lai để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Bên cạnh đó, nông dân chân đất này còn nuôi hàng trăm con vịt thương phẩm. Có thể thấy rằng, mô hình chăn nuôi tổng hợp giúp cho gia đình anh Thu từ hộ khó khăn đã vươn lên khá giả.

 

Gia đình anh Thu còn tận dụng thức ăn dư thừa để nuôi cá rô, cá trê lai

 

Ông Nguyễn Minh Tấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Cát cho biết, đây là hộ duy nhất trên địa bàn nuôi ếch thương phẩm và mô hình mở ra triển vọng cho nông dân địa phương làm giàu.

Hội Nông dân xã luôn khuyến khích các hội viên, nông dân học tập mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới mẻ, ví dụ như nuôi ếch để vừa tạo việc làm, vừa tăng thêm thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Hộ anh Thu vừa được Hội Nông dân huyện khen thưởng trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.

Tuy nhiên, ông Tấn cũng lưu ý, việc mở rộng mô hình nuôi ếch ở địa phương cần căn cứ vào nhu cầu của thị trường và cần có sự tư vấn, liên kết đối với hộ đã và đang nuôi ếch để tránh việc chạy theo phong trào dẫn đến đổ bể trong làm ăn của nông dân.

Nguồn: Theo Dân Việt
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết