Giá cá tra đồng bằng sông Cửu Long đang nhích lên

Adv thuysan247
Những ngày gần đây, giá lúa hè thu và cá tra nguyên liệu trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng như ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhích lên khiến nông dân giảm bớt lo lắng.

Chế biến cá tra xuất khẩu

Những ngày gần đây, giá lúa hè thu và cá tra nguyên liệu trên địa bàn thành phố Cần Thơ cũng như ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nhích lên khiến nông dân giảm bớt lo lắng.

thuysan247.com

Tại Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu cũng tăng thêm từ 700 - 1.000 đồng/kg sau khi sụt giảm mạnh; riêng cá tra giống tăng lên từ 2.000 - 3.000 đồng/kg.

Hiện giá cá tra nguyên liệu tại quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ được các hộ chăn nuôi bán cho doanh nghiệp khoảng 20.000 đồng/kg; giá cá giống được bán từ 20.000 - 21.000 đồng/kg. Theo các hộ nuôi, nguyên nhân giá cá tăng lên là do nguồn cung thời gian qua giảm.

Ông Nguyễn Ngọc Hải - chủ hộ nuôi cá tra ở phường Thới An, quận Ô Môn cho biết, với những hộ nuôi nhỏ lẻ, mức giá bán hiện nay khoảng 20.000 đồng/kg thì bình quân mỗi kg cá, nông dân bị lỗ từ 4.000 - 5.000 đồng. Bởi hiện tại, giá thành sản xuất cá đang ở mức từ 24.000 - 25.000 đồng/kg.

Hiện phần lớn các hộ nuôi cá tra ở quận Ô Môn đều nuôi gia công cho doanh nghiệp xuất khẩu, có ký kết hợp đồng bao tiêu với giá bán được điều chỉnh hàng tháng theo thị trường; có đầu ra ổn định nên không sợ bị lỗ khi giá cá sụt giảm.

Tuy nhiên, do nguồn lực về vốn của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra có giới hạn nên không phải ai cũng được ký hợp đồng bao tiêu. Những hộ nuôi cá tra nhỏ lẻ, tự nuôi, tự bán thường chịu nhiều rủi ro và thua lỗ nặng khi giá trên thị trường giảm, đầu ra không ổn định.

Tuy giá cá tra nguyên liệu hiện tại được bán dưới mức giá thành sản xuất nhưng nhiều hộ dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long vẫn tiếp tục đầu tư thả nuôi vụ cá mới vì lợi nhuận của các năm trước rất cao. Họ hy vọng thả cá vào thời điểm hiện tại sẽ có sản phẩm bán vào dịp cuối năm với lợi nhuận cao hơn.

Nguồn: Theo TTXVN
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết