Nuôi cá rô phi bằng phụ phẩm pizza

Adv thuysan247
Các nhà nghiên cứu từ Brazil và Mexico đã khám phá tác dụng của phụ phẩm pizza khi thay thức ăn giàu đạm trong khẩu phần dinh dưỡng của cá rô phi sông Nile trong hệ thống biofloc. Phụ phẩm này có thể hỗ trợ cá tăng trưởng và phát triển, đồng thời giảm chi phí thức ăn cho những trại nuôi biofloc.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu từ Brazil và Mexico đã khám phá tác dụng của phụ phẩm pizza khi thay thức ăn giàu đạm trong khẩu phần dinh dưỡng của cá rô phi sông Nile trong hệ thống biofloc. Phụ phẩm này có thể hỗ trợ cá tăng trưởng và phát triển, đồng thời giảm chi phí thức ăn cho những trại nuôi biofloc.

thuysan247.com

Công nghệ biofloc

Tại Brazil, cá rô phi thường được nuôi trong ao và lồng; tuy nhiên, hệ thống này đôi khi gây ô nhiễm môi trường và làm bùng phát dịch bệnh. Sử dụng công nghệ biofloc có thể cải thiện an toàn sinh học và bền vững cho các trại nuôi. Những sinh vật phù du trong hệ thống này cũng góp phần hỗ trợ chu trình dinh dưỡng, duy trì chất lượng nước và cạnh tranh với mầm bệnh.

Nuôi cá rô phi trong hệ thống biofloc cũng cải thiện tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) và giảm lượng protein cần sử dụng trong thức ăn. Nếu chi phí thức ăn ở các trại nuôi cá thâm canh lên tới 70% tổng chi phí sản xuất, thì hệ thống biofloc có thể là một giải pháp thay thế hữu hiệu để giảm đáng kể chi phí này. Một cách nữa để giải bài toán chi phí thức ăn là sử dụng thành phần thay thế như nấm men, phụ phẩm thủy sản, khô dầu bông, khô sắn…

Giữ lại protein

Sử dụng carbohydrates có thể được coi là một chiến lược dinh dưỡng cho cá rô phi nhằm giữ lại tối đa protein. Phụ phẩm pizza chính là một thành phần tiềm năng trong các công thức thức ăn, đặc biệt cho những đối tượng vật nuôi có khả năng tiêu hóa tốt carbohydrates như cá rô phi. Trong khi, phụ phẩm pizza lại là  nguồn nguyên liệu sẵn có và rẻ tiền. Theo thống kê, sản lượng phụ phẩm pizza của vùng phía Nam bang Santa Catarina có thể vượt 10 tấn/tuần.

Trong một thử nghiệm thức ăn, 288 con cá rô phi giống được cho ăn theo 1 trong 6 khẩu phần dinh dưỡng trong 38 ngày. Trước khi bắt đầu thử nghiệm này, các bể cá đều được bổ sung thêm chất mồi biofloc. Các khẩu phần ăn gồm một chế độ đối chứng là thức ăn công nghiệp (28% protein thô). Thức ăn này được tăng tỷ lệ bổ sung phụ phẩm pizza lần lượt là 0, 20, 40, 60, 80 và 100%. Phụ phẩm pizza được sấy khô và nghiền nhỏ trước khi sử dụng và toàn bộ thành phần thức ăn được ép viên trước khi cho cá ăn.

Theo các nhà nghiên cứu, để chuẩn bị thử nghiệm, thức ăn công nghiệp và phụ phẩm pizza đều được cân trọng lượng và phối trộn trong những khẩu phần ăn khác nhau. Cuối giai đoạn thử nghiệm, tất cả số cá nói trên được cân và đánh giá trọng lượng cuối, FCR, SGR và tỷ lệ sống cùng sản lượng. Cá cũng được kiểm tra chiều dài thân, chỉ số gan, yếu tố thân thịt và năng suất thân thịt… Các mẫu vi sinh vật xuất hiện trong hệ thống sản xuất cũng được thu gom suốt giai đoạn thử nghiệm. Ảnh hưởng của phụ phẩm pizza tới chi phí thức ăn, tiêu thụ thức ăn và tổng chi phí thức ăn tính trên 1.000 cá rô phi cũng được tính toán.

Hiệu quả kinh tế

Tăng trọng, tăng sinh khối, năng suất, tổng chiều dài và SGR có xu hướng giảm khi phụ phẩm của pizza được tăng trong chế độ ăn của cá. Tỷ lệ sống của cá ở các chế độ ăn đều tương tự nhau.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý, cá được cho ăn bổ sung 20% phụ phẩm pizza đạt tố độ tăng trưởng tương tự nhóm cá ở khẩu phần đối chứng. Ngoài ra, tỷ lệ bổ sung phụ phẩm pizza 60% không ảnh hưởng tới FCR nhưng nếu tăng lên 80 và thay thế 100% thì sẽ làm FCR tăng lên đáng kể. 

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết