Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi “3 trong 1”

Adv thuysan247
Không nuôi theo hình thức trang trại, nhưng mỗi năm anh Huỳnh Văn Hải, ở âp Xẻo Vông C, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, có lợi nhuận hơn 150 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch thâm canh trong vèo lưới, kết hợp nuôi cá trên cùng diện tích.

Ảnh minh họa

Không nuôi theo hình thức trang trại, nhưng mỗi năm anh Huỳnh Văn Hải, ở âp Xẻo Vông C, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy, có lợi nhuận hơn 150 triệu đồng từ mô hình nuôi ếch thâm canh trong vèo lưới, kết hợp nuôi cá trên cùng diện tích.

thuysan247.com

Sau cái bắt tay thay lời chào hỏi, anh Hải mời tôi ly trà nóng rồi kể chuyện làm ăn của bà con quê mình. Anh nói với tôi rằng từ lâu ở ấp Xẻo Vông C bà con khá lên ngoài ruộng, vườn cây ăn trái thì còn có thêm nguồn thu nhập phụ là chăn nuôi heo, nuôi trăn. Những năm gần đây, do giá cả và dịch bệnh trên vật nuôi nên không ít người bị thua lỗ, có hộ bỏ nghề chuyển hướng làm ăn khác. Anh Hải thì tận dụng chuồng trại chăn nuôi heo cũ thả nuôi chim cúc đẻ lấy trứng, ao mương vườn nhà bỏ trống thì anh cột vèo nuôi ếch, nuôi cá rô đầu vuông chung trong một vèo.

nuôi ếch, mô hình nuôi ếch, nuôi ếch làm giàu, giá ếch, nông dân làm giàu

Anh Hải (bìa phải) đang chăm sóc vèo cá, ếch chuẩn bị đến ngày xuất bán.

Anh Hải cho biết, để tận dụng được hết nguồn thức ăn dư thừa trong ao nuôi, mô hình nuôi ếch kết hợp nuôi cá rất hiệu quả. Trong quá trình nuôi không cần bổ sung thêm thức ăn cho cá, mà chỉ tận dụng thức ăn dư thừa, chất thải từ ếch và da ếch khi lột xác… để nuôi cá. Vì vậy, lưới dưới đáy vèo phải làm bằng lưới mềm, lỗ thưa để da và phân ếch, phân cá rô đầu vuông lẫn thức ăn thừa dễ dàng rơi xuống bên dưới ao cho cá trê vàng lai ăn. Với cách nuôi kết hợp “3 trong 1” này có hiệu quả nên những năm gần đây anh Hải tăng thu thêm được nguồn lợi nhuận đáng kể.

Anh Hải cũng cho biết thêm ếch rất dễ nuôi và người nuôi có thể chủ động được nguồn thức ăn cho ếch bằng thức ăn công nghiệp, ếch nuôi rất ít xảy ra dịch bệnh, vì thế chi phí thuốc điều trị bệnh cho ếch rất thấp, chủ yếu là bổ sung cho chúng vitamin và men tiêu hóa là được. Quan trọng là ao nuôi phải đảm bảo không nhiễm phèn hoặc mức độ nhiễm phèn thấp, phải chủ động được nguồn nước đạt chất lượng tốt, không bị nhiễm độc từ bên ngoài vào. Ao nuôi phải có lưới che xung quanh và trên ao để hạn chế được ánh sáng chiếu trực tiếp vào ao. Đặc biệt, ao nuôi nên làm cách xa lộ lớn có nhiều xe đi lại, vì tiếng ồn sẽ làm ếch sợ không dám ra ăn. Trong vèo nuôi cũng cần làm thêm bè nổi bằng cây tre, cây dừa hay các cây khác thả nổi trên mặt nước để làm chỗ ếch lên nghỉ ngơi.

Về chất lượng con ếch giống, để đề phòng con lớn ăn con bé, vì vậy người nuôi nên chọn con giống to khỏe, kích cỡ đồng đều, hoạt bát, nhanh nhẹn, màu sắc con giống tươi sáng sắc nét, không dị tật, dị hình. Có thể cho ếch ăn ngày 2 lần vào thời gian từ 7-8 giờ sáng và từ 5-6 giờ chiều. Riêng phần ăn buổi chiều của ếch, có thể cho nhiều hơn gấp 2 lần phần ăn buổi sáng và nên cho ăn đúng giờ, vì nếu khi ếch đói chúng dễ cắn nhau. Ở giai đoạn ếch còn nhỏ nên cho ếch ăn ngày 3 lần, sau đó giảm còn 2 lần/ngày, những thao tác này nên nhẹ nhàng tránh gây tiếng động lớn làm ếch hoảng sợ.

Vận dụng kiến thức học được từ sách báo và sự hướng dẫn tận tình của cán bộ ngành nuôi trồng sở tại, những năm qua cứ cách nhau vài tháng, anh Hải cất vèo bán cho thương lái một lần từ 14.000-15.000 con ếch thương phẩm, 400-500kg con cá rô đầu vuông, hơn 1 tấn cá trê vàng lai và hàng ngàn trứng cúc. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, anh Hải còn lãi hơn 150 triệu đồng/năm, quả thật đây là một khoản tiền lời mà chắc chắn người nông dân nào cũng ao ước.  

Nguồn: Theo Báo Hậu Giang
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết