Tỷ phú trẻ nuôi tôm công nghệ cao

Adv thuysan247
Phường Hà An, TX Quảng Yên là một trong những địa bàn có tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm.

Bùi Công Nam (đội mũ) kiểm tra mẻ tôm mới đang được chăm sóc giai đoạn 1 tại bể ương.

Phường Hà An, TX Quảng Yên là một trong những địa bàn có tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi tôm.

thuysan247.com

Nổi bật trong những hộ nuôi tôm tại đây không thể không nhắc đến anh Bùi Công Nam (SN 1987) - một tỷ phú trẻ làm giàu nhờ biết ứng dụng khoa học công nghệ cao vào chăn nuôi.

Đến thăm đầm tôm và trò chuyện với Bùi Công Nam, anh chia sẻ: Hồi năm 2015 trở về trước, tôi lái máy xúc, chuyên đi đào ao, bao đầm cho các hộ nuôi tôm trên địa bàn Quảng Yên. Cũng nhờ đó mà được các chủ đầm chia sẻ cho rất nhiều kinh nghiệm thực tế về việc nuôi tôm. Quyết chí làm giàu, tôi đã huy động vốn của gia đình, vay thêm ngân hàng để đầu tư vào nuôi tôm. Được chính quyền phường Hà An quan tâm, hỗ trợ cho thuê một mảnh đất rộng 2ha, năm đầu tiên tôi thử nghiệm nuôi ở 2 đầm, mỗi đầm có diện tích 1.600m2. Nhờ kinh nghiệm đã tích lũy được từ trước và được sự hỗ trợ của bạn bè trong nghề, ngay trong vụ tôm đầu tiên, trừ tất cả chi phí tôi có lãi gần 1 tỷ đồng.

Để có được thành công ngay từ bước khởi đầu như vậy, theo anh Nam, điểm mấu chốt chính là việc ứng dụng khoa học công nghệ vào ao nuôi. Công nghệ anh Nam đã và đang áp dụng là BioSipec (nuôi tôm 3 giai đoạn), sử dụng chế phẩm sinh học BioFloc trên ao nổi. Công nghệ này áp dụng rất nhiều kỹ thuật tiên tiến, gồm: Hệ thống xử lý nước để tăng cường an toàn sinh học và ngăn ngừa dịch bệnh; hệ thống sục khí đặc biệt để giảm chi phí năng lượng, nhưng tối ưu hóa lượng oxy cung cấp; hệ thống cho ăn tự động với cảm biến âm thanh giúp cung cấp thức ăn theo nhu cầu của tôm, qua đó làm giảm chỉ số tiêu tốn thức ăn.

Việc ứng dụng chế phẩm sinh học semi BioFloc - một loại hạt phức hợp đa dạng của vi khuẩn, tảo, mùn xác hữu cơ, động vật phù du, giun nhỏ… có giá trị dinh dưỡng cao làm thức ăn cho tôm, đã giúp giảm tới 30% lượng thức ăn trong ao nuôi, duy trì chất lượng môi trường nước tốt, đảm bảo cho tôm sinh sống, hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường. Tôm sẽ được nuôi qua 2 giai đoạn ương và 1 giai đoạn nuôi thương phẩm. Mỗi giai đoạn nuôi trong 1 ao phù hợp. Cách di chuyển tôm từ ao này sang ao kia sau mỗi giai đoạn là theo dòng chảy tự nhiên, nhờ đó tránh cho tôm bị stress, bị lây nhiễm mầm bệnh.

Nuôi tôm, nuôi tôm Quảng Ninh, mô hình nuôi tôm, nông dân làm giàu

Mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của anh Bùi Công Nam là một trong những mô hình nổi bật của phường Hà An, TX Quảng Yên.

Giá trị đầu tư ban đầu trung bình cho 1ha nuôi theo công nghệ cao vào khoảng 20 tỷ đồng, gấp 4 lần hình thức nuôi công nghiệp thông thường, nhưng lại cho hiệu quả vượt trội. Tỷ lệ tôm sống cao hơn, luôn đạt trên 80%; sản lượng cũng tăng nhiều, khoảng 30 tấn/ha/vụ, gấp đôi so với nuôi thông thường; số vụ mỗi năm cũng nhiều hơn. Đặc biệt, dịch bệnh trên con tôm dễ được kiểm soát và hạn chế sự lây lan, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro cho người nuôi tôm.

Nhờ công nghệ tiên tiến, mô hình nuôi tôm của anh Nam hiện đã phát triển diện tích lên 3,9ha với 11 ao đầm; việc nuôi được thực hiện theo hình thức thâm canh, gối vụ liên tục; năng suất và chất lượng tôm luôn được giữ ổn định. Vụ tôm gần đây nhất (tháng 7 vừa qua), tuy thời tiết không thuận lợi và chỉ thả nuôi trên 2 ao với diện tích hơn 3.000m2, nhưng sản lượng vẫn đạt gần 10 tấn, cho lợi nhuận gần 700 triệu đồng.

Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, mô hình nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao của anh Nam còn đang tạo việc làm thường xuyên cho 17 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Từ thành công của bản thân, anh Nam cũng đã chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ về kỹ thuật cho nhiều hộ nuôi tôm khác cả trong và ngoài địa bàn phường Hà An, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành thủy sản của cả TX Quảng Yên.

Nguồn: Theo Báo Quảng Ninh
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết