Triển vọng từ mô hình trồng cây kết hợp nuôi cá ở xã Yên Lâm

Adv thuysan247
Nhờ chủ động chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi cá và trồng xen nhiều loại cây ăn quả, anh Đàm Văn Thiện, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô đang sở hữu mô hình phát triển kinh tế có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Đàm Văn Thiện, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô.

Nhờ chủ động chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi cá và trồng xen nhiều loại cây ăn quả, anh Đàm Văn Thiện, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô đang sở hữu mô hình phát triển kinh tế có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

thuysan247.com

Anh sinh ra trong một gia đình thuần nông, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào sản xuất nông nghiệp nên rất khó khăn. Để phụ giúp gia đình, sau khi tốt nghiệp THPT anh đã học nghề và làm lái xe tải chở vật liệu xây dựng. 

Nhờ sự cần cù, chăm chỉ, anh Thiện đã có việc làm, thu nhập ổn định. Nhưng từ khi lập gia đình và có con thì khoản thu nhập đó chỉ đủ trang trải cuộc sống hàng ngày. Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh Thiện luôn nung nấu trong lòng những ý tưởng, những mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả. 

Anh luôn tự hỏi phải trồng cây gì và nuôi con gì để phù hợp với điều kiện đồng đất của địa phương. Nắm bắt chủ trương khuyến khích tích tụ ruộng đất, chuyển đổi những diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang sản xuất các mô hình cây, con có giá trị kinh tế cao của xã Yên Lâm, anh Thiện đã mạnh dạn dồn đổi, thuê đất và xin xã cho chuyển đổi 1,7 ha sang trồng cây ăn quả tổng hợp kết hợp với nuôi cá. 

Năm 2017, với số vốn tự có cùng với vốn vay ngân hàng, anh thuê máy móc đắp vườn trồng cây và đào ao, kênh thả cá. Mô hình được thiết kế rất hài hòa, khoa học, đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây ăn quả và tạo môi trường thuận lợi cho cá.

Hiện nay, mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh Thiện có hơn 1.000 cây ăn quả các loại, trong đó có 300 cây dừa xiêm, 300 gốc chuối tây Thái Lan, 300 cây mít Thái, 200 cây bưởi Diễn, 70 cây ổi…. Các cây trồng đang phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở nơi đây. Nhiều loại cây đã ra quả và cho thu hoạch những lứa đầu tiên như: chuối, ổi, mít, bưởi diễn…

Dự kiến 2-3 năm nữa tất cả các cây trồng sẽ cho thu hoạch rộ và mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Bên cạnh đó, anh Thiện có 2 mẫu mặt nước chủ yếu nuôi các loại cá trắm, cá chim và cá đối, mỗi năm thu hoạch từ 1-1,5 tấn cá thương phẩm. Sau khi trừ chi phí dự kiến gia đình anh Thiện có thu nhập từ 200-300 triệu đồng/ha/năm. 

Việc anh Thiện xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả kết hợp nuôi cá đã tạo động lực cho các hộ dân trong xã tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang các mô hình cây, con nuôi có giá trị và hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo đúng định hướng phát triển kinh tế của địa phương.

Nguồn: Theo Báo Ninh Bình
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết