Tôm trên cát làm khổ người dân 2 thôn

Adv thuysan247
Hơn 5 năm qua, hàng trăm hộ dân tại 2 thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang và Phú Lợi, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng từ một hồ nuôi tôm trên cát. Sự việc được phản ánh đến các cơ quan chức năng nhiều lần song chưa được giải quyết.

Điểm xã thải ra môi trường của hồ tôm

Hơn 5 năm qua, hàng trăm hộ dân tại 2 thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang và Phú Lợi, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) phải chịu cảnh ô nhiễm nghiêm trọng từ một hồ nuôi tôm trên cát. Sự việc được phản ánh đến các cơ quan chức năng nhiều lần song chưa được giải quyết.

thuysan247.com

Sống chung với ô nhiễm

Theo người dân địa phương, hơn 5 năm qua họ sống gần khu vực nuôi tôm của ông Sơn phải chịu sự “tra tấn” bởi chất thải bẩn từ hồ nuôi tôm.

Dự án có diện tích sử dụng 3ha 

Do không chịu được cảnh sống chung với ô nhiễm môi trường từ dự án nuôi tôm, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, nhưng không hiểu vì sao chính quyền các cấp vẫn “án binh bất động”.

Ông Nguyễn Lợi, thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang bức xúc, “lượng nước thải bẩn từ hồ tôm hàng ngày xả ra rất lớn, bốc mùi hôi thối không chịu nổi, nước biển không tắm được. Đã nhiều lần người dân phản ánh mà xã vẫn không có phương án giải quyết”.  

Người dân bức xúc trước việc xã thải của hồ tôm 

Còn ông Đăng Cơ, thôn Phú Lợi, xã Kỳ Phú cũng bức xúc không kém, “hơn 50 hộ dân ở thôn Phú Lợi, xã Kỳ Phú giáp ranh với Kỳ Khang phải sống chung với cảnh ô nhiễm này nhiều năm nay. Vào mùa nắng nóng trẻ em xuống biển tắm có hiện tượng ngứa khắp người, bà con đi bắt sò, ốc… bên bờ biển cũng sợ nhiễm bẩn”.

Xã nói có, huyện nói không

Qua tìm hiểu, dự án nuôi tôm trên cát công nghệ cao của hộ ông Trương Quốc Sơn tại Xứ Mừng Tắm, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt và có quyết định ngày 12.11.2012 với quy mô nuôi trồng 60 tấn/năm. Dự án có diện tích sử dụng 3ha, thời gian hoạt động 20 năm.

Nước thải từ hồ tôm có màu xanh, bốc mùi hôi thối nồng nặc 

Ông Hồ Xuân Trinh, Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang thừa nhận: “Địa phương đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân. Chúng tôi đã báo cáo cho huyện Kỳ Anh để có phương án giải quyết".

"Trách nhiệm này chỉ có UBND tỉnh xử lý còn chính quyền xã không đủ thẩm quyền”, ông Trính thông tin thêm.

Ông Nguyễn Minh Diễn, Trưởng phòng tài nguyên môi trường huyện Kỳ Anh nói: “Hiện chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào của thôn trưởng và của cấp xã, nhưng nếu có hiện tượng chủ hồ nuôi tôm xả nước thải gây ô nhiễm ra môi trường”.

Nước thải còn theo kênh chảy trực tiếp ra biển 

Dự án nuôi tôm, nhiều năm ngang nhiên xả thải gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nhưng không được xử lý. Liệu chính quyền các cấp huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có buông lỏng quản lý, làm ngơ cho chủ hồ tôm vô tư xả thải?

Nguồn: Theo thuysanvietnam.com.vn
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết