Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm cá cơm, ruốc

Adv thuysan247
Sau lễ ra quân “mở biển” đánh bắt thủy sản đầu năm, những ngày qua, nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã cho tàu về bến, với khoang tàu đầy cá cơm, ruốc. Trung bình mỗi ngày, mỗi tàu thuyền thu nhập hàng chục triệu đồng, đây là bước khởi đầu, báo hiệu cho một năm đánh bắt hải sản hiệu quả khiến ngư dân vô cùng phấn khởi…

Thương lái tấp nập thu mua cá cơm tại cảng cá Tịnh Kỳ.

Sau lễ ra quân “mở biển” đánh bắt thủy sản đầu năm, những ngày qua, nhiều tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã cho tàu về bến, với khoang tàu đầy cá cơm, ruốc. Trung bình mỗi ngày, mỗi tàu thuyền thu nhập hàng chục triệu đồng, đây là bước khởi đầu, báo hiệu cho một năm đánh bắt hải sản hiệu quả khiến ngư dân vô cùng phấn khởi…

thuysan247.com

Ngư dân Trần Văn Lành, ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, cho biết, những ngày qua, ông và nhiều ngư dân khác trong xã liên tục trúng lớn cá cơm trong chuyến ra khơi đầu năm. Tại cảng cá Tịnh Kỳ, đoàn xe đông lạnh nối đuôi nhau ra vào cảng chở cá. Dưới nước, các tàu đánh cá thay phiên nhau cập bến. Những chiếc máy xay đá lạnh hoạt động hết công suất. Cả người đi biển và tiểu thương trên bờ, ai nấy nét mặt tươi rói, phấn khởi. Hàng trăm sọt nhựa đựng cá cơm đầy ắp được tập kết tại cảng.

Ông Phan Hữu Nhất, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tịnh Kỳ, cho biết: “Sau lễ ra quân, bà con làng chài Tịnh Kỳ vươn khơi đánh bắt, có tàu trúng đậm cá cơm. Suốt cả tuần qua, cứ 7h sáng hằng ngày, các chuyến tàu chở cá cơm trở về cập bến bán cho thương lái. Trung bình mỗi tàu đánh bắt đạt 2-3 tấn cá cơm/ngày đêm, sau khi trừ chi phí ngư dân thu về 40-50 triệu đồng”.

Trên bến cảng, các thương lái chào giá, hỏi mua, hết tàu này đến tàu khác. Sau khi thương lượng thống nhất giá cả xong, các sọt cá được nhân công vận chuyển lên xe máy, xe ba gác và cả xe đông lạnh để chở đi tiêu thụ tại các chợ huyện, thành phố trong và ngoài tỉnh.

Cá cơm cũng được đưa đến cơ sở hấp cá để cho ra sản phẩm cá khô và làm nước mắm. Nhiều ngư dân khác cũng cho rằng, so với mọi năm, năm nay sản lượng đánh bắt cá cơm thu hoạch cao hơn, giá cả ổn định nên những ngày qua có nhiều tàu thuyền ra khơi thu về hơn 30-40 triệu đồng/lần đánh bắt. Những mẻ lưới đầu năm đã tạo niềm tin cho bà con ngư dân an tâm bám biển.

Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, hồ hởi nói rằng, từ sau lễ ra quân, trung bình mỗi ngày đội tàu công suất lớn của địa phương đánh bắt được 250 tấn cá cơm. Theo giá thị trường hiện nay với hơn 100 tàu thuyền của ngư dân nơi đây trúng đậm cá cơm trong vòng một tuần qua có tổng doanh thu lên đến hàng chục tỷ đồng. Để ngư dân trong xã khai thác thủy sản đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trong năm, đia phương cũng đã vận động bà con ngư dân không xâm phạm vùng biển nước bạn…

Bên cạnh niềm vui của các chủ tàu cá thì ngư dân là người lao động cũng rất phấn khởi. Nhiều chị em ở các xã ven biển Nghĩa An, Nghĩa Phú, Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi) đã đổ về cảng Tịnh Kỳ để làm việc. Chị Nguyễn Thị Ri, ở xã Tịnh Khê, chia sẻ: “Bắt đầu làm việc từ 7h sáng cho đến tối, trung bình mỗi ngày kiếm cũng được vài trăm nghìn. Công việc cũng nhẹ nhàng, phân loại cá, vận chuyển lên xã cho tiểu thương. Có việc làm ngay từ đầu năm các chị em rất phấn khởi, chứ không có việc thường ở nhà “tám chuyện”, lại chẳng có đồng nào nuôi con”.

Còn tại cảng cá Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, mỗi ngày có hàng chục tàu ngư dân cập bến “trúng đậm” ruốc. Với giá ruốc hiện tại bán cho thương lái, từ 10-15 nghìn đồng/kg, mỗi tàu thu về hàng chục triệu đồng. Vừa trở về sau 5 giờ đánh bắt trên biển, ông Châu Minh Thái, thuyền trưởng tàu cá QNg 9847 ở xã Phổ Thạnh, vui vẻ cho hay, so với năm ngoái, năm nay, ruốc xuất hiện với số lượng lớn trên diện rộng. Ruốc lớn con, trắng đẹp nên bán được giá cao. Đây là “lộc biển” đầu năm nên ngư dân tranh thủ “thu lộc” để tăng thu nhập cho gia đình.

“Từ mùng 3 Tết Kỷ Hợi đến nay ngày nào tàu tôi cũng trúng đậm ruốc. Một ngày từ 2 tấn mấy đến 3 tấn, ngoài ra còn trúng cá cơm nữa”, ông Thái nói.

Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm, thời điểm sau Tết Nguyên đán thường là mùa sinh sản của cá cơm, ruốc biển. Ngoài ra, điều kiện thời tiết năm nay thuận lợi nên ruốc, cá cơm xuất hiện dày đặc gần bờ. Các tàu ra khơi đánh bắt liên tục cả ngày, cấp tốc quay về cảng bán ruốc rồi tiếp tục quay đầu ra khơi lại. Mỗi chuyến ra khơi, các tàu ra chỉ mất 5 tiếng đồng hồ nhưng có thể đánh bắt được hơn tấn ruốc.

Bà Đặng Thị Ngọc Ánh, phụ trách Ban Quản lý cảng cá Sa Huỳnh, nói rằng, mùa ruốc thường kéo dài tháng 1 âm lịch đến hết suốt tháng. So với mọi năm thì ruốc năm nay được hơn, to, đỏ rói hơn; bà con ngư dân ai cũng phấn khởi. Ruốc được mùa không chỉ đem lại thu nhập cao cho ngư dân mà các thương lái cũng rất phấn khích.

Bà Lê Thị Mai, Giám đốc Công ty thu mua hải sản Thanh Mai cười bảo: “Nhiều tàu cá ra vô liên tục, cứ vài tiếng đồng hồ là chạy vô tranh thủ bán ruốc, cá cơm. Năm nay nói chung là lưới rút được mùa. So mọi năm thì năm nay làm ăn đạt nhất”.

Dọc theo các cảng biển Quảng Ngãi, từ sáng sớm rất đông các thương lái đã có mặt ở đây để đón ngư dân cùng những tấn cá cơm, ruốc đỏ au, tươi rói. Không khí mua bán nhộn nhịp và niềm vui của ngư dân những ngày đầu năm mới hứa hẹn cho một năm đánh bắt bội thu.

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết