Bùng phát dịch bệnh đốm trắng ở Ấn Độ

Adv thuysan247
Hội chứng đốm trắng đang làm sụt giảm nghiêm trọng sản lượng tôm thẻ chân trắng ở Ấn Độ. Khoảng 30.000 nông dân vẫn mong chờ Chính phủ Ấn Độ có biện pháp kiềm hãm sự bùng phát của dịch bệnh.

Tôm bị nhiễm bệnh đốm trắng

Hội chứng đốm trắng đang làm sụt giảm nghiêm trọng sản lượng tôm thẻ chân trắng ở Ấn Độ. Khoảng 30.000 nông dân vẫn mong chờ Chính phủ Ấn Độ có biện pháp kiềm hãm sự bùng phát của dịch bệnh.

thuysan247.com

Trong quá khứ, dịch bệnh đốm trắng cũng là nguyên nhân kéo giảm sản lượng và gây thiệt hại kinh tế cho các hộ nuôi nuôi tôm sú ở thành phố Nellore, Ấn Độ. Ngành nuôi tôm sú đã từng phát triển mạnh ở Ấn Độ vào những năm 1992 -1994, lợi nhuận cao cùng với việc sớm ứng dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng đã giúp diện tích nuôi tôm sú ở Nellore nhanh chóng mở rộng. Tuy nhiên, mặt trái là dịch bệnh bắt đầu bùng nổ và mất kiểm soát trên diện rộng dẫn đến ngành tôm sú lao dốc. Giai đoạn 1999 – 2000, sản lượng tôm sú giảm sút do dịch bệnh hoành hành, tôm càng xanh dần trở thành đối tượng nuôi phổ biến và chiếm vị thế dẫn đầu trong ngành thủy sản Ấn Độ.

Năm 2009, Ấn Độ bắt đầu thay đổi đối tượng nuôi sang tôm thẻ chân trắng, ngành tôm nước lợ tăng trưởng trở lại. Cho đến nay, sản lượng tôm thẻ chân trắng đã chiếm hơn 90% sản lượng toàn ngành tôm, trở thành ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Ấn Độ. Tuy nhiên, giờ đây nông dân lại một lần nữa phải đối mặt với vấn đề dịch bệnh đang xảy ra trên tôm nuôi. Các nhà khoa học cho biết, tôm thẻ chân trắng đang thất thu nghiêm trọng do dịch bệnh, nguyên dân có thể là do thời tiết trong gió mùa đã tạo điều kiện cho mầm bệnh xuất hiện và lây lan. Tiến hành lấy mẫu kiểm tra ở các trại nuôi tôm thẻ chân trắng, kết quả cho thấy tất cả ao nuôi đều có các mầm bệnh phổ biến trên tôm như: hội chứng đốm trắng (WSSV), bệnh đen mang (BGD), hội chứng tử vong liên tục (RMS), hội chứng lỏng vỏ (LSS), hội chứng phân trắng (WFS), bệnh trắng cơ (WMD), bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHN). Nông dân Ấn Độ đang băn khoăn vì các ao nuôi xuất hiện mầm bệnh vẫn đảm bảo an toàn sinh học và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đo lường theo khuyến cáo của nhà chức trách, điều này làm dấy lên nghi ngờ là Chính phủ đã không kịp thời có các biện pháp ngăn chặn dịch và các tiêu chuẩn cho ao nuôi đã không có giá trị áp dụng thực tiễn.

Một nông dân ở thành phố Nellore nói.“Các nhà khoa học nhiều lần đến thăm ao nuôi và tổ chức tọa đàm với nông dân nhưng không ai tìm ra được biện pháp ngăn chặn dịch bệnh. Nhà chức trách đã phản ứng quá chậm chạp và không có bất cứ hiệu quả nào, phải chăng dịch bệnh đã không còn kiểm soát được nữa”. Đây cũng đang là lo lắng chung của những người nuôi tôm ở Ấn Độ.

Nguồn: Theo The Hans India
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết