Thách thức tình trạng thừa cung đối với người nuôi cá da trơn Mỹ

Adv thuysan247
Ngành công nghiệp nuôi cá da trơn ở Mỹ có hầu hết mọi thứ thuận lợi: giá ngũ cốc, giá thức ăn tốt và một sân chơi bình đẳng hơn nhiều với hàng nhập khẩu - ngoại trừ tình trạng dư cung.

Ảnh minh họa

Ngành công nghiệp nuôi cá da trơn ở Mỹ có hầu hết mọi thứ thuận lợi: giá ngũ cốc, giá thức ăn tốt và một sân chơi bình đẳng hơn nhiều với hàng nhập khẩu - ngoại trừ tình trạng dư cung.

thuysan247.com

Sản xuất cá da trơn ở Mỹ đã có thể đáp ứng nhu cầu kể từ năm 2013. Vào năm 2016, ngành công nghiệp đã chứng kiến doanh thu hàng năm của cá da trơn nuôi ở Hoa Kỳ Các tiểu bang đạt 386 triệu $ , tăng trưởng 7,2% so với doanh thu trung bình hàng năm trong năm năm qua.

Tuy nhiên , thời thế đã thay đổi. Nông dân Mỹ hiện đang phải đối mặt với tình trạng thừa cung, giá giảm và năm 2019 cũng là một năm không chắc chắn.

Giá cá da trơn sống đạt mức kỷ lục trong năm 2016 đã khuyến khích nông dân ở các bang sản xuất cá da trơn - Alabama, Arkansas, Louisiana và Mississippi - nuôi nhiều cá hơn bằng cách xây dựng ao mới và tăng mật độ trong diện tích hiện có.

Một vài năm năm trước, chúng tôi không có đủ cá, mọi người không sản xuất cá vì giá giảm và chúng tôi không thể đáp ứng nhu cầu, Sid Nelson, chủ tịch của nhà sản xuất cá da trơn Alabama nhớ lại. Tuy nhiên, khi giá tăng trở lại, năm 2015 và 2016, đã có sự mở rộng khá tốt. Rất nhiều trang trại Mississippi đã đi vào sản xuất quy mô lớn. Một số trong số họ cải tạo ao để nâng cao năng suất và nuôi nhiều cá hơn trên mỗi diện tích. Một số đã đi vào sản xuất cá da trơn lai – nông dân có thể sản xuất nhiều hơn trên mỗi mẫu Anh với điều đó.

Một năm rưỡi vừa qua thật tồi tệ, anh Townsend Kyser III, chủ tịch của Catfish Farmers of America thừa nhận. Có một nguồn cung dư thừa gây ra bởi sự gia tăng sản xuất và một mùa đông ấm áp cho phép nông dân nuôi nhiều cá hơn. 

Cá lớn, giảm giá

Vấn đề thừa cung làm bổ sung số lượng cá lớn - cá da trơn có trọng lượng vượt quá lý tưởng (tối đa 4 lbs) mà các nhà chế biến muốn. Trong thị trường, các nhà chế biến cá da trơn có ao riêng của họ bắt đầu tự cung cấp bằng cách nuôi cá và chỉ mua từ những người nông dân khác khi cần. Sự chậm trễ trong việc đưa cá ra thị trường làm cá phải ở lại ao nuôi lâu hơn và trở nên quá lớn, do đó làm giảm giá trả cho nông dân, ông giải thích.

Trong năm 2017, giá trung bình cho cá da trơn cao cấp của Martin có trọng lượng từ 1 đến 4 lbs là 1,2USD một pound, trong khi đó, cá rất lớn có trọng lượng trên 4 lb chỉ trung bình 0,71 USD một pound, theo bài trình bày của Terry Hanson về Outlook giáo sư và chuyên gia khuyến nông tại Đại học Auburn.

Nhập khẩu châu Á

Một thách thức khác - mặc dù gần đây ở mức độ thấp hơn - là nhập khẩu các sản phẩm giống cá da trơn từ Việt Nam và cá da trơn từ Thái Lan. Kể từ khi thực hiện hiệp định thương mại song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam năm 2001, hàng nhập khẩu đã lấy một phần thị trường từ cá da trơn nuôi ở Mỹ. Năm 2017 lần đầu tiên chứng kiến sự sụt giảm trong nhập khẩu – xuống còn 228 triệu lbs từ 279 triệu lbs trong năm 2016 - theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ. Tuy nhiên cá da trơn nhập khẩu cũng chiếm một thị phần của thị trường nước này. 

Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết