Nhiều điểm nuôi thủy sản bằng phao xốp trên vịnh Hạ Long

Adv thuysan247
Các khu vực vùng biển huyện Vân Đồn thuộc vùng lõi bảo vệ vịnh Hạ Long đang còn nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản bằng phao xốp trái phép.

Vùng biển thuộc huyện Vân Đồn còn nhiều điểm nuôi trồng thủy sản trái phép sử dụng phao xốp. Ảnh: Quốc Nam.

Các khu vực vùng biển huyện Vân Đồn thuộc vùng lõi bảo vệ vịnh Hạ Long đang còn nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản bằng phao xốp trái phép.

thuysan247.com

Ngày 23/5, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh có văn bản gửi Ban quản lý vịnh Hạ Long, UBND huyện Vân Đồn về việc xử lý dứt điểm các cơ sở nuôi trồng thủy sản trái phép trên vùng lõi bảo vệ vịnh Hạ Long.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu huyện Vân Đồn chủ trì, phối hợp cùng Ban quản lý vịnh Hạ Long và các tổ chức có liên quan kiểm tra thực tế, xử lý dứt điểm các điểm nuôi trồng thủy sản trái phép trong vùng bảo vệ di sản ngay trong tháng 5 và có báo cáo về UBND tỉnh qua Sở NN&PTNT trước ngày 30/5.

Trước đó, Ban quản lý vịnh Hạ Long có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc một số khu vực như hòn Mu Mực, hòn Vụng Chùa Đá, hòn Xương Rồng nằm trong vùng bảo vệ tuyệt đối Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long thuộc địa giới hành chính huyện Vân Đồn xuất hiện tình trạng 8 cơ sở nuôi trồng thủy sản trái phép.

Đáng nói, 8 cơ sở này đã tồn tại nhiều năm nay với diện tích nuôi trồng tổng cộng hàng chục ha. Các cơ sở này chủ yếu sử dụng vật liệu là phao xốp, mảng tre để treo hầu trên diện tích lớn mặt nước.

Đại diện Ban quản lý vịnh Hạ Long, cho biết đơn vị nhiều lần có văn bản gửi đến UBND huyện Vân Đồn đề nghị có biện pháp xử lý đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản trái phép. Tuy nhiên, đến nay các cơ sở này vẫn còn tồn tại, chưa được xử lý triệt để.

Trao đổi với Zing, ông Đào Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, cho biết huyện đang tích cực chỉ đạo xử lý các điểm nuôi trồng thủy sản trái phép và tiến hành tháo dỡ phao xốp, bè mảng đưa về bờ tập kết.

“Trong tuần này, chúng tôi tiếp tục ra quân phối hợp với các đơn vị để xử lý các điểm nuôi trồng thủy sản trái phép theo đúng chỉ đạo của tỉnh”, ông Vũ cho biết.

 Người dân cắt phao xốp, phá dỡ bè mảng để trôi nổi trên biển gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan du lịch. Ảnh: Quốc Nam.

Người dân cắt phao xốp, phá dỡ bè mảng để trôi nổi trên biển gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan du lịch. Ảnh: Quốc Nam.

Trước đó, người dân và du khách liên tục phản ánh về tình trạng phao xốp và rác thải trôi nổi trên khắp mặt biển thuộc vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Trung tâm Di sản thế giới, UNESCO đã có văn bản gửi quốc gia thành viên Việt Nam phản hồi về hiện trạng bảo tồn Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, trong đó gửi kèm thư của khách du lịch quốc tế phản ánh tình trạng rác thải trôi nổi quá nhiều trên vịnh làm ảnh hưởng đến chất lượng trải nghiệm chuyến du lịch của họ.

Sau khi nhận được khuyến nghị từ UNESCO, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc yêu cầu các địa phương khẩn trương thu gom rác thải trên biển và phối hợp cùng người dân tháo dỡ các bè nuôi trồng thủy sản trên biển.

Quốc Nam

Nguồn: Theo TẠP CHÍ TRI THỨC TRỰC TUYẾN
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác về email [email protected].
Nhấn nút "quan tâm" nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bình luận bài viết