Hơn 4.600 tấn cá chết sau khi thuỷ điện xả lũ

Adv thuysan247
Trong mấy ngày gần đây, do mưa lớn kéo dài, cộng với Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ, nước từ thượng nguồn đột ngột đổ về, khiến nhiều địa phương ở 2 huyện Tân Phú, Định Quán bị ngập nặng.

Người dân nuôi cá bè tại xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) dọn cá chết sau lũ

Trong mấy ngày gần đây, do mưa lớn kéo dài, cộng với Thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ, nước từ thượng nguồn đột ngột đổ về, khiến nhiều địa phương ở 2 huyện Tân Phú, Định Quán bị ngập nặng.

thuysan247.com

Trong đó, thiệt hại lớn nhất về tài sản là các hộ nuôi cá bè trên sông Đồng Nai… Hàng chục bè cá dọc sông Đồng Nai qua 3 xã Phú Tân, Thanh Sơn và Ngọc Định (huyện Định Quán) bị lũ cuốn trôi, thiệt hại chừng 150 tỷ.

Ngày 9/8, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đồng Nai cho biết, mực nước sông Đồng Nai qua hai huyện Tân Phú, Định Quán đang trên mức báo động 3,056 m (chỉ thấp hơn 0,25 m so với trận lũ lịch sử năm 1987) và tiếp tục dâng cao.

Theo người nuôi cá bè tại huyện Định Quán, ngày 9-8, do nước lũ đột ngột tràn về, khiến người dân trở tay không kịp. Dòng nước chảy xiết đã làm cho nhiều bè cá bị vỡ, có nơi người dân phải cắt thả cả dèo cá để giữ lại bè, bảo vệ mạng sống.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, chủ một bè cá tại xã Thanh Sơn xót xa: “5 dèo cá với hơn 100 tấn cá diêu hồng, cá lăng của gia đình tôi hầu như chẳng còn gì. Có 2 dèo cá tôi buộc phải cắt cho trôi theo dòng nước lũ để giữ bè, bảo vệ mạng sống. Những dèo còn lại bị vỡ, khiến cá trôi hết ra sông. Số còn sót lại, phần thì chết, phần thì phải vớt bán rẻ như cho, nên coi như trắng tay”.

Khó khăn lớn nhất của gia đình bà Loan là chỉ mới đầu tư nuôi cá bè khoảng 2 năm nay, đa số vốn liếng đầu tư đều vay mượn nên giờ không biết xoay xở ra sao, vì cả cá, cả bè nuôi đều thiệt hại.

2 ngày nay, bà Nguyễn Thị Ngọc, ngụ tại xã Thanh Sơn bỏ mọi công việc để ngồi chợ bán cá cho họ hàng của mình có các bè cá bị thiệt hại do lũ cuốn. Bà Ngọc so sánh: “Tuần rồi gọi thương lái, họ trả được gần 40 ngàn đồng/kg cá diêu hồng, nhưng giờ cá sống vớt lên bán chưa được 10 ngàn đồng/kg. Cá chết thì đành đổ bỏ vì không có người mua. 2 ngày nay, tôi bán cả chục tạ cá nhưng thu về có vài ba triệu đồng trong khi chỉ tính tiền đầu tư 80 bè cá của họ hàng nhà tôi đã hơn 20 tỷ đồng”.

Người dân tại xã Thanh Sơn thả lưới bắt cá bè bị lũ cuốn ra sông.

Sau lũ, các điểm bán cá tự phát xuất hiện khá nhiều ngay bến đò Thanh Sơn. Tuy nhiên, do dội chợ nên giá cá bán ra chỉ được 10-15 ngàn đồng/kg.

Sau khi lũ rút vào ngày 10-8, người dân nuôi cá bè trên sông Đồng Nai vẫn canh cánh nỗi lo cá chết. Vì nước sông vẫn đục như nước sình, cá tại nhiều bè vẫn tiếp tục chết dần. Nhiều bè muốn bán cá để hạn chế rủi ro nhưng đành sống chung với lũ, vì giá cá sống hiện chỉ có 10-15 ngàn đồng/kg và khó tìm được thương lái mua.

Ngày 10/8, bà Nguyễn Thị Thanh Yên, Phó Bí thư huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết trận lũ hai ngày qua khiến hơn 4.600 tấn cá bè của người dân bị chết, cuốn trôi. Riêng xã Thanh Sơn có hơn 3.500 tấn cá chết.

Theo anh Lê Huy Đông (chủ bè cá ở xã Thanh Sơn), mọi người đã kéo bè cá chạy sát vào bờ sông khi nước lũ đổ về chiều 8/8. Tuy nhiên, lũ mạnh kéo theo bùn đất đặc quánh tác động mạnh khiến chủ bè không thể cứu cá. Người dân đành vớt cá chết lên bán giá 3.000 đồng một kg (để làm phân bón), cá còn sống bán được 10.000 đồng/kg. Cảnh buôn bán diễn ra đông đúc ở các bến phà Ngọc Định, Phú Vinh, Thanh Sơn.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Đồng Nai cho biết, nước lũ ở huyện Tân Phú và Định Quán đã rút, giao thông đi lại bình thường. Mực nước trận lũ hôm 8/8 cao nhất trong vòng 32 năm qua (thấp hơn 0,2 cm so với năm 1987). Nguyên nhân là mưa lớn ở thượng nguồn cộng với việc thủy điện Đồng Nai 5 xả lũ, sự cố thủy điện Đăk Kar gây ra.

Nguồn: Theo VnExpress
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết