Ecuador: Chưa thể phát triển bùng nổ tôm thẻ chân trắng

Đối tác truyền thông thủy sản 247
Ecuador đang tập trung tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng và sẽ khép lại năm 2023 với tổng sản lượng tôm đạt 1,3 – 1,5 triệu tấn, tăng 15%. Dự kiến năm 2024 con số này không thay đổi.

Ecuador đang tập trung tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng và sẽ khép lại năm 2023 với tổng sản lượng tôm đạt 1,3 – 1,5 triệu tấn, tăng 15%. Dự kiến năm 2024 con số này không thay đổi.

thuysan247.com

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Ecuador xuất khẩu 912.211 tấn tôm thẻ chân trắng, trị giá 4,82 tỷ USD, tăng 15% về khối lượng nhưng giảm 5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu trung bình đạt 5,28 USD/kg, giảm 18%. Tính riêng tháng 9, xuất khẩu tôm của Ecuador đạt 107.361 tấn, trị giá 548 triệu USD, đánh dấu giá trị quay đầu tăng sau khi chạm đáy vào tháng trước. Giá xuất khẩu trung bình trong tháng 9 tăng lên 5,10 USD/kg (tháng 8 chỉ đạt 4,96 USD/kg); tuy nhiên vẫn giảm 20% so với tháng 9/2022.

Xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường lớn nhất của tôm Ecuador, đạt 62.403 tấn, tăng 10% về lượng nhưng giảm 15% về giá trị. Xuất khẩu sang Mỹ tăng 25% về lượng (đạt 20.505 tấn) nhưng chỉ tăng 5% về giá trị.

Ecuador đang tập trung tạo ra các sản phẩm giá trị gia tăng và sẽ khép lại năm 2023 với tổng sản lượng tôm đạt 1,3 – 1,5 triệu tấn, tăng 15%. Dự kiến 2024 con số này không thay đổi. 

Thị trường sẽ ít nhiều sôi động trở lại, nhưng các công ty nhập khẩu sẽ rất thận trọng bởi họ không muốn đọng vốn ở hàng dự trữ trước Tết Nguyên đán. Nếu như những năm trước, người tiêu dùng phấn khởi và hào hứng “tiêu tiền”, thì năm nay thị trường vô cùng trì trệ, người mua hời hợt, người bán không trông mong nhiều vào lợi nhuận.

Thị trường Trung Quốc đang đối mặt với những khó khăn tiền tệ, bất động sản tê liệt, chứng khoán “vét cạn túi” người chơi. Do đó tính đến thời điểm hiện tại, người tiêu dùng có tâm lý duy trì hơn là tận hưởng. Châu Âu và Mỹ cũng trong không ngoại lệ; và không chỉ ngành tôm mà các ngành khác cũng trong tình cảnh tương tự. 

Không những thế, cuộc chiến Israel và Palestine lại tạo thêm “điểm nhấn” cho thị trường đã vốn hết sức khó khăn. “Nền kinh tế toàn cầu trở nên điên đảo, tỷ giá hối đoái, thị trường chứng khoán biến đổi mạnh, không ai dám chắc việc tăng lãi suất đã kết thúc hay chưa”, ông Sandro Coglitore, giám đốc của Omara – một trong những công ty chế biến tôm lớn nhất Ecuador – cho biết.

Cũng theo ông Coglitore, trước những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu nói chung và ngành tôm nói riêng đang phải trải qua, đặc biệt vấn đề giá tiệm cận đáy, sản xuất tôm thẻ chân trắng của Ecuador cũng không thể “phát triển bùng nổ” trong năm 2024 như nước này vốn kỳ vọng.

An Vy

(Theo Undercurrentnews)

Nguồn: Theo Tạp Chí Thủy SẢn
Kính thưa quý độc giả, Thủy Sản 247 hiện đang là đối tác truyền thông uy tín của nhiều đơn vị báo chí, truyền thông, triển lãm, hội chợ chuyên ngành thủy sản trên toàn cầu. Với sứ mệnh kết nối truyền thông thủy sản, chúng tôi sẽ nỗ lực mang đến quý độc giả những thông tin hữu ích, kịp thời và uy tín. Để người nuôi tôm, cá và doanh nghiệp thuận tiện cho việc phát triển nuôi trồng và kinh doanh. Quý bạn đọc có thể tham khảo hệ sinh thái Thủy Sản 247 bằng cách bấm vào đây để biết thêm chi tiết.
BQT Thủy Sản 247 Group.
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết