Đồng Tháp: Lũ về nhiều nhưng cá, tôm ít dần

Adv thuysan247
Tuy nước nổi về trễ hơn một tháng, nhưng đến thời điểm đầu tháng 10, tại các cánh đồng của huyện Thanh Bình và huyện Tam Nông nước đã ngập tràn, người dân tất bật mưu sinh.

Người dân kéo lưới bắt cá mùa nước nổi

Tuy nước nổi về trễ hơn một tháng, nhưng đến thời điểm đầu tháng 10, tại các cánh đồng của huyện Thanh Bình và huyện Tam Nông nước đã ngập tràn, người dân tất bật mưu sinh.

thuysan247.com

Mùa nước nổi năm nay, anh Trần Văn Hội ở xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông đem 400 m lưới loại 2,5 phân, một ngày - đêm giăng bắt được hơn 2 kg cá các loại, ngày nào trúng cũng chỉ được 5 kg, thu nhập 150.000 đồng. 

Còn anh Đặng Minh Vương ở xã Phú Cường, huyện Tam Nông chuẩn bị 100 cái xà di về đặt trong các bụi cỏ, rau muống, rau nhút quanh cánh đồng ngập nước để bắt cá rô. Mồi nhử là lúa non hay mắm sống bằm nhuyễn, trộn với đất nhão rồi vo tròn lại… Sau khi đặt xà di xuống nước một đêm, Vương bơi xuồng đi thu hoạch. Với 100 chiếc xà di, mỗi lần anh Vương thu trên 20 kg cá, hôm nào nhiều thì được khoảng 30 kg. 

Anh Lê Hùng ở thị trấn Thanh Bình chia sẻ: “Trước đây, khi đồng ruộng chưa có đê bao làm lúa vụ ba, vào mùa nước nổi, chỉ cần chống chiếc xuồng với vài chục cái lọp mỗi đêm cha con tôi đổ gần 10 kg tép, bán cho bạn hàng ở chợ với giá 25.000 đồng/kg, thu hàng trăm ngàn đồng. Nhưng bây giờ phải di chuyển đến những cánh đồng xa chưa có đê bao để đánh bắt thủy sản nhưng cá tép… dần dần cạn kiệt, do nhiều người khai thác bằng các dụng cụ mang tính hủy diệt”. 

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết