Khuyến cáo người nuôi tôm hùm

Adv thuysan247
Kết quả quan trắc môi trường nước tại các vùng nuôi tôm hùm mới đây trên địa bàn tỉnh Phú Yên cho thấy nhiều hàm lượng như DO, Vibrio spp… không nằm trong giới hạn cho phép.

Kết quả quan trắc môi trường nước tại các vùng nuôi tôm hùm mới đây trên địa bàn tỉnh Phú Yên cho thấy nhiều hàm lượng như DO, Vibrio spp… không nằm trong giới hạn cho phép.

thuysan247.com

Theo Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên, kết quả quan trắc cho thấy các chỉ tiêu hóa lý và hàm lượng vi sinh Vibrio spp tại các vùng quan trắc đều nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên có một số chỉ tiêu tại một số vùng nuôi tôm hùm nằm ngoài ngưỡng cho phép. Cụ thể, hàm lượng DO tại Phú Dương - Xuân Thịnh (TX Sông Cầu) ở mức (4,3mg02/l) thấp dưới ngưỡng cho phép theo Quyết định 2383/QĐ-BNN&PTNT (6,2 - 7,2mg02/l). Vì vậy, Trung tâm đề nghị các hộ nuôi tôm hùm di dời lồng bè đến nơi có dòng chảy, độ sâu thích hợp hoặc nâng lồng nuôi cách mặt nước 1,5m.

Tại Phú Dương - Xuân Thịnh hàm lượng Vibrio spp tổng số (4.780 CFU/ml) vượt ngưỡng giới hạn cho phép. Các hộ nên tăng cường vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ không để hàu, hà… bám vào lồng.

Bên cạnh đó khu vực Phú Dương - Xuân Thịnh trong phạm vi bán kính 0,5km có khả năng thiếu oxy trầm trọng. Do đó chính quyền địa phương thông báo cho các hộ nuôi tôm hùm, cá biển di dời lồng bè đến nơi có độ sâu tốt hơn.

Cũng theo Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên, hiện khu vực chợ Xuân Thịnh nơi tập kết và phân phối thức ăn cho tôm hùm. Vì vậy ven bờ thôn Phú Dương có nguy cơ ô nhiễm nặng do các chủ vựa thu mua thức ăn đã tập kết các bao bì chứa thức ăn xuống rửa tại bãi làm cho cát vùng này trở nên ô nhiễm và chuyển sang màu đen.

Các hộ nuôi ốc hương không hút xả thải vào vịnh Xuân Đài và Đầm Cù Mông (TX Sông Cầu), nguy cơ làm bồi lấp các vịnh, đầm và làm ô nhiễm vùng nuôi cho các đối tương nuôi khác. Bên cạnh đó, các hộ dân nên thu gom vỏ tôm lột, vỏ nhuyễn thể làm thức ăn cho tôm hùm và các bao đựng thức ăn đưa vào đất liền, không nên xả thải vào vịnh.

Nguồn: Theo http://nongnghiep.vn/
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết