Tăng lợi nhuận với mô hình nuôi tôm hùm kết hợp vem xanh và rong sụn

Adv thuysan247
Tôm hùm là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh Phú Yên trong hơn 25 năm qua, với sản lượng thu hoạch khoảng 700 tấn/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 6.000 lao động tại địa phương, thúc đẩy phát triển nhiều ngành sản xuất phụ trợ và kéo theo nhiều việc làm cho lao động dịch vụ hậu cần nghề nuôi.

Tôm hùm mô hình đạt kích cỡ hơn 0,9 kg sau 12 tháng nuôi

Tôm hùm là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của tỉnh Phú Yên trong hơn 25 năm qua, với sản lượng thu hoạch khoảng 700 tấn/năm, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 6.000 lao động tại địa phương, thúc đẩy phát triển nhiều ngành sản xuất phụ trợ và kéo theo nhiều việc làm cho lao động dịch vụ hậu cần nghề nuôi.

thuysan247.com

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm hùm lồng trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã phát triển một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát, đã và đang gây ô nhiễm môi trường vùng nuôi trầm trọng. Nguyên nhân chính là mật độ nuôi tôm quá dày, quá sức tải môi trường, việc sử dụng các chất kháng sinh, hóa chất trong phòng trị bệnh còn chưa đúng phương pháp, dẫn đến nghề nuôi tôm hùm trên địa bàn tỉnh hiện nay còn nhiều rủi ro, thiếu tính bền vững. Vấn đề cấp bách đặt ra hiện nay là phát triển nghề nuôi tôm hùm lồng bền vững, đạt hiệu quả để góp phần phát triển nền kinh tế tỉnh nhà.

 

Bè nuôi tôm hùm tại Phường Xuân Yên - Sông Cầu. Ảnh: Thu Hiền.

 

Năm 2017, xuất phát từ kết quả đề tài nghiên cứu nuôi kết hợp đa đối tượng tôm hùm, vẹm xanh, rong sụn của Viện Nghiêncứu nuôi trồng thủy sản (NTTS) III, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai mô hình nuôi tôm hùm thương phẩm kết hợp vẹm xanh, rong sụn với tỷ lệ tương ứng là 2:25:30 (theo trọng lượng) tại xã Xuân Phương - thị xã Sông Cầu, trong đó vẹm xanh, rong sụn được treo trên giàn bè tôm hùm. Mô hình đã góp phần hướng người nuôi đến nghề nuôi tôm hùm bền vững, thân thiện với môi trường đồng thời hộ dân cũng thu được lợi nhuận hơn 36 triệu đồng/100 con tôm hùm/10 m2.

Năm 2018, để tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người nuôi tôm hùm trong việc bảo vệ môi trường vùng nuôi, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên tiếp tục triển khai mô hình nuôi tôm hùm thương phẩm kết hợp vẹm xanh, rong sụn tại phường Xuân Yên và xã Xuân Thịnh - TX Sông Cầu với quy mô 35 m2 (350 con tôm hùm giống), 03 hộ tham gia thực hiện.

Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 100% chi phí mua con giống tôm hùm. Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, các hộ dân còn được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn kỹ thuật nuôi và phòng trị một số bệnh thường gặp trên tôm hùm.

Kết quả sau 12 tháng triển khai, tỷ lệ sống tôm hùm đạt 85,7%, cỡ thu hoạch tôm hùm từ 0,94-0,95kg/con, sản lượng đạt 283 kg, sau khi trừ các khoản chi phí con giống, thức ăn, công lao động … các hộ dân tham gia mô hình lãi hơn 39 triệu đồng. Ngoài ra, các hộ dân còn thu được vẹm xanh, rong sụn dùng làm thực phẩm và vẹm xanh còn được sử dụng để cho tôm hùm ăn.

Qua thực tế triển khai mô hình trên địa bàn 03 xã, phường thuộc thị xã Sông Cầu từ năm 2017 đến năm 2019 cho thấy, bên cạnh hiệu quả kinh tế mà mô hình mang lại thì việc triển khai nuôi kết hợp tôm hùm với vẹm xanh và rong sụn còn mang một ý nghĩa nhất định trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức người nuôi trong vấn đề bảo vệ môi trường vùng nuôi, giảm thiểu một phần ô nhiễm hữu cơ do hoạt động nuôi tôm hùm gây ra, nhằm mục đích hướng đến nghề nuôi tôm hùm lồng trên địa bàn tỉnh Phú Yên bền vững, đạt hiệu quả hơn.

Nguồn: Theo Trung tâm khuyến nông Phú Yên
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết