Một số khuyến cáo đảm bảo an toàn điện trong nuôi tôm

Adv thuysan247
Hiện nay, tại các vùng nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh trong quy hoạch trên địa bàn tỉnh Cà Mau cơ bản đã được đầu tư hệ thống điện 3 pha. Nhờ thế, người nuôi đã chủ động hạ thế để vận hành những thiết bị có sử dụng điện cho hệ thống ao nuôi của mình.

Ảnh minh họa

Hiện nay, tại các vùng nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh trong quy hoạch trên địa bàn tỉnh Cà Mau cơ bản đã được đầu tư hệ thống điện 3 pha. Nhờ thế, người nuôi đã chủ động hạ thế để vận hành những thiết bị có sử dụng điện cho hệ thống ao nuôi của mình.

thuysan247.com

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Cà Mau thì mùa mưa 2019 đã chính thức bắt đầu vì vậy nỗi lo về việc sử dụng điện an toàn trong các ao nuôi tôm lại được bà con hết sức quan tâm. Trong thời gian qua đã có không ít những vụ tại nạn đáng tiết về điện xảy ra do việc sử dụng điện không an toàn của người nuôi.

Vì vậy để sử dụng điện một cách an toàn trong nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau khuyến cáo người nuôi tôm một số vấn đề về an toàn điện như sau:

- Dây dẫn điện trong khu vực nuôi tôm phải có vỏ bọc cách điện, phải kéo đủ 02 dây nóng, nguội; tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng tối thiểu không được nhỏ hơn 2,5 mm2 và lắp trên sứ cách điện; dây dẫn từ tủ điện ra thiết bị sử dụng điện phải được luồn trong ống cách điện; nếu dây dẫn điện đi ngầm phải sử dụng loại cáp ngầm hạ thế được luồn trong nhựa cách điện (HDPE) và được chôn cách mặt đất tối thiểu 0,6 mét. Các vị trí nối dây dẫn điện phải được nối so le, mối nối đảm bảo đúng kỹ thuật đạt lực căng dây và được quấn băng keo cách điện.

- Trụ đỡ dây dẫn điện phải bằng cột bê tông cốt thép hoặc cột sắt, cột bê tông cốt thép + tháp sắt V. Chiều cao trụ điện đảm bảo độ võng dây dẫn ở vị trí thấp nhất đạt 2 mét trở lên tính từ mặt đất tự nhiên.

- Vị trí đặt thiết bị sử dụng điện (động cơ điện) phải ở nơi khô ráo; thiết bị sử dụng điện phải được nối đất bằng cọc tiếp đất theo quy định.

- Thiết bị đóng cắt (cầu dao, CB) phải đặt ở nơi khô ráo có tủ bảo vệ, thuận tiện cho việc sử dụng, để kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố. Khu vực nuôi tôm phải có thiết bị bảo vệ tự động (thiết bị chống giật).

- Các bóng đèn chiếu sáng trong khu vực nuôi tôm phải có lắp chóa (chụp đèn) để bảo vệ.

- Trong khu vực nuôi tôm phải có sơ đồ tóm tắt quy định về an toàn sử dụng điện.

Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết