Giá cá tra xuất khẩu tăng cao trong quý I/2022

Adv thuysan247
Dù thương mại thủy sản toàn cầu đang bị tác động từ nhiều phía, tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Giá trung bình xuất khẩu thủy sản sang các thị trường tăng, trong đó, giá cá tra sang các thị trường tăng 40 – 70%.

Chế biến cá tra xuất khẩu. Ảnh: LHV

Dù thương mại thủy sản toàn cầu đang bị tác động từ nhiều phía, tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực. Giá trung bình xuất khẩu thủy sản sang các thị trường tăng, trong đó, giá cá tra sang các thị trường tăng 40 – 70%.

thuysan247.com

Tháng 3, cuộc xung đột Nga – Ukraine tác động đến nhiều góc của nền kinh tế thế giới. Giá xăng dầu tăng, cước vận tải biển, chi phí logistics cao hơn cũng ảnh hưởng đến thương mại thủy sản toàn cầu. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 3 vẫn ghi nhận trên 1 tỷ USD. Giá trung bình xuất khẩu thủy sản sang các thị trường tăng, có thể được xem là yếu tố chính giúp cho kim ngạch xuất khẩu ngành này trong 3 tháng đầu năm cao nhất trong số quý I các năm. Trong đó, giá cá tra sang các thị trường tăng 40 – 70%, các sản phẩm khác cũng tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Đứng đầu là thị trường Mỹ, chiếm 23% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý đầu năm và tăng trưởng cao thứ hai với mức tăng 72% trong quý I. Tất cả các sản phẩm chủ lực sang Mỹ đều tăng từ 45 – 125% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch cá tra tăng mạnh nhất với 124%. Giá trung bình cá tra sang Mỹ trong 3 tháng đầu năm nay tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,6 USD/kg.

Tại thị trường Trung Quốc, dù bị ảnh hưởng bởi chính sách chống dịch hà khắc “ZERO COVID”, thủy sản sang thị trường này vẫn hồi phục mạnh nhất trong tháng 3 và quý I/2022 đạt mức tăng trưởng gần 90% so với cùng kỳ năm 2021. Cá tra chiếm trên 50% kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc và tăng gấp hơn 2,5 lần so với quý I/2021. Giá trung bình cá tra sang Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm nay ở mức trên 2,5 USD/kg, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt hàng tôm chiếm 29% tăng gần 70%.

Ngoài ra, các sản phẩm chủ lực sang các thị trường khác tăng cũng nhờ giá trung bình xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Giá trung bình cá tra sang Đức tăng 43% đạt 3,7 USD/kg.

Giá nguyên liệu cá tra trong nước đến nay cũng tăng mạnh 40% so với hồi đầu năm, cùng với các yếu tố tác động khác như chi phí đầu vào, giá thức ăn, logistics, vận tải tăng sẽ tiếp tục tác động việc tăng giá cá tra cũng như tôm và các sản phẩm khác trong những tháng tới. Do vậy, dự báo giá trị xuất khẩu thủy sản quý II tiếp tục đạt 2,8 – 2,9 tỷ USD, tăng khoảng 23 – 24% so với quý II năm ngoái.

Bình An

Nguồn: Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết