Tỏi tăng cường miễn dịch và tăng trưởng của cá rô phi

Adv thuysan247
Một nghiên cứu mới được thực hiện ở Pakistan đã được chứng minh Tỏi (Allium sativum) giúp cải thiện khả năng miễn dịch và tăng trưởng của cá rô phi.

Tỏi - kháng sinh tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản

Một nghiên cứu mới được thực hiện ở Pakistan đã được chứng minh Tỏi (Allium sativum) giúp cải thiện khả năng miễn dịch và tăng trưởng của cá rô phi.

thuysan247.com

Bổ sung tỏi cho cá rô phi

Nghiên cứu, “Tác dụng của Allium sativum bổ sung chế độ ăn uống đối với sự tăng trưởng và phản ứng huyết học ở cá rô phi (Oreochromis niloticu)" cho thấy tỏi - được thêm vào như một phần của chế độ ăn, giúp thúc đẩy cả hiệu suất tăng trưởng và phản ứng miễn dịch ở loài cá này.

Nghiên cứu, kết quả được công bố trên Tạp chí Động vật học Pakistan, mô tả 150 con cá rô phi được chia ra và đưa ra chế độ ăn có chứa năm mức bổ sung bột tỏi khác nhau (T1, Nhóm không bổ sung) 2.5g (T2), 5.0g (T3), 7.5g ( T4) và 10g/500g thức ăn (T5). Cá được cho ăn ở mức 6 phần trăm trọng lượng cơ thể của chúng, với số lần cho ăn là hai lần mỗi ngày. Việc sử dụng thức ăn được ước tính theo tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Sự tăng trưởng được đo bằng tổng số tăng trọng (TWG) và chiều dài của cơ thể.

Trong khi đó, đáp ứng miễn dịch của cá được theo dõi về các loại huyết sắc tố hemoglobin(Hb), hematocrit (Ht), số lượng bạch cầu (WBC), số lượng hồng cầu (RBC), thể tích trung bình của hồng cầu (MCV), lượng huyết sắc tố trung bình hồng cầu (MCH) hàm lượng hemoglobin trong cơ thể(MCHC).

T4 tạo ra mức tăng trọng lượng trung bình lớn nhất và tăng chiều dài trung bình, cũng như FCR tốt nhất. Trong khi T5 có tác động tốt nhất đến số lượng của cả tế bào hồng cầu và bạch cầu, cũng như nồng độ hemoglobin và hematocrit.

Các tác giả kết luận rằng: Sử dụng chế độ ăn T4 (7,5g / 500g) cho thấy sự tăng trưởng tối đa và FCR thấp nhất trong chế độ ăn T5 (10 / 500g) cho thấy đáp ứng miễn dịch tốt hơn ở cá rô phi so với các phương pháp điều trị chế độ ăn uống khác. Vì vậy, tỏi có thể được sử dụng làm chất kích thích miễn dịch và để tăng cường hiệu suất tăng trưởng ở cá rô phi sông Nile.

Bổ sung tỏi cho cá diêu hồng nuôi

Nghiên cứu do Mai Thanh Thanh và Bùi Thị Bích Hằng 2018 cũng nghiên cứu “Ảnh hưởng của việc bổ sung tỏi (Allium sativum) vào thức ăn lên một số chỉ tiêu miễn dịch và khả năng kháng vi khuẩn của cá điêu hồng (Oreochromis sp.)” 

Kết quả cho thấy, các chỉ tiêu của máu và hoạt tính lysozyme trên cá ở các nghiệm thức có bổ sung tỏi đều tăng cao và khác biệt có ý nghĩa so với nghiệm thức đối chứng (p<0,05). Nghiệm thức bổ sung 0,25% bột tỏi cho cá diêu hồng có kết quả mật độ tổng hồng cầu, bạch cầu, bạch cầu đơn nhân, bạch cầu trung tính, tiểu cầu, hoạt tính lysozyme tăng cao nhất và có ý nghĩa thống kê so với các nghiệm thức khác (p<0,05). Điều này chứng tỏ tỏi giúp tăng khả năng miễn dịch của cá với mầm bệnh.

Sau khi gây cảm nhiễm với vi khuẩn S. agalactiae, tỉ lệ chết ở các nghiệm thức bổ sung tỏi thấp hơn so với nghiệm thức đối chứng. Trong đó, nghiệm thức bổ sung 0,25% bột tỏi có tỉ lệ chết thấp nhất (36,7%) và khác biệt so với các nghiệm thức còn lại.

Nghiên cứu này đã cho thấy bổ sung 0,25% bột tỏi vào thức ăn cá diêu hồng giúp cá tăng cường sức đề kháng với mần bệnh và giảm tỉ lệ chết khi nhiễm bệnh do vi khuẩn S. agalactiae.

Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết