Khi người nuôi tôm hết ngại thời tiết

Adv thuysan247
Thời gian qua, nhờ có nhiều chương trình tập huấn và không ngừng nâng cao kỹ thuật nuôi, nên hiện tại phần lớn người nuôi tôm huyện Đầm Dơi đã có ý thức phòng tránh và kiểm soát tốt dịch bệnh trên tôm.

Dù trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa, song do đảm bảo được nhiều yếu tố nên nhiều hộ nuôi tôm ở Đầm Dơi vẫn thu hoạch tôm đạt sản lượng c

Thời gian qua, nhờ có nhiều chương trình tập huấn và không ngừng nâng cao kỹ thuật nuôi, nên hiện tại phần lớn người nuôi tôm huyện Đầm Dơi đã có ý thức phòng tránh và kiểm soát tốt dịch bệnh trên tôm.

thuysan247.com

Anh Thái Minh Tuấn, một hộ nuôi tôm thâm canh quy mô lớn ở xã Trần Phán, cho biết tuy thời tiết có nhiều bất lợi nhưng tôm nuôi của gia đình chỉ mắc một số bệnh nhẹ về tiêu hóa. Vài năm trở lại đây, các bệnh nguy hiểm: Đầu vàng, đốm trắng, hoại tử gan tụy… gần như không xuất hiện trong các vụ nuôi của gia đình. Cẩn trọng kiểm soát nguồn nước là cách anh và nhiều hộ nuôi khác áp dụng nhằm phòng bệnh cho tôm. Theo anh Tuấn, để đảm bảo tốt nhất cho vụ nuôi, cần rất nhiều yếu tố; trong đó, trước nhất là kiểm soát nguồn nước cấp từ ngoài vào, thứ hai là phải chọn con giống cho tốt.

Nhiều hộ nuôi tôm ở huyện Đầm Dơi hiện đã tự chủ được nguồn nước, giảm việc lấy nước từ bên ngoài vào bằng mô hình lọc tràn và xử lý nước khép kín tuần hoàn. Mô hình này giúp người nuôi dễ kiểm soát chất lượng nước, chỉ số pH cũng như độ mặn trước khi đưa vào nuôi tôm. Anh Phan Thiện Toán (xã Thanh Tùng) chia sẻ: “Bà con ở đây đang sử dụng theo quy trình công nghệ Biofloc, sử dụng hệ thống lọc tràn và tuần hoàn nước nên nước xả thải ra rất an toàn và có thể sử dụng nguồn nước đó xử lý và nuôi lại”. Cùng ở xã Thanh Tùng, theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Ngà, trước khi nuôi phải xử lý nước cho sạch, có ao chứa thải, đảm bảo sạch bệnh, nếu không sẽ làm nguồn nước bên ngoài bị ô nhiễm, lấy nước vô để nuôi lại là không thành công.

Giữa lúc thời tiết bất lợi, nhiều cơn mưa mùa xen lẫn nắng nóng cục bộ vào ban ngày chính là điều kiện thuận lợi khiến dịch bệnh trên tôm dễ bùng phát, song nhiều hộ đã bắt đầu thả giống sú, thẻ cho vụ nuôi thứ 2 trong năm. Hầu hết bà con đều tự tin thả nuôi, nhờ áp dụng các kỹ thuật: Ao nuôi có mái che, nâng ao giúp giữ ổn định môi trường nuôi, giảm sốc nhiệt, tránh được sự xâm nhập của yếu tố gây hại bên ngoài vào ao nuôi. Bên cạnh đó, chọn thức ăn phù hợp, không ẩm mốc, kiểm soát lượng thức ăn tránh dư thừa, tồn đọng trong ao… cũng góp phần phòng bệnh hại cho tôm.

Khi đã áp dụng đầy đủ các kỹ thuật nuôi, chủ động ứng phó với những bất thường từ thời tiết, thì bệnh hại trên tôm thời điểm này hoàn toàn có thể kiểm soát, hứa hẹn những vụ nuôi thành công cho bà con.

Nguồn: Theo Báo Ảnh Đất Mũi
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết