Hậu Giang: Mô hình nuôi cá lóc trên bể lót bạt cho lợi nhuận cao

Adv thuysan247
Thời gian qua mô hình nuôi thuỷ sản theo hình thức làm bể lót bạt nylon phát triển mạnh, đối tượng được nông hộ chọn nuôi là ếch, lươn, rắn ri voi và cá lóc, kết quả thu được lợi nhuận khá cao.

Bể nuôi cá lóc đầu nhím.

Thời gian qua mô hình nuôi thuỷ sản theo hình thức làm bể lót bạt nylon phát triển mạnh, đối tượng được nông hộ chọn nuôi là ếch, lươn, rắn ri voi và cá lóc, kết quả thu được lợi nhuận khá cao.

thuysan247.com

Điển hình như mô hình nuôi cá lóc đầu nhím trên bể lót bạt của hộ ông Hồ Quang Hoàng ở thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Nuôi cá lóc đầu nhím trong ao hay làm vèo lưới dưới kênh đã được nhiều người dân ở phường Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang áp dụng, nhưng qua thực tế đã bộc lộ một số khó khăn về nguồn nước, cá dễ mắc bệnh khi nguồn nước không đảm bảo. Chính vì thế mà đầu năm 2019, ông Hoàng đã cố gắng học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật của các nơi khác và tiên phong trong việc áp dụng mô hình này ở phường Trà Lồng, bước đầu đem lại lợi nhuận cao cho gia đình.

Tận dụng diện tích còn trống xung quanh vườn nhà, hộ ông Hồ Quang Hoàng đã mạnh dạng xây dựng bể lót bạt nuôi cá lóc đầu nhím với diện tích 120m2, có đầu tư hệ thống bơm lọc nước tự động, mỗi lứa nuôi với qui mô 30.000 con cá lóc đầu nhím, trong năm ông xuất bán thịt ra thị trường 2 đợt. Mỗi đợt nuôi từ 4.5 – 5 tháng, ông xuất bán ra thị trường từ 10 – 12 tấn, với giá bán từ 35.000đ đến 40.000đ/1kg, mỗi lứa ông thu lại từ 350 – 480 triệu đồng sau khi trừ chi phí tiền con giống, thức ăn, công lao động… ông lợi nhuận từ 150.000.000đ – 200.000.000đ qua một vụ nuôi.

Mô hình nuôi cá lóc đầu nhím trên bể lót bạt thuận lợi là dễ kiểm soát nguồn nước theo ý mình muốn, nguồn nước trong bể nuôi luôn sạch do có hệ thống xử lý nước luân phiên nên tạo được dòng chảy làm cá hoạt động tốt, mau lớn. Nguồn thức ăn chủ yếu là sử dụng thức ăn công nghiệp nên dễ kiểm soát dịch bệnh,  chủ động được nguồn cung thay thế được thức ăn tự nhiên. Bên cạnh đó chi phí xây dựng mô hình rất thấp, chủ yếu là đầu tư về con giống, thức ăn. Các vật liệu còn lại đều rất rẻ nên mang lại năng suất và lợi nhuận cao, giúp gia đình vươn lên làm giàu bền vững.Tuy nhiên, để phát triển rộng mô hình nuôi thuỷ sản theo phương thức này, hộ nuôi cũng cần tính đến sản lượng cá thịt mà thị trường tiêu thụ lúc thu hoạch, cần chọn thời điểm nuôi thích hợp để giảm được mức chi phí đầu tư đồng thời cần áp dụng đúng theo quy trình kỹ thuật được hướng dẫn để giảm thiểu thất thoát.

Ủy ban nhân dân phường Trà Lồng quan tâm và đã có kế hoạch phân vùng và liên hệ, liên kết với các đơn vị cung cấp con giống chất lượng, kỹ thuật nuôi và đầu ra cho sản phẩm. Đồng thời vận động hộ dân trong vùng quy hoạch tham gia thực hiện.

Nguồn: Theo Khuyến nông Hậu Giang
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết