Chìm tàu 8.000 tấn ở Cần Giờ: Cảnh báo khẩn về môi trường thủy sản

Adv thuysan247
Ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh) vừa cho biết, Hội Nông dân xã vừa nhận được công văn khẩn của Chi cục Thủy sản TP.HCM về việc cảnh báo môi trường nước nuôi trồng thủy sản do tàu chở container Vietsun Integrity chìm tại thượng lưu mũi An Thạnh (sông Lòng Tàu, Cần Giờ).

Tàu Vietsun Integrity chìm tại thượng lưu mũi An Thạnh (sông Lòng Tàu, Cần Giờ)

Ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh) vừa cho biết, Hội Nông dân xã vừa nhận được công văn khẩn của Chi cục Thủy sản TP.HCM về việc cảnh báo môi trường nước nuôi trồng thủy sản do tàu chở container Vietsun Integrity chìm tại thượng lưu mũi An Thạnh (sông Lòng Tàu, Cần Giờ).

thuysan247.com

Công văn khẩn này cho biết, tại xung quanh khu vực chìm tàu xuất hiện các vết dầu loang. Các cơ quan chức năng đang triển khai các biện pháp khẩn cấp để ứng phó sự cố này.

Nhằm hạn chế thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản của các hộ nuôi khu vực huyện Cần Giờ và Nhà Bè, Chi cục Thủy sản TP đề nghị: Đối với các hộ nuôi lòng bè, nhuyễn thể, chủ động theo dõi nguồn nước, tình hình sức khỏe của các vật nuôi, có biện pháp duy chuyển đến các khu vực nuôi không bị ảnh hưởng.

Đối các hộ nuôi thủy sản, nuôi quảng canh đầm đập không lấy nước vào ao nuôi thủy sản tại thời điểm này để tránh thiệt hại.

Các xã Hiệp Phước (Nhà Bè) và Bình Khánh, Tam Thôn Hiệp (Cần Giờ) được xem chịu ảnh hưởng lớn nhất với nuôi trồng thủy sản nếu xảy ra sự cố tràn dầu từ tàu Vietsun Integrity.

Xã Hiệp Phước đang là vùng nuôi tôm chủ lực của thành phố với 234ha tôm với 230 hộ nuôi. Riêng HTX Hiệp Thành có hơn 23ha nuôi tôm công nghiệp. Theo ông Trần Văn Mùa – Chủ tịch HTX Hiệp Thành, hiện là thời điểm các thành viên HTX đang lấy nước vào ao nuôi tôm.

“Thời điểm này các ao tôm của HTX đang lấy nước để nuôi tôm. Chúng tôi sẽ không lấy nước vào ao nuôi tôm nữa”, ông Mùa cho biết.

 

Một khu vực nuôi tôm công nghiệp của HTX Hiệp Thành

 

Trong khi đó, tại Cần Giờ, ông Trương Văn Năm – Trạm trưởng Trạm Khuyến nông Cần Giờ cho biết, hiện tại nông dân 2 xã Bình Khánh và Tam Thôn Hiệp đang nuôi hàng trăm ha tôm, cua, cá.

“Hầu hết nông dân nuôi tôm tại 2 xã này nuôi theo phương thức quảng canh, nên nếu không cẩn thận lấy nước bị nhiễm dầu thì thiệt hại lớn”, ông Năm chia sẻ.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã đến trực tiếp hiện trường tàu container Vietsun Integrity chìm trên sông Lòng Tàu.

Ông Thể chỉ đạo, ngoài công tác trục vớt tàu chìm, thu gom các container, phải cấp bách tập trung xử lý hút khẩn cấp 150 tấn dầu ra khỏi tàu để dầu không phát tán ra ngoài. Trong 1-2 ngày tới phải hoàn thành toàn bộ việc hút dầu.

Lúc 1g50 ngày 19/10, tàu Vietsun Integrity có trọng tải 8.000 tấn chở 285 container hành trình từ cảng VICT - TP.HCM đi Hải Phòng. Khi tàu đến khu vực thượng lưu mũi An Thạnh đã xảy ra tai nạn chìm tàu.

Ngay sau khi vụ chìm tàu, cơ quan chức năng đã kiểm tra, tàu còn 150 tấn dầu để chạy vẫn còn nằm trong két.

Hiện tại nơi tàu chìm, lực lượng chức năng giăng rất nhiều phao quây để tránh dầu loang ra ngoài.

 

Rất nhiều phao quây được lực lượng chức năng giăng ra toàn hiện trường để tránh dầu loang ra ngoài.

 

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM đề nghị, phải tăng cường kiểm tra giám sát lấy mẫu nước toàn bộ khu vực tàu bị chìm, những tiêu chí liên quan tới môi trường. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án liên quan đến bảo vệ môi trường nếu mẫu xảy ra sự cố bất thường.

Nguồn: Theo Dân Việt
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết