Cá tra Việt Nam lên đường đi hội chợ thủy sản toàn cầu ở Tây Ban Nha

Adv thuysan247
Tuần cuối tháng 4/2022, 28 doanh nghiệp thủy sản, trong đó có 9 DN XK cá tra lên đường tham dự Hội chợ Thủy sản toàn cầu 2022 tại Barcelona (Fira Barcelona Gran Via, Tây Ban Nha). Đây là cơ hội để các DN cá tra gặp gỡ trực tiếp khách hàng từ các nước trên thế giới và EU sau hơn 3 năm Covid-19 làm gián đoạn hoạt động thương mại thủy sản.

Tuần cuối tháng 4/2022, 28 doanh nghiệp thủy sản, trong đó có 9 DN XK cá tra lên đường tham dự Hội chợ Thủy sản toàn cầu 2022 tại Barcelona (Fira Barcelona Gran Via, Tây Ban Nha). Đây là cơ hội để các DN cá tra gặp gỡ trực tiếp khách hàng từ các nước trên thế giới và EU sau hơn 3 năm Covid-19 làm gián đoạn hoạt động thương mại thủy sản.

thuysan247.com

Cho tới nay, Tây Ban Nha vẫn là nước dẫn đầu Châu Âu về sản xuất, tiêu thụ, XNK thủy sản đông lạnh. Đây cũng là cửa ngõ và “chợ cá lớn” kết nối nhiều thị trường trong khu vực này.

Quý 1/2022, sau hơn 3 năm XK cá tra sang thị trường này ảm đạm thì giá trị XK đã tăng 67,5%, đạt gần 4,9 triệu USD. Cho tới nay, Tây Ban Nha là thị trường XK lớn thứ 4 tại EU của các DN cá tra Việt Nam.

Ba tháng đầu năm nay, có khoảng 20 doanh nghiệp cá tra Việt Nam XK đi thị trường Tây Ban Nha, trong đó lớn nhất là Công ty CP C.P Việt Nam (tại Bến Tre); NAVICO và VINH HOAN CORP.

Vào tháng trước, Tây Ban Nha đã đề xuất các biện pháp trừng phạt với Nga sau khi chiến sự tại Ukraine bùng nổ như không NK cá thịt trắng từ Nga, cấm tàu cá Nga cập cảng Tây Ban Nha và các cảng của các nước thành viên EU.

Mặt trái của động thái “làm khó sản phẩm cá thịt trắng” của Tây Ban Nha với Nga cũng vấp phải nhiều khó khăn cho chính DN họ vì nhiều lao động người Nga và Tây Ban Nha đang làm việc trên một số tàu đánh bắt cá tuyết ở vùng biển Nga phải dỡ hàng bên ngoài Tây Ban Nha và EU.

Ngành khai thác cá thịt trắng của EU cũng đang đối mặt với các khó khăn khác như: giá dầu nhiên liệu tăng hơn 7% cộng với mức tăng hơn 100% trong hai năm do đại dịch; thiếu container chở hàng do tàu biển phải vận chuyển vòng ngoài chiến sự.

Tây Ban Nha là trung tâm nghề cá của Châu Âu, là “chợ đầu mối” lớn ở khu vực này nên hoạt động giao thương sản phẩm hải sản như: mực, bạch tuộc, tôm, cua… (thuộc HS 0307 và 0306) rất tấp nập. Nước này cũng là nước XK và NK lớn sản phẩm thủy sản của khu vực này.

Hiện nay, các nhà NK cá thịt trắng của Tây Ban Nha và EU đang gặp khó khăn do lạm phát, giá thủy sản, thực phẩm tăng. Nguồn cung sản phẩm cá tuyết (Cod) và cá minh thái Alaska pollock từ Nga bị thiếu hụt. Do đó, tại Hội chợ thủy sản toàn cầu 2022 tới tại Barcelona, các DN cá tra Việt Nam kí thêm đơn hàng. EU nói chung và Tây Ban Nha nói riêng đang tính toán đến giải pháp tháo gỡ vấn đề an ninh lương thực, do đó, đẩy mạnh tìm thêm khách hàng, kí thêm hợp đồng mới là hoàn toàn có thể.

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha, T1-3/2022

(Nguồn: VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo)

STT Doanh nghiệp

  1. Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam - Chi nhánh đông lạnh Bến Tre 

  2. Công ty CP Nam Việt

  3. Công ty CP Vĩnh Hoàn

  4. Công ty CP Thủy sản Hải Sáng

  5. Công ty TNHH Đại Thành

  6. Công ty TNHH Cá Việt Nam

  7. Công ty TNHH MTV Ấn Độ Dương

  8. Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Hòa Phát

  9. Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Thủy sản An Mỹ

  10. Công ty CP Thực phẩm Hưng Phúc Thịnh

Nguồn: Theo https://vasep.com.vn/
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết