Việt Nam đề nghị Hội đồng châu Âu hỗ trợ gỡ thẻ vàng thủy sản

Adv thuysan247
Khẳng định EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Khẳng định EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại.

thuysan247.com

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng, chiều 20/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ hài lòng với những bước tiến tích cực trong quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU) theo hướng ngày càng sâu rộng, thực chất.

Khẳng định EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao; duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác, đối thoại trong khuôn khổ hiệp định khung đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - EU.

Thủ tướng đề nghị chủ tịch Hội đồng châu Âu thúc đẩy nghị viện các nước thành viên sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EVIPA, tạo bước đột phá trong hợp tác đầu tư giữa hai bên; đề nghị Hội đồng châu Âu có tiếng nói để EU sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đồng thời tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình phát triển nghề cá hiện đại và bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn EU và các nước thành viên tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thu hút nguồn lực triển khai Tuyên bố về Quan hệ đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP), trong đó ưu tiên lĩnh vực tài chính, công nghệ, nâng cao năng lực trong quá trình chuyển đổi xanh, phát triển năng lượng tái tạo và các ngành công nghiệp phụ trợ.

Chia sẻ với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ và sâu rộng của quan hệ Việt Nam - EU trên nhiều lĩnh vực, nhất là trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu đánh giá cao nỗ lực phòng chống tham nhũng của Việt Nam. Về vấn đề "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng châu Âu ghi nhận bước tiến mà hai bên đã đạt được trong xử lý vấn đề này.

Chủ tịch Charles Michel cũng khẳng định EU ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong chuyển đổi xanh và triển khai JETP. Chủ tịch Charles Micheal mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ EU tăng cường quan hệ với ASEAN.

VietnamPlus

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Nguồn: Theo TẠP CHÍ TRI THỨC TRỰC TUYẾN
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết