Thủy sản thiếu nguyên liệu, VASEP kiến nghị 'cởi trói' cho nhập khẩu

Adv thuysan247
Nguồn nguyên liệu đầu vào từ khai thác thủy sản cho các nhà máy chế biến hiện giảm từ 70-80% so với trước, dẫn tới các nhà máy chế biến thiếu nguyên liệu, VASEP cho rằng cần có chính sách khuyến khích nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để chế biến xuất khẩu.

Nguồn nguyên liệu đầu vào từ khai thác thủy sản cho các nhà máy chế biến hiện giảm từ 70-80% so với trước, dẫn tới các nhà máy chế biến thiếu nguyên liệu, VASEP cho rằng cần có chính sách khuyến khích nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để chế biến xuất khẩu.

thuysan247.com

Tại công văn gửi Bộ KH&ĐT, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết trải qua 12 lần tăng giá dầu kể từ đầu năm, hiện nay, 40-50% tàu khai thác hải sản đã nằm bờ. Nguồn nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy chế biến giảm từ 70-80% so với trước.

Nguồn nguyên liệu đầu vào từ khai thác thủy sản cho các nhà máy chế biến giảm từ 70-80% so với trước.

Hiện nay, nguồn nguyên liệu từ nuôi trồng chiếm 70% nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Do đó, các doanh nghiệp đều có nhu cầu mở rộng các vùng nuôi tập trung để tăng nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay, các địa phương đang đô thị hóa nên các biến động từ quy hoạch đất cho sản xuất và những quy hoạch về sử dụng đất đang là thách thực lớn cho doanh nghiệp thủy sản và người nuôi thủy sản.

Do vậy, VASEP cho rằng cần thúc đẩy nhanh việc sửa Luật Đất đai, trong đó cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề tích tụ ruộng đất, quy định sử dụng đất, quy hoạch đất để ngành thủy sản phát triển được các vùng nuôi tập trung phù hợp. Chính phủ và các địa phương cũng cần có chính sách để phát triển và mở rộng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung.

Về nhập khẩu, VASEP đánh giá các chính sách khuyến khích nhập khẩu nguyên liệu thủy sản cho sản xuất, xuất khẩu còn thiếu, các thủ tục cho nhập khẩu vẫn còn khó khăn, vướng mắc. Trên cơ sở Chiến lược phát triển thủy sản đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2021, VASEP đề nghị Chính phủ ban hành quy định và chính sách khuyến khích nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để sản xuất xuất khẩu, gia công xuất khẩu.

"Điều này sẽ giúp cho Việt Nam tận dụng lợi thế về năng lực chế biến hiện đại, tay nghề công nhân và đạt được mục tiêu trở thành “nhà máy gia công” lớn của thủy sản thế giới. Ít nhất 10 năm qua, nguồn nguyên liệu sạch, hợp pháp đã được nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng tăng để đáp ứng đơn hàng và việc làm khi “giáp vụ” hoặc nhu cầu thế giới tăng cao", công văn của VASEP nêu rõ.

Thêm vào đó, VASEP cũng cho biết một thách thức, khó khăn khác mà các doanh nghiệp thủy sản đang gặp phải là các thủ tục chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác còn nhiều bất cập. Do đó, các doanh nghiệp vẫn còn vướng mắc khi sử dụng nguồn nguyên liệu khai thác có chứng nhận.

Thy Lê

Nguồn: Theo https://vnbusiness.vn/
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected]
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết