Nuôi cá tra theo công nghệ sinh học cho sản lượng cao

Adv thuysan247
Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo về Giải pháp phát triển thủy sản bền vững vùng Đồng Tháp Mười, chiều 30/5, gần 100 nông dân nuôi trồng thủy sản 5 tỉnh: Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Long An đã đến tham quan mô hình nuôi cá tra theo  công nghệ sinh học của Công ty TNHH Đại Đại Thành (tại xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, Long An).

Xà lan thả thức ăn cho cá

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo về Giải pháp phát triển thủy sản bền vững vùng Đồng Tháp Mười, chiều 30/5, gần 100 nông dân nuôi trồng thủy sản 5 tỉnh: Tiền Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Long An đã đến tham quan mô hình nuôi cá tra theo công nghệ sinh học của Công ty TNHH Đại Đại Thành (tại xã Thạnh Hưng, thị xã Kiến Tường, Long An).

thuysan247.com

Đều là nông dân nuôi trồng thủy sản nhưng ai cũng hít hà trước sự đầu tư khủng của trang trại nuôi cá tra của Cty Đại Đại Thành. Con đường chạy dài giữa các ao trong trang trại được đổ bê-tông vững chắc. Cần xé cá thu hoạch được thả trên băng chuyển đẩy thẳng ra thuyền, đưa sang nhà máy chế biến của công ty.

Ông Nguyễn Hữu Tài, quản lý trang trại cá tra Cty Đại Đại Thành cho biết, tổng diện tich 100 ha, có 69 ao nuôi, diện tích mỗi ao 1 ha. Cách đây 5 năm, nước ao nuôi vẫn còn bị phèn nên sản lượng thấp. Hiện nay, nước cấp cho ao nuôi từ các trạm bơm được xử lý trước khi thả cá. Ao cá được xử lý đáy với vôi, muối, tảo… kỹ trước khi nuôi để đảm bảo an toàn vệ sinh, hạn chế nguồn gây nhiễm bệnh cho cá. Hiện nay, sản lượng thu hoạch mỗi ao 300-400 tấn/vụ. Tổng thu hoạch khoảng 20.000 tấn/vụ (8 tháng/vụ).

Thu hoạch cá tra

Ông Kim Văn Tiêu, PGĐ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đánh giá, cá tra nuôi đến thời kỳ thu hoạch nhưng nước ao vẫn rất trong, rất sạch chứng tỏ công ty xử lý môi trường vi sinh rất tốt. 400 tấn/vụ/ao là năng suất rất cao và lợi nhuận cực kỳ lớn so với trồng lúa. Nước sạch, cá sạch và sản lượng cũng cao hơn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Long An cho biết, Đồng Tháp Mười là vùng đất mới, chưa nhiễm mặn, nước ít bị ô nhiễm, hệ thống sông ngòi chằng chịt là điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Trong những năm qua, ngành thủy sản cũng đã phát triển và có những đóng góp rất đáng kể trong sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, năm 2018 sản lượng thủy sản tỉnh đạt 61.991,6 tấn, tăng 2.207,6 tấn so với năm 2017. Trong đó, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 47.266 tấn, tăng 33% so với năm 2010. Giá trị sản xuất năm 2010 là 1.639,6 tỷ đồng, tăng lên 2.200 tỷ đồng năm 2018, tăng 561 tỷ đồng (giá so sánh), tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn là 3,75%/năm.

 

Nguồn: Theo nongnghiep.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết