Hiệu quả của mô hình nuôi ốc nhồi ở Phú Thọ

Adv thuysan247
Nuôi ốc nhồi đang là một hướng phát triển kinh tế mới ở huyện Hạ Hòa, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi này.

Ốc nhồi dễ nuôi, ít bệnh dịch, chỉ sau 3-4 tháng có thể thu hoạch cho hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi ốc nhồi đang là một hướng phát triển kinh tế mới ở huyện Hạ Hòa, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ mô hình chăn nuôi này.

thuysan247.com

Anh Lưu Bá Linh là người đầu tiên nuôi thành công ốc nhồi-1 mô hình làm kinh tế đơn giản mà hiệu quả. Anh Linh cho biết: Anh đã từng thử nghiệm nuôi cá giống và cá thịt, tuy nhiên cá khó nuôi, dễ mắc nhiều bệnh dịch, giá cả không ổn định nên mang lại hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2017, nhận thấy ốc nhồi ngày càng khan hiếm trong tự nhiên và có giá trị kinh tế cao, anh Linh nung nấu ý định nuôi ốc nhồi. Tháng 5-2017, anh cho thả 1 vạn con ốc nhồi giống với giá 900 đồng/con, vệ sinh ao, nuôi bèo để thả ốc. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên số ốc giống mua về chết gần hết. 

Với tính chịu chịu khó của mình, anh Linh quyết tâm không bỏ cuộc, tiếp tục mày mò học hỏi kinh nghiệm từ những đợt nuôi trước, anh quyết định thay đổi phương thức nuôi. Số ốc còn lại, anh Linh tiếp tục gây giống, đến năm 2018 đã có ốc thương phẩm để bán, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế. 

nuôi ốc, nuôi ốc nhồi, mô hình nuôi ốc, nông dân làm giàu

Anh Linh bên ao ốc của gia đình

Năm 2019 anh tiếp tục nuôi và nhân giống, đến nay thì số lượng ốc khoảng 3 vạn con. Cứ 30 con - kg, giá bán 100 nghìn đồng/kg, bên cạnh đó anh kết hợp bán cả ốc giống khoảng 500-700 đồng/con. Dự tính đến cuối năm 2019, sẽ thu về khoảng 200 triệu đồng. 

Với những thành công bước đầu, anh Linh đã được nhiều gia đình trong xã cũng như trên địa bàn huyện tìm đến học tập mô hình nuôi ốc nhồi. Anh Đoàn Văn Thư ở khu 8, xã Xuân Áng, sau khi đầu tư 300 triệu xây dựng mô hình chăn nuôi lợn thì bị mất trắng do dịch tả lợn Châu Phi vừa qua. Để không bỏ phí chuồng trại, anh đã cải tạo thành bể nuôi ốc và mua giống về thử nghiệm. Đợt đầu, anh mua 100 con về nuôi thử, thấy ốc nhanh lớn mà dễ nuôi, ít bệnh tật, chi phí bỏ ra không nhiều nên anh tiếp tục đầu tư thêm con giống về nuôi.

Kỹ thuật nuôi ốc nhồi khá đơn giản, cách chăm sóc không quá phức tạp, chi phí thấp. Đặc biệt, đầu ra của mặt hàng này thường ổn định, đem lại lợi nhuận cao. Nguồn thức ăn của ốc rất đa dạng và dễ kiếm trong tự nhiên như rau xanh, bèo lục bình, các loại cỏ dại xung quanh hồ,… Chỉ cần môi trường nước sạch, không quá sâu sẽ tạo điều kiện cho ốc nhồi phát triển tốt.

Hy vọng rằng, thời gian tới trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục có những mô hình nuôi ốc nhồi như gia đình anh Linh, góp phần mở thêm một hướng đi mới cho hiệu quả kinh tế cao ở vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hạ Hòa. 

Nguồn: Theo Báo Phú Thọ
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết