Kết cấu một số loại lồng bè nuôi cá ở sông suối, hồ chứa

Adv thuysan247
Kết cấu của các loại lồng bè nuôi cá hiện nay rất đa dạng và phong phú. Dưới đây là một số loại kết cấu lồng bè đang được sử dụng ở các vùng sông suối, hồ chứa hiện nay.

Kết cấu của các loại lồng bè nuôi cá hiện nay rất đa dạng và phong phú. Dưới đây là một số loại kết cấu lồng bè đang được sử dụng ở các vùng sông suối, hồ chứa hiện nay.

thuysan247.com

Lồng bè bằng lưới

Lồng bằng lưới nilon, sợi lưới 210/14 - 210/16 được cột vào khung bằng tre, gỗ hoặc sắt, ống kẽm. Kích thước lồng là 4 x 3 x 2 m hoặc 4 x 2,5 x 2 m. Thời gian sử dụng lồng khoảng 3 - 5 năm. Hệ thống phao nổi bằng các thùng phuy tôn, phuy nhựa, bó tre 5 - 10 cây hay dùng Styrofoam có bọc vải nhựa chống thấm ở ngoài. Neo cố định lồng dùng chão, song mây hoặc dây sắt cố định với những gốc cây lớn hoặc đóng cọc sâu vào lòng đất ven hồ, sông. Để thuận tiện và tận dụng phao nổi nên lắp ráp 2 hoặc 4 lồng (ô lưới) thành 1 cụm. Khung lồng bằng tre hoặc gỗ kích thước 3 x 4 x 2,5 m, khung đáy (3 x 4 m) và 4 cọc đứng dài 2,5 m dùng cho cụm lắp phao bằng phuy tôn. Trên các cụm lồng có thể lắp nhà bảo vệ chứa thức ăn, diện tích 2 - 2, 5 m2.

Lồng bằng tre bương nguyên cây

Lồng có kích thước 5 x 3 x 1,6 m. Nguyên liệu tre phải tươi, không nứt dập, thẳng tương đối, đồng đều, được tre gai càng tốt. Lắp đặt đáy, hai bên dài và hai bên ngắn độc lập với nhau, rồi ghép lại tạo thành hình hộp chữ nhật, sau đó lắp phần mặt trên của lồng. Trên mặt lồng để 1 cửa lồng để tiện chăm sóc và làm lều để trông cá và giữ thức ăn.

Bè nuôi cá kích thước lớn bằng gỗ kết hợp lưới kẽm

Hiện, ở một số tỉnh miền Nam đang phát triển nuôi cá tra, basa trong bè cỡ lớn 500 - 1.000 m3. Khung bè được làm bằng gỗ tốt chịu nước như gỗ sao, vên vên, căm xe… Loại bè này đủ sức chịu đựng với điều kiện sóng gió, nước chảy và khá bền. Mặt bè đóng bằng các thanh kẹp gỗ chừa cửa cho cá ăn, kiểm tra và thu hoạch cá. Hông bè ghép ván gỗ khe hở 1 - 1,5 cm ở trong có trụ đứng. Đầu bè làm bằng lưới kẽm mắt 1,5 x 1,5 cm hoặc 2 x 2 cm. Đáy bè đóng ván có khe hở 1 - 1,5 cm. Hệ thống phao nổi ghép bằng các thùng phuy, cây tre hay thùng nhựa PVC. Để cố định bè, dùng mỏ neo, dây neo nylon có đường kính 2 - 3 cm.

Lồng lưới hiện đại khung HDPE (Hight Desity Poly Etylen)

Hiện, loại lồng khung HDPE được sử dụng cho nuôi cá tầm ở hồ chứa, chủ yếu là khung hình tròn được lắp đặt bởi hệ thống vành lưới dưới 2 ống HDPE có đường kính 200 - 250 mm; Vành trên có 1 ống, thiết diện 90 - 110 mm. Hệ thống vành dưới được liên kết với nhau bởi hệ thống giá đỡ khung lồng cao khoảng 1 m, khoảng cách giữa 2 vành lồng lưới khoảng 0,5 m gọi là sàn công tác. Hệ thống lồng được cố định trên hồ và cân bằng nhờ hệ thống neo giàn. Hệ thống neo buộc gồm neo, dây neo, hệ thống phao chịu lực và cân bằng. Vật liệu làm túi lưới là polyetylen, được gia công bởi loại lưới dệt không gút kích thước mắt lưới 1 - 6 cm. Độ sâu của lưới khoảng 4 - 6 m tùy thuộc đối tượng nuôi.

Ưu điểm của loại lồng này là rất bền, có thể chịu được sóng gió, di chuyển dễ dàng, có thể nuôi với thể tích lớn và dễ dàng kiểm tra, thu hoạch cá. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho loại lồng này rất tốn kém và chỉ phù hợp cho nuôi ở các hồ chứa lớn.

Nguồn: Theo Tạp chí Thủy sản Việt Nam
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết