Tảo cô đặc StarAlgae: Nét độc đáo mới cho nuôi trồng thủy sản

Adv thuysan247
Tảo cô đặc StarAlgae được sản xuất theo qui trình khép kín từ tảo giống đến tảo sinh khối, cô đặc và đóng chai.

Tảo cô đặc StarAlgae được sản xuất theo qui trình khép kín từ tảo giống đến tảo sinh khối, cô đặc và đóng chai.

Phần 1: Sản xuất thành công tảo cô đặc StarAlgae tại Việt Nam

Tảo giống được nuôi trong phòng thí nghiệm rất sạch sẽ, nước và khí đầu vào được lọc qua hệ thống siêu học <0.02µm, đèn UV…, tảo được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và ánh sáng trong các hệ thống quang sinh kín được điều khiển tự động bằng phần mềm chuyên dụng, đảm bảo các yếu tố môi trường luôn ở mức tốt nhất cho sinh trưởng của tảo.

Hình 1: Nuôi tảo giống

Tảo giống sau đó được chuyển sang nuôi trong hệ thống nuôi sinh khối là các bể nuôi nước chảy Raceway đặt bên trong nhà kính Greenhouse được thiết kế chuyên biệt cho nuôi tảo sinh khối, đảm bảo các sản phẩm tảo được sản xuất ra với mức độ an toàn sinh học cao. Phần máy và vách nhà kính được thiết kế bằng các tấm pin năng lượng mặt trời bán trong suốt, vì vậy, nguồn ánh sáng tự nhiên vừa cung cấp năng lượng ở mức phải thích hợp cho tảo quang hợp vừa được tích lũy trong hệ thống năng lượng mặt trời phục vụ cho việc chiếu sáng vào ban đêm giúp gia tăng sinh trưởng của tảo.

Hình 2: Nuôi sinh khối bằng ao nước chảy trong nhà kính

Tảo sinh khối nuôi trong các bể raceway được kiểm tra hằng ngày, đo hiệu xuất quang hợp để xác định thời điểm thu hoạch ở hiệu xuất quang hợp tốt nhất, tảo ở giai đoạn sung sức, tích lũy nhiều dinh dưỡng, giàu các axit béo omega-3 EPA, DHA.

Tảo sinh khối thu hoạch được sẽ được đưa vào hệ thống tách nước, ly tâm loại bỏ hơn 99% nước (và dư lượng dinh dưỡng trong nước) để tạo ra sản phẩm tảo cô đặc. Trong suốt quá trình thu hoạch tảo luôn được giữ lạnh và cấp đông ngay khi được đóng chai nhằm đảm bảo độ tươi sống của tảo.

Với việc sử dụng hợp lý và hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời công ty Solagron đã sản xuất thành công sản phẩm tảo cô đặc StarAlgae phục vụ cho sản xuất giống và ương nuôi thương phẩm các loài thủy sản.

Đặc trưng của sản phẩm tảo cô đặc StarAlgae là:

⦁ Mật độ tế bào trong 1cc tảo cô đặc rất cao. Tảo được nuôi trong các hệ thống nuôi hiện đại, bổ sung CO2 nên mật độ cao, lại được cô đặc hơn 99 % nên mật độ gấp 300 – 400 lần tảo nuôi trong bình hoặc bể

⦁ Sản phẩm luôn tươi, tế bào tảo còn tươi sống, nguyên vẹn và tiếp tục sinh sản trong điều kiện thuận lợi. Vì vậy, sản phẩm không những được dùng làm thức ăn cho trại sản xuất giống mà còn được dùng làm tảo giống gây màu nước cho các ao gièo, nuôi tôm thương phẩm.

⦁ Tiện lợi, dễ sử dụng, bảo quản trong ngăn đông, ngăn lạnh tủ lạnh. Luôn luôn có sẵn đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Nguồn tảo luôn luôn được chủ động cho các trại giống, việc sản xuất giống không bị phụ thuộc vào sự thất thường của quá trình nuôi tảo, thời tiết. Giúp tiết kiệm chi phí nhân công, không gian và chi phí đầu tư nhà nuôi tảo.

⦁ An toàn sinh học cao. Qui trình nuôi và thu hoạch tảo được thực hiện hoàn toàn trong nhà kính. Khu vực sản xuất tảo cô đặc của công ty nằm riêng biệt, cách xa khu vực nuôi trồng thủy sản, hạn chế nguồn lây nhiễm. Mỗi mẻ nuôi tảo luôn được bộ phận QC giám sát, đánh giá chất lượng nghiêm ngặt.

⦁ Không bị ảnh hưởng bởi dư lượng từ môi trường dinh dưỡng nuôi tảo, không làm gia tăng lượng nước trong bể ương như tảo bình hoặc bể.

Hình 3: Tảo cô đặc StarAlgae.

Bùi Bá Trung

Giám đốc công nghệ nuôi tảo công ty cổ phần Solagron

Email: [email protected],[email protected]

Nguồn: Theo
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.
CompactDry-VP

Bình luận bài viết