Người nuôi cá tra khốn khổ vì giá giảm

Adv thuysan247
Sau thời gian dài liên tục tăng cao, thời gian gần đây giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh, trong khi sản lượng nuôi bị hao hụt rất nhiều do thời tiết và dịch bệnh, người nuôi đang đứng ngồi không yên.

Giá cá tra nguyên liệu được thương lái vào tận ao thu mua với mức 24.000 - 25.000 đồng/kg

Sau thời gian dài liên tục tăng cao, thời gian gần đây giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL bất ngờ giảm mạnh, trong khi sản lượng nuôi bị hao hụt rất nhiều do thời tiết và dịch bệnh, người nuôi đang đứng ngồi không yên.

thuysan247.com

Giá lao dốc mạnh

Hiện tại, giá cá tra nguyên liệu được thương lái vào tận ao thu mua với mức 24.000 - 25.000 đồng/kg, giảm 4.000 - 6.000 đồng/kg so với tháng 2/2019. Theo người nuôi, giá thành sản xuất 1 kg cá tra thương phẩm (nuôi 6 - 7 tháng) là 23.000 - 24.000 đồng, nên với giá bán này xem như hòa vốn hoặc lỗ; còn doanh nghiệp nuôi thì lỗ vì phải tốn thêm chi phí nhân công. 

Anh Nguyễn Duy Linh, quản lý vùng nuôi của HTX Nuôi trồng thủy sản Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cho biết, hơn năm nay giá cá tra đang tăng cao, HTX liên kết với doanh nghiệp để đầu tư 10 ao nuôi (mỗi ao rộng 1 ha mặt nước), cá thả từ tháng 6/2018, nay đạt trọng lượng 800 g - 1 kg và cho thu hoạch, nhưng hiện giá cá giảm mạnh nên anh đành đợi được giá mới xuất bán. Theo anh Linh, nuôi cá tra hiện nay để đạt năng suất 400 - 600 tấn/ao 1 ha là rất khó, do ảnh hưởng thời tiết, con giống kém chất lượng, nguồn nước ô nhiễm… nên chi phí đầu tư cho một ao nuôi cá tra diện tích 1 ha phải tư 5 - 6 tỷ đồng/vụ, nhưng chỉ đạt năng suất khoảng 60 - 70% so với trước đây.

Tại Vĩnh Long, Hậu Giang và TP Cần Thơ nhiều người nuôi bất ngờ vì sau Tết giá cá tra giảm dần, từ 29.000 đồng/kg xuống 27.000 đồng/kg và hiện giờ chỉ còn 23.000 - 24.000 đồng/kg. Ông Lê Thành Thức, Phó trưởng Phòng Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Vĩnh Long) nhìn nhận, giá cá tra ở địa phương hiện chỉ ở mức 24.000 - 25.000 đồng/kg, nhưng giá thành sản xuất đã là 23.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá giảm được cho là do các doanh nghiệp chưa có hợp đồng xuất khẩu mới nên họ chậm thu mua.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên,Giám đốc HTX Nuôi cá tra huyện Châu Phú (An Giang) cho biết, hiện giá cá tra nguyên liệu loại 1 dùng cho chế biến xuất khẩu chỉ còn khoảng 25.000 đồng/kg, bằng hoặc thấp hơn giá thành, người nuôi cầm chắc từ hòa đến lỗ vốn. Nguyên nhân là giá thành sản xuất tăng cao là do cá giống thả nuôi bị hao hụt rất lớn, có hộ thiệt hại lên đến 80%. Nếu thời tiết thuận lợi và ít dịch bệnh thì mỗi ha thả nuôi có thể thu hoạch 600 - 700 tấn cá tra nguyên liệu. Thế nhưng, do cá bị hao hụt quá lớn nên sản lượng chỉ bằng 1/3 trước đây.

Thị trường chậm

Theo nhận định của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, do năm 2018 ngành cá tra thắng lợi, người dân và doanh nghiệp ồ ạt  mở rộng diện tích nuôi để tranh thủ thời cơ bán cá tra giá cao. Tuy nhiên đầu năm 2019, nhiều thị trường như Mỹ và Trung Quốc chưa có hợp đồng xuất khẩu lớn làm cho xuất khẩu cá tra chậm lại. Trong khi đó, thời gian qua các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong nước đã chuẩn bị nguyên liệu có sẵn trong kho và cả vùng nuôi khá lớn không xuất bán được nhiều, nên tiến độ thu mua cá tra khá ì ạch dẫn đến giá giảm. Tuy nhiên, theo dự báo giá cá nguyên liệu sẽ tăng, khi thị trường Mỹ, Trung Quốc tăng lượng nhập khẩu trở lại.

Trước tình hình trên, các nhà chuyên môn lưu ý người nuôi nên thận trọng trong việc phát triển diện tích; không thả nuôi ào ạt để rồi dẫn đến dư thừa nguyên liệu sẽ khiến giá rớt thêm. Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh ĐBSCL, doanh nghiệp, người nuôi… cần tập trung ứng dụng khoa học công nghệ mới vào nghề nuôi, chế biến cá tra; nâng cao chất lượng từ cá giống đến nuôi cá tra nguyên liệu; tổ chức lại sản xuất bài bản, truy xuất nguồn gốc; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh hơn vào nghề cá nhằm phát triển bền vững. Song song đó, theo dõi chặt diễn biến thời tiết, phòng ngừa dịch bệnh; đồng thời tăng cường liên kết chuỗi giá trị.

Box: Theo ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, hơn năm qua ngành cá thắng lợi lớn. Thế nhưng, giá cá tra nguyên liệu giảm mạnh từ bằng đến dưới giá thành như hiện nay sẽ gây khó khăn cho nghề nuôi.

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết