Hơn 17.000 hecta tôm nuôi bị thiệt hại

Adv thuysan247
Hơn 17.000 ha là tổng diện tích tôm nuôi nước lợ của nước ta bị thiệt tính từ đầu năm đến nay.

Ảnh minh họa

Hơn 17.000 ha là tổng diện tích tôm nuôi nước lợ của nước ta bị thiệt tính từ đầu năm đến nay.

thuysan247.com

Trước tình hình dịch bệnh trên tôm có nguy cơ lây lan trên diện rộng, sáng 17/9 tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các tỉnh, thành ven biển đã có buổi hội thảo nhằm tìm nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người nuôi tôm.

Theo Tổng cục Thủy sản, nguyên nhân gây dịch bệnh trên tôm thời gian qua là do nhiễm virus, vi khuẩn và kể cả ký sinh trùng. Trong đó, bệnh do vi bào tử trùng EHP là nguy hiểm nhất do lây lan mạnh và chưa có thuốc điều trị. Bệnh này xuất hiện ngày càng nhiều với triệu chứng tôm chậm lớn, mềm vỏ, màu sắc gan tụy nhợt nhạt và chết dần.

Giải pháp mà các chuyên gia đưa ra cho người nuôi là phải lựa chọn con giống được xét nghiệm, không có mầm bệnh, thường xuyên vệ sinh ao nuôi, giữ ổn định nguồn tảo và điều chỉnh nguồn thức ăn phù hợp. Trại tôm cần có ao lắng với diện tích ít nhất bằng 30% diện tích ao nuôi để có thể chủ động cấp nguồn nước sạch.

Trong 8 tháng đầu năm 2019, diện tích thả nuôi tôm nước lợ cả nước là 689.516ha, trong đó diện tích thả nuôi tôm sú là 600.575ha, diện tích thả nuôi tôm thẻ chân trắng là 88.941ha, tổng sản lượng thu hoạch đạt 444.404 tấn. Đồng thời, cả nước có 2.457 cơ sở sản xuất giống tôm nước lợ, trong đó có 1.855 cơ sở sản xuất giống tôm sú và 606 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng. Về xuất khẩu, tính riêng 7 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu đạt 344 triệu USD (tăng 13% so cùng kỳ) và tôm xuất sang các thị trường chính như EU, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia…

Nhận định của Tổng cục Thủy sản, năm 2019 là năm khó khăn đối với ngành thủy sản nói chung và tôm nước lợ nói riêng, thời tiết diễn biến bất thường ảnh hưởng đến nuôi tôm nước lợ. Tình hình thế giới xuất hiện nhiều biến động, xung đột thương mại gia tăng, các nước nhập khẩu tăng rào cản kỹ thuật đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu thủy sản trong 8 tháng đầu năm 2019.

Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết