Nuôi ghép ba ba với cá chép koi

Adv thuysan247
Sau nhiều năm tự mày mò làm thử nghiệm, ông Trần Đức Sao, trú tại thôn Bổng Điền Bắc, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cuối cùng cũng thành công với cách làm lạ mà hay.

Cá Koi thuộc hạng mỹ ngư trong thế giới cá cảnh, biểu trưng cho sự giàu sang, may mắn, trường thọ. Trong ảnh, ông Sao giới thiệu một con cá

Sau nhiều năm tự mày mò làm thử nghiệm, ông Trần Đức Sao, trú tại thôn Bổng Điền Bắc, xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cuối cùng cũng thành công với cách làm lạ mà hay.

thuysan247.com

Đó là thả nuôi cá Koi và ba ba trên cùng một ao. Hai loài này không chỉ chung sống hòa bình mà còn cho thu nhập cao. Hay hơn nữa là mô hình này phù hợp với điều kiện hoàn cảnh gia đình neo người.

“Cho cá chép Koi, ba ba sống chung một ao, vừa nhàn, vừa tiết kiệm diện tích mà hiệu quả kinh tế lại cao. Sau khi trừ hết chi phí, trung bình mỗi năm gia đình tôi kiếm được 150 triệu đồng từ mô hình này” - đó là chia sẻ của ông Trần Đức Sao - chủ nhân của mô hình nuôi cá chép Koi với ba ba ở xã Tân Lập, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

 

Nhờ cho ba ba sống chung với cá Koi, ông Trần Đức Sao (58 tuổi) ở xã Tân Lập, huyện Vũ Thư có thu nhập 150 triệu đồng./năm.

 

Trước kia gia đình ông Sao cũng nuôi nhiều loại cá khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn. Được một người bạn giới thiệu mô hình nuôi con chép Koi cho hiệu quả kinh tế cao. Đầu năm 2009, gia đình ông mua 1.500 con cá Koi giống về nuôi thử nghiệm.

“Loại cá Koi này khi đã biết kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi thì cực kì dễ nuôi. Giá cá Koi lại cao gấp hàng chục lần so với các loại cá truyền thống khác nên ngay lứa nuôi đầu tiên tôi thu về hàng chục triệu đồng ”, ông Sao nhớ lại.

Thấy hiệu quả của con cá Koi mang lại, sau đó ông Sao tiếp tục mua hàng vạn con cá Koi giống về thả nuôi ở cả 3 ao của gia đình.Trong quá trình nuôi cá Koi, ông không ngừng tìm tòi và đến thăm các trại cá Koi khác để học hỏi kinh nghiệm, trang bị thêm kiến thức nuôi cá Koi cho mình.

“Trước kia tôi cũng làm nghề ươm cá giống nên cũng có chút kiến thức về cho cá đẻ nhân tạo. Sau 8 năm mày mò nghiên cứu thì tôi cũng cho cá Koi sinh sản thành công. Ngoài bán cá chép Koi làm cảnh, gia đình tôi còn cung cấp cả con giống cho các trại và hộ dân có nhu cầu nuôi loại cá này để làm giàu…” - ông Sao chia sẻ.

Sau 10 năm gắn bó với nghề cá Koi, đến nay gia đình nhà ông Sao đã trở thành địa điểm quen thuộc, tin cậy chuyên cung cấp cá chép Koi giống và cá Koi làm cảnh cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh Thái Bình. Trung bình mỗi năm, ông Sao xuất bán cho thị trường cá cảnh khoảng hơn 1 tấn cá chép Koi, loại khoảng 5 con/1kg với giá 100 ngàn đồng/kg.

Về cá chép Koi giống, mỗi năm ông Sao cung cấp khoảng gần 100kg cá Koi giống, loại 200 con/kg với giá bán dao động ở mức gần 1 triệu đồng/kg.

Để tăng thêm hiệu quả kinh tế, ông Sao đã thả thêm hàng trăm con ba ba gai vào ao nuôi cá chép Koi. Theo ông Sao nhờ cách làm này mà mỗi năm ông có thêm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ con ba ba. Sau nhiều năm, cách làm của ông Sao đang chứng tỏ hiệu quả kinh tế mang lại, mang về một khoản thu nhập không hề nhỏ đối với người nông dân như ông Sao. Hiện gia đình ông đang thả nuôi hơn 200 con ba ba gai trên diện tích ao nuôi cá Koi rộng 1.000m2. Trung bình mỗi con ba ba gai nặng trên dưới 3 kg.

 

Ba ba và cá Koi đang ăn cùng nhau tại ao nuôi nhà ông Trần Đức Sao.

 

Ngoài thức ăn là cám thừa và xác cá Koi chết, ông Sao còn bổ xung thêm các thức ăn khác cho con ba ba phát triển nhanh như ốc bưu vàng, đầu gà, bì lợn…Đây là những thức ăn rẻ tiền nhưng ba ba lại rất thích.

 

"Chỉ nuôi thêm một năm nữa thì gia đình tôi sẽ có gần 900kg ba ba thịt thương phẩm. Giá ba ba gai hiện tại khoảng 450.000/kg. Sau khi xuất bán đàn ba ba gai gia đình tôi sẽ có thêm hàng chăm triệu đồng” - ông Sao tiết lộ.

Nói về ưu điểm của mô hình nuôi cá Koi chung ao với ba ba gai, ông Sao cho biết, con cá Koi này chủ yếu ăn nổi mà ba ba lại ăn chìm nên nuôi kết hợp sẽ không gây ảnh hưởng đến nhau. Mặt khác, trong quá trình cho cá Koi ăn sẽ không tránh khỏi cám cá bị thừa, cám thừa ba ba gai sẽ ăn nốt. Và đặc biệt trong quá trình nuôi sẽ có một số cá Koi bị chết rải rác, nếu không vớt lên sẽ gây ô nhiễm, nhưng khi có ba ba gai thì người nuôi không phải vớt bởi đó sẽ là thức ăn của ba ba.

“Thả nuôi cá Koi kết hợp thêm ba ba không những những làm cho ao nuôi luôn sạch mà còn giúp tăng năng suất đàn cá Koi nên. Ngoài ra, còn có thêm một khoản thu nhập không hề nhỏ từ đàn ba ba. Mô hình này vừa nhàn mà lại hiệu quả, phù hợp với tầm tuổi của tôi, với mức thu nhập 150 đồng/năm ở tại địa phương thì tôi có cuộc sống khá đầy đủ ” - ông Sao tâm sự.

Nguồn: Theo Dân Việt
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết