Đồng Tháp: Nước lũ lên nhanh, nông dân tất bật canh giữ cá nuôi

Adv thuysan247
Những ngày qua, nước lũ lên nhanh, nhiều khu vực ở đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp bị chia cắt, nhiều đàn vật nuôi và diện tích nuôi thủy sản bị nước lũ đe dọa, bà con nông dân phải tất bật bảo vệ.

Ảnh minh họa

Những ngày qua, nước lũ lên nhanh, nhiều khu vực ở đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp bị chia cắt, nhiều đàn vật nuôi và diện tích nuôi thủy sản bị nước lũ đe dọa, bà con nông dân phải tất bật bảo vệ.

thuysan247.com

Với tổng đàn gia súc, trâu bò gần 15.000 con, gia cầm trên 70.000 con, người dân huyện Hồng Ngự tận dụng các khoảng đất xung quanh nhà, vườn tạp để làm chuồng trại chăn nuôi. Song thời điểm này, nước lên nhanh, gây chia tách nhiều nơi ở các xã vùng sâu.

Ở một số khu vực chăn nuôi thả đồng, hiện nước đã ngập mặt ruộng, người dân phải di tản đàn vật nuôi lên các khu vực gò cao hơn để chăn thả, chi phí thức ăn cho vật nuôi cũng tăng lên.

Là địa phương đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp, huyện Hồng Ngự có thế mạnh chăn nuôi thủy sản với tổng diện tích trên 400ha. Đa số các vùng nuôi nằm ở khu vực ven sông, một số khác dọc theo các đê bao xả lũ.

Do vậy khi nước dâng cao, công tác bảo vệ các vùng nuôi thủy sản được bà con chuẩn bị ráo riết để hạn chế những rủi ro khi lũ lớn.

Cũng theo các hộ nuôi, việc di tản nhiều sẽ khiến vật nuôi mất sức, bên cạnh đó mùa lũ cũng là thời điểm vật nuôi dễ phát sinh bệnh, do vậy công tác chăm sóc cũng vất vả hơn nhiều.

Ở huyện Tam Nông, một số ao hầm, ruộng nuôi thủy sản nước đã ngập, nông dân chủ động mua đăng tre, lưới cước, cọc tràm, bạch đàn, dây chì… bao quanh ao hầm, mùng lưới nuôi cá, vuông nuôi tôm để bảo vệ đàn thủy sản tránh thiệt hại, thất thoát do thiên tai, bão lũ gây ra.

Được biết, nông dân huyện Tam Nông hiện đang tận dụng diện tích mặt nước ao hầm, lồng bè, ruộng để nuôi thủy sản, với gần 1.000ha gồm: tôm càng xanh, tôm thẻ chân trắng, cá tra, trê, lóc, rô đồng, rô phi, cá hường, cá chạch lấu, cá heo nước ngọt các loại và lươn, ếch…

Trước tình hình mực nước lên cao, ngành chức năng tăng cường khuyến cáo bà con các biện pháp và kỹ thuật chăn nuôi, đồng thời ra quân tiêm phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của các hộ dân trong những tháng mùa lũ.

Nguồn: Theo Báo Dân Việt
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết