Ương dưỡng tôm giống trước khi thả đang đem lại nhiều lợi ích

Adv thuysan247
Tôm giống từ 10-15 ngày tuổi việc thả nuôi ngay rất dễ chết, sẽ gây tổn thất lớn cho các hộ nuôi.

Tôm giống từ 10-15 ngày tuổi việc thả nuôi ngay rất dễ chết, sẽ gây tổn thất lớn cho các hộ nuôi.

thuysan247.com

Để khắc phục điều này, các hộ nuôi tôm đã sử dụng biện pháp ương dưỡng tôm giống trước khi thả nuôi, giúp nâng cao tỷ lệ sống của tôm giống.

Giảm tỷ lệ hao hụt, giảm chi phí tối đa

Hiện nay, phần lớn người nuôi tôm dùng con giống từ 10-15 ngày tuổi, thả trực tiếp vào ao nuôi khiến tỷ lệ hao hụt rất lớn. Do giai đoạn này tôm còn nhỏ, khả năng đề thích ứng với sự biến đổi môi trường không tốt nên sẽ khiến tôm dễ bị chết, tỷ lệ số lượng tôm hao hụt lớn.

Theo kinh nghiệm của các hộ nuôi lâu năm, nếu trên diện tích 1ha chi phí để ổn định độ kiềm và PH trong nước ở giai đoạn đầu thả giống mất từ 20 triệu đồng trở lên. Trong khi đấy, chi phí ổn định trong bể ương dưỡng tôm giống thấp hơn rất nhiều lần. Các kỹ sư của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư cho biết, các ao nuôi nền đất hay xảy ra hiện tượng xì phèn cùng với nhiều tác động khác, khối lượng nước lớn nên chi phí xử lý ổn định môi trường traong ao luôn cao hơn ở trong bể.

Áp dụng phương pháp này nâng cao tỷ lệ sống của tôm

Tôm giống sau khi bắt ở trại thì được thẳng tiếp xuống ao nuôi nên tỷ lệ bị hao hụt rất lớn, tỷ lệ này còn cao hơn nếu tôm giống yếu. Để giảm hao hụt tôm giống, nhiều hộ nuôi tôm đã đầu tư ương dưỡng tôm giống trước khi thả. Phương pháp này cũng nhanh chóng được áp dụng ở nhiều nơi, đem lại hiệu quả cao.

Những điều cần chú ý khi ương dưỡng tôm giống

Ương dưỡng tôm giống thường thả với mật độ cao nên phải để ý nguồn cung cấp đủ ôxy cho ao vèo, bể.

Đối với các ao vèo, ngoài trang bị hệ thống quạt nước thì cần lắp đặt thêm hệ thống ôxy đáy. Đáy ao nên được trải bạt hoàn toàn, để hạn chế tác động của xì phèn, pH thấp và các mầm bệnh…
Ao vèo hay bể cần phải có hệ thống mái che bằng lưới để hạn chế yếu tố của thời tiết ảnh hưởng trong thời gian ương nuôi tôm, cần hạn chế được sự phát triển của tảo… Khi sử dụng hệ thống lưới che và bao quanh giúp hạn chế được sự xâm nhập của địch hại.

Việc cho ăn và chăm sóc giống như tôm mới thả trong ao. Đối với ương tôm trong bể, mỗi ngày có thể xi phông đáy bể để loại bỏ thức ăn thừa.

Trên đây là một vài chia sẻ của các chuyên gia trong việc ương dưỡng tôm giống trước khi thả nuôi. Hy vọng qua bài viết này bà con có thêm kinh nghiệm để áp dụng nhằm nâng cao năng suất cho mỗi vụ nuôi.

Nguồn: Theo contom.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết