An Giang: Phát triển tôm càng xanh giống

Adv thuysan247
Là một trong những địa phương có nhiều lợi thế phát triển tôm càng xanh giống, những năm qua, An Giang đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ từ cơ sở hạ tầng đến đầu tư công nghệ.

Là một trong những địa phương có nhiều lợi thế phát triển tôm càng xanh giống, những năm qua, An Giang đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ từ cơ sở hạ tầng đến đầu tư công nghệ.

thuysan247.com

Mục tiêu cung ứng con giống chất lượng phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân tại tỉnh và vùng lân cận.

Nhiều tiềm năng

Theo Chi cục Thủy sản An Giang, cuối năm 2006, toàn tỉnh có 19 cơ sở sản xuất giống, với năng lực sản xuất hàng năm khoảng 30 - 40 triệu post, số lượng này chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu con giống của người dân trong tỉnh (ước khoảng 60 triệu con/năm); 50% số lượng con giống còn lại người dân trực tiếp hay gián tiếp mua qua dịch vụ của các trại giống trong và ngoài tỉnh, nguồn gốc không rõ ràng, chưa qua kiểm dịch, dẫn đến chất lượng không ổn định.

 Tuy nhiên, hoạt động sản xuất giống tôm càng xanh tại An Giang không phát triển do quy trình sản xuất chưa ổn định, hiệu quả không cao, các cơ sở lần lượt ngưng hoạt động. Hiện, An Giang chỉ còn duy nhất 1 cơ sở đang hoạt động là Trại sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực của Trung tâm Giống thủy sản An Giang hợp tác sản xuất với Công ty New Horizon Việt Nam (thuộc Tiran Group - Israel), năng lực cung cấp 20 triệu post/năm.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả từ hai bên, việc sản xuất tôm càng xanh giống tại An Giang đã có những chuyển biến tích cực, giúp tiếp cận được công nghệ tiên tiến từ Israel; cải thiện quy trình sản xuất tôm giống ở An Giang và ĐBSCL, nâng dần tỷ lệ sống. Cùng đó, chất lượng con giống tốt, tăng năng suất ương, nuôi và tỷ lệ tôm càng xanh toàn đực gần như 100%. Cung cấp cho nhu cầu cho người nuôi tại An Giang và ĐBSCL; cải thiện năng suất làm tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Kết quả sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực của Trung tâm Giống thuỷ sản An Giangvà Công ty New Horizon Việt Nam (Nguồn: TTGTS, 2016)

Kết quả sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực của Trung tâm Giống thuỷ sản An Giangvà Công ty New Horizon Việt Nam (Nguồn: TTGTS, 2016)

Tuy nhiên, thực tế sản xuất tại An Giang thời gian qua cho thấy vẫn còn một số bất cập, như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng nhu cầu cho ứng dụng công nghệ cao; quy mô sản xuất còn nhỏ nên việc tăng năng lực cung cấp còn hạn chế; cùng đó, việc quản lý dịch bệnh chưa triệt để.

Phát triển ổn định

Trong năm 2016, Trung tâm Giống thủy sản An Giang dự kiến tăng năng lực cung cấp giống tôm càng xanh toàn đực đáp ứng 100% nhu cầu con giống cho người nuôi tôm trong tỉnh và một phần cho các tỉnh lân cận như Đồng Tháp, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, số lượng khoảng 50 triệu post và tăng dần những năm tiếp theo.

Để đảm bảo chất lượng và số lượng con giống khi đưa ra thị trường, Trung tâm sẽ thực hiện một số giải pháp trọng yếu như: Đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thực hiện đề tài nghiên cứu chọn giống tôm càng xanh bố mẹ chất lượng tốt để cung cấp cho các trại giống sản xuất tôm của tỉnh; giúp nâng cao chất lượng con giống và nghiên cứu nhu cầu dinh dưỡng cho tôm càng xanh giai đoạn ương giống và nuôi thương phẩm; Đánh giá chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP cho Trại giống tôm càng xanh toàn đực của Trung tâm; Thực hiện dự án xã hội hóa sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực theo hình thức trại giống tôm càng xanh 2 cấp. Trong đó, cấp 1 là Trung tâm Giống thủy sản An Giang, nơi cung cấp ấu trùng, tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ sản xuất giống tôm toàn đực và hỗ trợ tiêu thụ tôm giống cho các trại cấp 2 (trại vệ tinh). Cấp 2 là các cơ sở sản xuất giống tôm trong và ngoài tỉnh có đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực đủ để tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ Trung tâm. Thông qua dự án này, Trung tâm Giống thủy sản An Giang có thể đảm bảo cung cấp đủ 100% nhu cầu giống tôm càng xanh toàn đực cho An Giang và các tỉnh lân cận. Đồng thời, sẽ đề xuất Sở Khoa học và Công nghệ An Giang hỗ trợ thực hiện ứng dụng công nghệ xử lý nước NBS (Israel) tại trại Bình Thạnh 1 để làm cơ sở đánh giá và ứng dụng cho vùng sản xuất giống và nuôi tôm của tỉnh.

Mới đây, tại hội thảo “Đánh giá thực trạng nghề sản xuất giống và nuôi tôm càng xanh tại An Giang” do Sở NN&PTNT An Giang tổ chức; các đại biểu đều cho rằng, để cải thiện và nâng cao hiệu quả sản xuất tôm càng xanh giống, cần có chính sách cụ thể mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào quy trình sản xuất giống, đầu tư công nghệ hiện đại nhằm cung ứng được nguồn giống chất lượng cao phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân.

>> Theo Kế hoạch gói hỗ trợ kỹ thuật - tài chính - thị trường cho sản phẩm tôm càng xanh giai đoạn 2015 - 2016 của An Giang: Từ năm 2016, năng lực cung cấp của Trung tâm Giống thủy sản An Giang có thể đáp ứng ít nhất 15 triệu post/năm, đủ cung cấp cho vùng nguyên liệu 100 ha theo quy hoạch phát triển thủy sản ứng dụng công nghệ cao đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Linh Chi

Nguồn: Theo contom.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết