Indonesia tập trung phát triển nghề nuôi cá ngừ

Adv thuysan247
Việc phát triển các trang trại nuôi cá ngừ sẽ giúp giảm bớt hoạt động đánh bắt cá ngừ ngoài tự nhiên, đồng thời giúp mang lại giá trị gia tăng kinh tế cao hơn.

Việc phát triển các trang trại nuôi cá ngừ sẽ giúp giảm bớt hoạt động đánh bắt cá ngừ ngoài tự nhiên, đồng thời giúp mang lại giá trị gia tăng kinh tế cao hơn.

thuysan247.com

Indonesia đang tập trung phát triển nghề nuôi cá ngừ trong nỗ lực thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản và giảm bớt áp lực từ nghề khai thác cá ngừ biển lớn nhất thế giới.

Indonesia là quốc gia đánh bắt nhiều cá ngừ nhất thế giới, chiếm khoảng 16% tổng nguồn cung cá ngừ toàn cầu. Tuy nhiên, việc đánh bắt thâm canh cá ngừ tự nhiên từ vùng biển của đất nước đã khiến nghề cá không bền vững, với phần lớn ngư trường của Indonesia ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương đã bị khai thác hết và nhiều loài cá ngừ bị đánh bắt quá mức.

Bộ trưởng Bộ Thủy sản Indonesia Sakti Wahyu Trenggono ngày 1/7 cho biết, trong nhiều năm qua Indonesia đã triển khai một loạt biện pháp để duy trì sản xuất cá ngừ ở mức bền vững, bao gồm đưa ra các biện pháp kiểm soát thu hoạch, giám sát một số loài ở một số khu vực đánh bắt cá, quản lý việc sử dụng các thiết bị thu gom cá và khuyến khích ngư dân hạn chế đánh bắt cá ngừ nhằm đạt được chứng nhận bền vững tiêu chuẩn quốc tế. Để mở rộng các biện pháp này, Bộ Thủy sản hiện đang xem xét thành lập các trang trại nuôi cá ngừ ở các vịnh của đất nước.

Ông Sakti nói việc phát triển các trang trại nuôi cá ngừ sẽ giúp giảm bớt hoạt động đánh bắt cá ngừ ngoài tự nhiên, đồng thời giúp mang lại giá trị gia tăng kinh tế cao hơn. Ông Sakti nhấn mạnh Indonesia có nhiều vịnh lớn trên khắp đất nước, đặc biệt là ở các vùng phía Đông có điều kiện để nuôi cá ngừ. Cũng theo Bộ trưởng Thủy sản Indonesia, nghề đánh bắt cá ngừ là một nguồn sinh kế quan trọng cho các cộng đồng ven biển trong nước và là nguồn thực phẩm chính cho người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Năm 2021, Indonesia sản xuất 791.000 tấn cá ngừ đánh bắt, trị giá 22.000 tỷ rupiah (1,5 tỷ USD). Trong đó, xuất khẩu đạt 174.764 tấn, trị giá hơn 10.600 tỷ rupiah (hơn 710 triệu USD), chủ yếu hướng tới các thị trường trọng điểm Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Saudi Arabia, Liên minh châu Âu, Australia, Việt Nam, Vương quốc Anh và Philippines.

Chính phủ Indonesia cũng đang thúc đẩy thêm nghề khai thác cá ngừ trong nước để đạt được chứng nhận bền vững và dán nhãn sinh thái. Theo ông Sakti, khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2019, Tổng thống Joko Widodo đã chỉ đạo Bộ Thủy sản tăng năng suất nuôi trồng thủy sản.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã tăng 527% trong thời gian từ năm 1990-2018, với Indonesia là một trong những nhà sản xuất hàng đầu trên toàn thế giới. Sản lượng nuôi trồng thủy sản của cả nước trong quý III/2021 là 12,25 triệu tấn, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2020.

Văn Phong (P/v TTXVN tại Jarkata)

Nguồn: Theo BNEWS
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết