Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế từ tôm càng xanh

Adv thuysan247
Nhận thấy tôm càng xanh là đối tượng nuôi không quá khó về mặt kỹ thuật, chi phí đầu tư thấp mà giá bán lại cao nên những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh đã đưa đối tượng này vào nuôi với mục đích nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích mặt nước, góp phần đa dạng hóa các đối tượng nuôi.

Những lứa tôm càng xanh đầu tiên được ông Nguyễn Tường Hà thu hoạch

Nhận thấy tôm càng xanh là đối tượng nuôi không quá khó về mặt kỹ thuật, chi phí đầu tư thấp mà giá bán lại cao nên những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh đã đưa đối tượng này vào nuôi với mục đích nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích mặt nước, góp phần đa dạng hóa các đối tượng nuôi.

thuysan247.com

Ông Nguyễn Tường Hà (P. Thạch Qúy, TP Hà Tĩnh) là người nuôi tôm càng xanh đã 2 năm nay. Mấy năm trước, ông Hà nuôi cá rô phi đơn tính khá thành công, nhưng đầu ra càng ngày càng bấp bênh mà công sức bỏ ra khá vất vả nên ông đã mạnh dạn đưa con tôm càng xanh về nuôi thử. Sau lần đầu thất bại, ông không bỏ cuộc mà xem như đây là bài học kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện được mong muốn của mình. Vì vậy, năm 2018, ông đã đầu tư cải tạo lại ao hồ và thả 8 vạn tôm giống càng xanh, lần này ông thành công, tôm phát triển tốt và mang lại cho ông nguồn thu nhập đáng kể.

Năm 2019, ông Hà tự tin hơn và dành 2 ha diện tích mặt nước để tiếp tục nuôi đối tượng này. Ngay từ những tháng đầu năm ông đã cải tạo ao hồ bài bản và lần này ông thả 10 vạn con giống tôm càng xanh. Sau gần 6 tháng, gia đình ông bắt đầu thu hoạch, ước tính lợi nhuận mang về gần 200 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của ông Hà, trong nuôi tôm càng xanh, việc cải tạo ao, xử lý môi trường nước giống với quy trình kỹ thuật như nuôi tôm sú, TTCT; nhưng nuôi tôm càng xanh ít bị dịch bệnh hơn, tỷ lệ sống chỉ cần đạt từ 35 - 40% là đáp ứng yêu cầu rồi. “Để đạt được năng suất cao, chất lượng thịt tôm thương phẩm ngon, chắc thì phải luôn tạo được môi trường sống giàu thức ăn tự nhiên vì tôm càng xanh có tập tính ăn tạp, ngoài ra cần bổ sung thức ăn công nghiệp có độ đạm cao” - ông Hà chia sẻ thêm.

Không chỉ gia đình ông Hà mà anh Lê Văn Đại (thôn Chi Lưu, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà) cũng mạnh dạn thử sức với đối tượng nuôi này với mong muốn mang lại thu nhập cao hơn cho gia đình. Sau gần hai năm đầu tư nuôi các đối tượng cá truyền thống như: trắm, trôi, chép… anh Đại nhận thấy thị trường đầu ra ngày càng khó khăn, hiệu quả kinh tế mang lại thấp; do đó, sau khi tìm hiểu thông tin cũng như tham quan một số mô hình tại nhiều địa phương, đầu năm 2019, anh Đại đã mạnh dạn đầu tư gần 1 ha ao và thả 3 vạn tôm giống càng xanh để nuôi thử nghiệm.

Để giảm thiểu lượng tôm giống bị hao hụt, anh Đại đã đầu tư một bể để ương tôm giống trước khi thả xuống ao; nhờ vậy, môi trường nuôi cũng như sức khỏe của tôm giai đoạn đầu được quản lý tốt hơn. Sau 20 ngày, khi tôm bằng chiếc tăm xe đạp thì anh bắt đầu thả xuống nuôi. Chính nhờ quá trình chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên sau gần 5 tháng nuôi, tôm thích nghi và phát triển rất tốt. Đến nay, tôm đạt cỡ 22 - 25 con/kg và gia đình anh đang tiến hành thu hoạch. Với giá bán giao động từ 450.000 - 470.000 đồng/kg, vụ tôm này anh Đạt dự tính thu lãi khoảng 70 triệu đồng.

Anh Lê Văn Đại cho biết: “Đây là lần đầu tiên đưa đối tượng này vào nuôi thử nghiệm, do kinh nghiệm nuôi chưa có nhiều nên tôi chỉ thả nuôi theo hình thức quảng canh là chính. Nhưng qua đợt nuôi đầu thấy tôm thích nghi phát triển rất tốt và hiện tại thị trường đầu ra còn khá thuận lợi nên gia đình đang tiếp tục thả thêm 5 vạn và dự kiến sẽ thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán năm nay”.

Qua những kết quả bước đầu đạt được khi đưa tôm càng xanh vào nuôi tại các ao hồ nước ngọt cho thấy, loài tôm này thích nghi tốt với điều kiện khí hậu tại Hà Tĩnh, người dân có thể nuôi theo hình thức quảng canh hoặc quảng canh cải tiến cũng đã mang lại nguồn thu nhập ổn định; góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi; là hướng phát triển kinh tế rất có triển vọng. Vì thế, các cấp, ngành liên quan cần có sự quan tâm về cả mặt khoa học kỹ thuật và các chính sách hỗ trợ để người dân tiếp cận, từ đó có thể nhân rộng mô hình này.

Nguồn: Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết