Mỹ: Sản xuất cá nhân tạo

Adv thuysan247
 Finless Food, một doanh nghiệp trẻ tại California, Mỹ đang sản xuất các loại cá có thể ăn được bằng công nghệ mô tế bào của cá tự nhiên. Nghe như khoa học viễn tưởng, nhưng Finless Food đã kêu gọi được hàng triệu USD từ các nhà đầu tư ngay giai đoạn khởi đầu.

Ảnh minh họa

Finless Food, một doanh nghiệp trẻ tại California, Mỹ đang sản xuất các loại cá có thể ăn được bằng công nghệ mô tế bào của cá tự nhiên. Nghe như khoa học viễn tưởng, nhưng Finless Food đã kêu gọi được hàng triệu USD từ các nhà đầu tư ngay giai đoạn khởi đầu.

thuysan247.com

Cá “nhân tạo” có thể thành công và bền vững bởi công nghệ nuôi cấy tế bào làm giảm áp lực kinh tế và môi trường lên ngành thủy sản; đồng thời mở ra một hướng tiếp cận mới cho việc bảo tồn đa dạng loài. Sản xuất thủy sản từ tế bào không gây hại đến các loại cá cung cấp tế bào, do đó, các nhà hoạt động về đạo đức sinh học và phúc lợi của Tổ chức Bảo vệ quyền lợi động vật (PETA) đã tuyên bố đây là một mô hình sản xuất nhân đạo. Sản phẩm cá được “nuôi” trong điều kiện kiểm soát của phòng thí nghiệm đã loại bỏ được các nhân tố gây ô nhiễm môi trường có liên quan đến ngành công nghiệp khai thác và nuôi trồng thủy sản truyền thống.

Mike Selden, CEO của Công ty Finless Food chia sẻ tốt nghiệp Đại học nông nghiệp, chuyên ngành hóa sinh và sinh học phân tử. Đam mê trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm nhưng nhận thấy đại dương đang phải chịu sức ép rất lớn và đang đứng trên bờ vực cạn kiệt nguồn lợi, Mike Selden đã nghĩ đến cách sản xuất thủy sản bền vững hơn nhằm góp phần bảo vệ đại dương và tạo nguồn cung thực phẩm “ngon, bổ, rẻ” cho người tiêu dùng. Thịt nhân tạo đã xuất hiện trên thị trường cách đây không lâu, nhưng cá nhân tạo thì quá mới mẻ. Đó cũng là động lực để Mile Selden xây dựng Finless Food và tạo sự khác biệt.

Finless Food đang sử dụng công nghệ mô để sản xuất cá ngừ vây xanh nhân tạo và đặt mục tiêu hạ giá thành sản phẩm cho đến khi ngang hoặc thậm chí rẻ hơn giá cá ngừ tự nhiên. Cá ngừ vây xanh là một trong những sản phẩm thịt đắt nhất nhưng tại Finless Food, thịt cá ngừ nhân tạo được sản xuất bằng một chi phí tương đương sản xuất cá rô phi. Trong bối cảnh, cá ngừ vây xanh đang nằm trong danh sách loài bị đe dọa do khai thác quá mức, thì sản phẩm cá nhân tạo của Finless Food có tiềm năng tạo được một vị thế vững chắc trên thị trường.

Thực tế, có quá ít nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực sản xuất thủy sản từ tế bào. Finless Food là một trong số những công ty ít ỏi trên thế giới đặt những viên gạch đầu tiên trong lĩnh vực còn quá mới mẻ này. Nhưng, theo Mile Selden, công nghệ sản xuất cá từ tế bào lại dễ tiếp cận hơn thịt bò nhân tạo nên chi phí sẽ thấp hơn. Trước khi mở rộng sản xuất cá nhân tạo theo quy mô công nghiệp, Mile Selden cần thời gian để đảm bảo chắc chắn những sản phẩm đầu tiên ra thị trường sẽ tạo được dấu ấn nhờ hương vị thơm ngon và đặc biệt là an toàn với người tiêu dùng. 

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết