Bước tiến trong kỹ thuật nuôi tôm tít hiệu quả

Adv thuysan247
Việc nuôi tôm tít lồng của người dân đã phát sinh nhiều hạn chế, nhất là việc không quản lý được môi trường nước nên rủi ro rất cao và tốn nhiều thời gian để vệ sinh lồng nuôi.

Anh Trương Minh Thuận (ấp Trường Đức, xã Lâm Hải) thu hoạch tôm tít.

Việc nuôi tôm tít lồng của người dân đã phát sinh nhiều hạn chế, nhất là việc không quản lý được môi trường nước nên rủi ro rất cao và tốn nhiều thời gian để vệ sinh lồng nuôi.

thuysan247.com

Chính vì vậy, vừa qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tổ chức triển khai mô hình nuôi tôm tít trong ao đất, bước đầu khắc phục được những hạn chế của mô hình nuôi tôm tít lồng.

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 4/2019 tại hộ anh Trương Minh Thuận (ấp Trường Đức, xã Lâm Hải) với 650 con tôm tít giống, thả nuôi trong ao đất có diện tích 0,3ha. Tổng kinh phí thực hiện trên 67 triệu đồng (bao gồm cả chi phí đào ao ban đầu), trong đó Nhà nước hỗ trợ trên 39 triệu đồng, vốn đối ứng hộ nuôi gần 28 triệu đồng.

Đối với hình thức nuôi này, thay vì nuôi trong lồng từ khi bắt con giống về cho tới khi thu hoạch, thì được chia ra làm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu, khi mua con giống về sẽ nuôi lồng khoảng 20 ngày, khi con giống đảm bảo khỏe mạnh sẽ được thả ra ao đất ở giai đoạn hai.

Anh Thuận chia sẻ: “Trong giai đoạn nuôi trong rổ, mình vừa theo dõi sức khỏe con tôm vừa đánh giá được tỷ lệ hao hụt ban đầu. Do tỷ lệ hao hụt con tôm những mô hình nuôi trước đây thường xuất phát từ quá trình vận chuyển, con tôm dễ bị xây xước, hoặc khi mới nhận con giống về, con tôm chuẩn bị lột nên không bảo đảm sức khỏe”.

Khi thực hiện mô hình này, trong quá trình nuôi, ngoài đáp ứng các điều kiện về chất lượng con giống và ao nuôi thì phải thường xuyên theo dõi các yếu tố về độ mặn, nhiệt độ nước, độ kiềm và màu nước.

Qua hơn 4 tháng thả nuôi, hiện tôm đang trong quá trình thu hoạch tỉa, tôm có trọng lượng từ 150 - 250g/con, giá tôm tít hiện nay khoảng 1,2 triệu đồng/kg. Qua đánh giá, tôm có tỷ lệ sống từ 65% trở lên, năng suất đạt 70kg/vụ. Như vậy, theo tính toán, mô hình cho thu lãi trên 30 triệu đồng. Đây được xem là tín hiệu tích cực, bởi theo nhận xét của những hộ nuôi theo hình thức nuôi lồng trước đây thì việc vệ sinh lồng rất tốn thời gian và con tôm thường rất chậm lớn, nên hiệu quả kinh tế không cao. Theo anh Thuận, tôm tít là loài thích sống ngoài tự nhiên và thích làm hang. Trong khi đó, trong quá trình nuôi khi tới con nước xổ vuông, dòng nước chảy mạnh nên con tôm tít nuôi trong lồng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, nếu nuôi trong ao đất, khi con tôm tít chuẩn bị lột, chúng sẽ làm hang để tránh bị tác động của các yếu tố bên ngoài”.

Ông Nguyễn Nghi Lễ, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện, người trực tiếp xây dựng dự án, đánh giá: “Qua đánh giá sơ bộ, lợi nhuận của mô hình thí điểm trên 30 triệu đồng. Kết quả dự án cũng đã góp phần hoàn thiện tài liệu, kỹ thuật nuôi phù hợp với điều kiện ở địa phương, để từ đó Trạm sẽ tiếp tục cùng với các ngành có liên quan và những hộ nuôi hoàn thiện quy trình, kỹ thuật nuôi tôm tít trong ao đất, nhằm giúp các hộ nuôi đạt hiệu quả trong thời gian tới”.

Mô hình nuôi tôm tít trong ao đất, trên cơ bản vẫn sử dụng chiếc lồng nuôi cũ và khi tôm khỏe mạnh sẽ thả ra môi trường ao nuôi giống như môi trường sống trong tự nhiên của chúng. Trước tình thời tiết diễn biến phức tạp, môi trường nuôi bị ảnh hưởng nhiều nên việc từng bước áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất là rất cần thiết và phù hợp để người dân phát triển kinh tế bền vững.

Nguồn: Theo Báo Ảnh Đất Mũi
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết